Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2620611
Khách trực tuyến : 494
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
07/12/2018 - 13:31

Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 07/12, kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV

Phiên họp buổi sáng ngày 07/12/2018, kỳ họp HĐND thành phố thực hiện nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn đối với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố điều hành phiên họp. Cụ thể như sau:

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo việc thực hiện các cam kết sau khi chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố:

1. Ngày 29/3/2016, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 06/2016/NQ-HĐND về nhiệm vụ, giải pháp thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Đến thời điểm hiện nay thành phố đã thu hồi được bao nhiêu dự án ? Số lượng dự án chưa thu hồi được ? Trách nhiệm? Những khó khăn vướng mắc? Biện pháp trong thời gian tới như thế nào?

2. Các năm gần đây GRDP của thành phố tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng trong cơ cấu nhóm ngành công nghiệp - xây dựng có xu hướng tăng nhanh; trong khi đó nhóm ngành dịch vụ có xu hướng tăng chậm lại. Cơ cấu này chưa đảm bảo theo định hướng, mục tiêu phát triển thành phố tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 15 là phát triển Hải Phòng trở thành thành phố dịch vụ, công nghiệp. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Nguyên nhân ? Giải pháp trong các năm tới ?

3. UBND thành phố đã thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND thành phố xử lý dứt điểm những tồn tại của Dự án Quán Nam. Tổng số lô đất thực tế rà soát là 1.060 lô/998 hộ. Đến thời điểm hiện tại, tổ công tác đã rà soát, đề xuất, UBND thành phố đã phê duyệt đợt 1 cho 583 trường hợp được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tổ công tác cũng đã tiếp tục đề xuất đợt 2 cho 188 trường hợp, hiện đang trình UBND thành phố, nhưng chưa được phê duyệt. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Khi nào mới giải quyết 188 trường hợp nêu trên ? Ngoài 188 trường hợp trên, còn 227  trường hợp ? Định hướng giải quyết của thành phố và khi nào giải quyết dứt điểm ?

4. UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-UBND ngày 01/4/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại (đợt I) nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên hiện nay mới thấy triển khai xây dựng 2 tòa chung cư tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền; tại quận Lê Chân có nhiều khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm nằm trên địa bàn các phường: Lam Sơn, Niệm Nghĩa, Hồ Nam, Hàng Kênh, Trại Cau, An Biên, Nghĩa Xá, Đông Hải song vẫn chưa được xây dựng chung cư mới. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Các giải pháp để đẩy nhanh việc xây dựng các chung cư mới cho nhân dân ? Khi nhân dân trở về các chung cư cao tầng mới xong thì giá thuê như thế nào ? có phù hợp với thu nhập của người dân không ?

5. Dự án đường giao thông đô thị (đường World bank) và Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn (JICA) được triển khai từ nhiều năm nay nhưng tiến độ rất chậm. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Nguyên nhân ? Trách nhiệm để 2 dự án chậm tiến độ ? Giải pháp trong thời gian tới ?

6. Hiện nay, trên địa bàn các quận: Hải An, Lê Chân, Ngô Quyền đang thực hiện rất nhiều dự án chỉnh trang, phát triển đô thị của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án lớn thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân đang sinh sống trong khu vực dự án, tiêu biểu là các dự án: Dự án đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông; Dự án khu đô thị....(hai bên đường 100m); Dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray - Hồ Sen - Cầu Rào 2; Dự án trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Nguyên nhân tại sao các dự án chậm tiến độ ? Trách nhiệm thuộc cơ quan, tổ chức, cá nhân ?       Các dự án trên có tiếp tục thực hiện không ? Thành phố có giải pháp gì để sớm đẩy nhanh tiến độ các dự án nêu trên, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng từ nhiều năm nay ?

7. Trong thời gian vừa qua, thành phố triển khai nhiều dự án lớn, trong đó phải bố trí đất tái định cư cho nhiều hộ dân để nhường đất cho dự án, tuy nhiên có nhiều trường hợp: nhân dân đã bàn giao đất cho dự án, nhưng chưa được giao đất tái định cư ? nhiều hộ dân đã được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ? Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố: Báo cáo cụ thể về hai nội dung trên ? Để xẩy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về ai ? Giải pháp để giải quyết dứt điểm ?

8. Theo kết quả kiểm định đã được Sở Xây dựng thẩm định, 07 tòa chung cư tại ngõ 47 Lê Lai thuộc diện xuống cấp, nguy hiểm. Ngày 29/12/2016, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo UBND quận Ngô Quyền và các đơn vị liên quan thực hiện việc di chuyển người và tài sản ra khỏi chung cư ngõ 47 Lê Lai. Nhân dân tại khu vực rất vui mừng, phấn khởi với chủ trương đúng đắn của thành phố; 330/330 hộ đã được kiểm đếm và lập xong phương án hỗ trợ di chuyển và hỗ trợ tạm cư. Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa bố trí kinh phí để hỗ trợ các hộ dân, nên các hộ chưa di chuyển được, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Nguyên nhân ? Biện pháp và thời điểm giải quyết dứt điểm.

9. Trong quá trình thi công Dự án cải tạo kênh An Kim Hải trên địa bàn các phường: Lạch Tray, Đồng Quốc Bình, Đằng Giang - Quận Ngô Quyền, gần 200 công trình nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần, bị  lún nứt... UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết, nhưng nhân dân chưa được giải quyết cụ thể. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trách nhiệm thuộc cơ quan nào ? Giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo an toàn và quyền lợi chính đáng của nhân dân ?

10. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết số liệu thống kê về số lượt khách du lịch đến thành phố Hải Phòng trong năm 2018 có quá lạc quan không ? Căn cứ vào đâu để có số liệu này ?

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng phát biểu bổ sung liên quan đến việc bố trí nguồn vốn ODA để tiếp tục thực hiện Dự án đường giao thông đô thị (đường World bank) và Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn (JICA) trong thời gian tới.

Các đồng chí: Bí thư Quận ủy Lê Chân, Chủ tịch UBND quận Lê Chân, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu bổ sung liên quan đến việc bố trí đất tái định cư cho các hộ dân đã bàn giao đất cho các dự án.

Đại diện lãnh đạo Cục Thống kê thành phố phát biểu bổ sung liên quan đến số liệu thống kê về số lượt khách du lịch đến thành phố Hải Phòng trong năm 2018.

(Có Báo cáo tóm tắt trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo)

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố - Chủ tọa kỳ họp phát biểu tổng kết nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV, đồng chí nhấn mạnh:

Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố đã dành 1,5 ngày để thực hiện nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn, nghe đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các Giám đốc Sở: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả thực hiện những việc đã cam kết và trực tiếp trả lời chất vấn. Việc dành hẳn 1/2 thời gian kỳ họp cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đã góp phần đổi mới phương pháp, cách làm trong hoạt động chất vấn, tiếp tục nâng cao chất lượng phiên chất vấn, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của đông đảo cử tri và nhân dân thành phố. Các đại biểu HĐND thành phố đã phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, chuẩn bị kỹ, tương đối sâu các câu hỏi, các vấn đề bức xúc nhất, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và nhân dân thành phố. Các đồng chí Giám đốc Sở, đặc biệt là các đồng chí Giám đốc mới, đã chuẩn bị nghiêm túc, trả lời các cam kết của ngành tương đối rõ, có trách nhiệm, giải pháp thực hiện. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chuẩn bị Báo cáo công phu, trả lời rõ các cam kết tại các kỳ họp trước, kết quả thực hiện đến nay. Thường trực HĐND thành phố sẽ giao cho Văn phòng HĐND thành phố có thông báo kết luận gửi tới UBND thành phố và các ngành. Ngay sau kỳ họp, đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc các Sở tổ chức triển khai thực hiện ngay các cam kết tại kỳ họp này và báo cáo kết quả tại kỳ họp sau...

Về tổng thể, phiên họp sáng ngày 07/12/2018 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm các quy định của pháp luật./.

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TP HẢI PHÒNG

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố(19/06/2019 - 17:26)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố(19/06/2019 - 17:22)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng(18/06/2019 - 10:30)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Uỷ ban MTTQVN thành phố(18/06/2019 - 10:22)
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(12/06/2019 - 17:29)
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang thăm, tặng quà trường mầm non tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quận Đồ Sơn(31/05/2019 - 15:09)
Thường trực HĐND thành phố giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 và Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND thành phố(09/05/2019 - 16:12)
Thống nhất nội dung Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(07/05/2019 - 08:01)
Thường trực HĐND thành phố giám sát tại UBND quận Hải An về tình hình thực hiện các Nghị quyết: số 05/2018/NQ-HĐND và số 32/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố(04/04/2019 - 10:36)
HĐND thành phố khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường)(26/03/2019 - 14:58)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 9 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(26/03/2019 - 13:02)
Thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(26/03/2019 - 12:59)
Chuyển trang    
Trang số:  1/111
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Uỷ ban MTTQVN thành phố
Thông báo số 05 /TB-VHXH ngày 17/6/2019 của Ban Văn hóa - Xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Thông báo số 06 /TB-BĐT ngày 12/6/2019 của Ban Đô thị HĐND thành phố
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri cơ quan Văn phòng HĐND thành phố