Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2620625
Khách trực tuyến : 503
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
10/07/2018 - 19:43

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỊ KIM NGÂN,
ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hải Phòng

(Sáng ngày 10/7/2018)

---------

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo thành phố,

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng, cùng toàn thể cử tri và nhân dân thành phố Hải Phòng,ả PhòngH

Hôm nay, tôi rất vui mừng được tham dự kỳ họp thứ 7 của HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xin chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu HĐND, các vị khách quý mạnh khỏe, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp này là thời điểm để HĐND thành phố Hải Phòng nhìn lại và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018, thảo luận các mục tiêu, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định. Chương trình kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hải Phòng rất nhiều nội dung quan trọng với 22 đầu việc báo cáo HĐND và nhiều báo cáo tự nghiên cứu để các đại biểu thảo luận và quyết định.

Qua theo dõi tình hình của thành phố, nghe các báo cáo của UBND và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND cho thấy hoạt động của HĐND thành phố rất nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu lực và hiệu quả. Có thể khẳng định trong bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực không ngừng, thành phố Hải Phòng đã có những bước tiến nhanh, đóng góp ngày càng lớn và quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, tạo tác động lan toả, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Thành phố đã có nhiều đột phá rất ấn tượng như các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng cao so với cùng kỳ. (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 16,03%, cao nhất từ trước đến nay và cao hơn gấp 2 lần so với bình quân cả nước, trong đó các chỉ tiêu sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng, ngân hàng, thu ngân sách... đều tăng khá. Thu hút đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao (FDI 6 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm), tạo thêm nguồn lực quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng phát triển của thành phố Hải Phòng. Nhiều dự án lớn đã và đang đầu tư đã làm diện mạo của thành phố thay đổi nhanh chóng theo hướng văn minh, hiện đại, làm tăng đáng kể quy mô kinh tế của thành phố khá toàn diện.

Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, làm tăng đáng kể vị thế của thành phố Hải Phòng trong vùng, kết nối với các địa bàn quan trọng khác (cả đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường sông, đường biển). Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sắp tới sẽ phát huy cao hiệu quả sau khi thông qua cầu Bạch Đằng nối vào tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn đã hoàn thành. Đường cầu Tân Vũ - Lạch Huyện mở ra nhiều cơ hội phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo, dịch vụ; công nghiệp cảng biển và du lịch đảo Cát Bà. Cuối năm 2018, đầu năm 2019 những sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu xe máy, ô tô Việt được sản xuất tại Hải Phòng sẽ ra mắt công chúng trong nước và giới thiệu ra thị trường nước ngoài.

Bộ mặt đô thị đã được chỉnh trang, xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, mở rộng không gian đô thị rất hợp lý, đúng quy hoạch, xứng tầm một đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương, một đô thị có bề dày truyền thống lâu năm.

Thành phố đã tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp với cách làm hiệu quả bằng vốn ngân sách, hỗ trợ xi măng cùng với sự đóng góp quan trọng của nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện, nâng cao.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực. Thành phố Hải Phòng từng bước hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ. An sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công, giảm nghèo bền vững được quan tâm, là một điểm sáng của thành phố.

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt, là kết quả của công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính của các cấp chính quyền. Thành phố đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ: "lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc". Cải cách thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Hải Phòng có thứ bậc cao trong xếp hạng cả nước. Thành phố đã chủ động thực hiện các hoạt động tư pháp, quản lý thực thi pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động quản lý nhà nước, tuyên truyền, phổ biến, giải thích pháp luật, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, lãng phí. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, không để xảy ra các sự việc nghiêm trọng gây mất an ninh trật tự. Những kết quả trên góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Trong thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của HĐND và của từng đại biểu HĐND thành phố. Hoạt động của HĐND thành phố Hải Phòng thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. HĐND thành phố đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát được chú trọng; chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được nâng cao. Công tác phối hợp hoạt động giữa HĐND với UBND, MTTQ, các cấp, các ngành thường xuyên và chặt chẽ hơn. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố đã khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương ngày càng sát với thực tiễn, sát dân, sát cơ sở, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua.

Đối với những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân đã được chỉ ra trong Báo cáo, đề nghị các vị đại biểu quan tâm, phân tích làm rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp thiết thực để tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

 Thưa các vị đại biểu,

Phát huy kết quả đạt được thời gian qua, tôi tin tưởng rằng kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố sẽ nêu cao dân chủ, trí tuệ, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2018 cũng như những năm tiếp theo. Tôi đồng tình với nhiều với nhiều chủ trương, giải pháp đã đề ra, đồng thời đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tập trung hoàn thành việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW ngày 05/08/2003 và Kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” để có định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Thứ hai, triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện cho được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, sát thực với thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển Thành phố trong bối cảnh, tình hình mới. Đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ HĐND, cần thiết có sự đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Chú ý thành phố Hải Phòng có Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, Kết luận 72 và một năm qua thành phố đã có Nghị định về cơ chế, chính sách đặc thù. Rà soát lại mục tiêu, nhiệm vụ nào đã đạt và cơ chế, chính sách nào phù hợp cần khai thác tối đa, những điểm nghẽn nào, bất cập nào cần tháo gỡ để có cơ sở đề xuất những chủ trương, định hướng mới phát triển thành phố Hải Phòng - một Nghị quyết mới.

Thứ ba, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. Tăng cường xây dựng, phát triển và quản lý đô thị. Quan tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị. Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính; rà soát, chỉnh sửa và bổ sung kịp thời cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp; bảo đảm đúng quy trình, nội dung kỳ họp, xây dựng và thông qua các Nghị quyết, công tác triển khai thực hiện Nghị quyết, việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND.

Thứ năm, Thường trực HĐND thành phố cần tăng cường giữ mối liên hệ, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ban Công tác đại biểu và các cơ quan của Quốc hội trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả  hoạt động. Cần chuẩn bị nội dung quan trọng của kỳ họp sau, trong đó có việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu, phê chuẩn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt và hướng dẫn quy trình, thủ tục.

Thứ sáu, nắm chắc tình hình ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường công tác vận động quần chúng, để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng và phát triển thành phố.

Thứ bảy, tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đại biểu HĐND; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ quan giúp việc của HĐND.

Thưa các quý vị đại biểu,

Chúng ta tin tưởng rằng, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm cao, các vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, những chủ trương, biện pháp sát thực, bảo đảm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xin chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và thành tựu đạt được, thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố, xứng đáng với truyền thống của Thành phố Cảng anh hùng.

Nhân dịp này, một lần nữa tôi xin chúc toàn thể các vị đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý, cùng toàn thể quý vị đại biểu và Nhân dân thành phố Hải Phòng có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục thành công. Chúc kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hải Phòng thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố(19/06/2019 - 17:26)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố(19/06/2019 - 17:22)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng(18/06/2019 - 10:30)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Uỷ ban MTTQVN thành phố(18/06/2019 - 10:22)
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(12/06/2019 - 17:29)
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang thăm, tặng quà trường mầm non tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quận Đồ Sơn(31/05/2019 - 15:09)
Thường trực HĐND thành phố giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 và Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND thành phố(09/05/2019 - 16:12)
Thống nhất nội dung Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(07/05/2019 - 08:01)
Thường trực HĐND thành phố giám sát tại UBND quận Hải An về tình hình thực hiện các Nghị quyết: số 05/2018/NQ-HĐND và số 32/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố(04/04/2019 - 10:36)
HĐND thành phố khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường)(26/03/2019 - 14:58)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 9 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(26/03/2019 - 13:02)
Thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(26/03/2019 - 12:59)
Chuyển trang    
Trang số:  1/111
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Uỷ ban MTTQVN thành phố
Thông báo số 05 /TB-VHXH ngày 17/6/2019 của Ban Văn hóa - Xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Thông báo số 06 /TB-BĐT ngày 12/6/2019 của Ban Đô thị HĐND thành phố
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri cơ quan Văn phòng HĐND thành phố