Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2768569
Khách trực tuyến : 100
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
09/05/2019 - 16:12

Thường trực HĐND thành phố giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 và Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND thành phố

Trong thời gian qua, Thường trực HĐND thành phố đã giám sát UBND quận Hải An (ngày 28/3/2019), UBND quận Dương Kinh (ngày 11/4/2019) và Sở Xây dựng (ngày 17/4/2019) về tình hình thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố; Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố (sau đây viết tắt là Nghị quyết 05 và Nghị quyết 32). Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì các buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND thành phố: Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Chánh Văn phòng HĐND thành phố; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND thành phố, Văn phòng HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo HĐND - UBND các quận: Hải An, Dương Kinh; đại diện lãnh đạo UBND các quận, huyện: Hồng Bàng, Lê Chân, Kiến An, Vĩnh Bảo và đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe các đồng chí lãnh đạo UBND quận Hải An, UBND quận Dương Kinh, Sở Xây dựng báo cáo; ý kiến phát biểu của các đại biểu, thay mặt Thường trực HĐND thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang kết luận như sau:

1. Thường trực HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND các quận Hải An, Dương Kinh và Sở Xây dựng trong thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố. Sau 09 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 05 và 04 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 32 đã đạt được một số kết quả như sau:

1.1. Kết quả chung:

- Đối với Nghị quyết 05, tính đến hết tháng 3/2019 đã đạt được một số kết quả ban đầu: đã trồng được 2.493/4.501 cây xanh (bằng 55,4% kế hoạch); lắp đặt được 2.061/7.955 pha đèn Led (bằng 25,9% kế hoạch); đã cải tạo thí điểm được 6.800m2 vỉa hè trên địa bàn quận Hồng Bàng/420.648m2 vỉa hè theo kế hoạch phải thực hiện trên địa bàn 07 quận; đã thực hiện cải tạo 1.218 ngõ với chiều dài 102,8km, tăng 393 ngõ với 28,1km chiều dài ngõ theo kế hoạch với khối lượng xi măng là 16.597 tấn/17.047 tấn. Tổng chi phí hỗ trợ xi măng khoảng 24 tỷ đồng; nhân dân đã đóng góp khoảng 50 tỷ đồng (gồm nhân công, cát, đá, ca máy thi công...) để cải tạo, nâng cấp ngõ và 0,876 tỷ đồng thực hiện lát vỉa hè.

- Đối với Nghị quyết 32, tính đến ngày 15/4/2019, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng UBND các quận, huyện: Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Hải An, Kiến An, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo tổ chức cung cấp gạch và xi măng cho các hộ gia đình chính sách khởi công trong tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2019: 610.000 viên gạch, 600 tấn xi măng (so với nhu cầu đăng ký của các địa phương việc cung cấp xi măng đạt 37,5%, cung cấp gạch đạt 16%).

1.2. Kết quả cụ thể ở từng đơn vị được giám sát

a) UBND quận Hải An:

- Đối với Nghị quyết 05: Thực tế triển khai trong thời gian qua tại quận cho thấy, tuy kinh phí hỗ trợ xi măng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ song nhân dân rất đồng thuận, tự nguyện đóng góp kinh phí, vật tư (cát, đá), ngày công, thuê nhân công làm ngõ. Nhiều hộ tự phá dỡ và cải tạo lại tường bao, vật kiến trúc và hiến hàng chục mét vuông đất để mở rộng ngõ; nhiều gia đình tự nguyện đóng góp số tiền lớn. Vì thế, trong một thời gian ngắn đã có hàng trăm tuyến ngõ trên địa bàn quận được cải tạo, nâng cấp khang trang, sạch đẹp, nhân dân vui mừng phấn khởi.

- Đối với Nghị quyết 32: Đến thời điểm Thường trực HĐND thành phố giám sát, UBND quận đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết và chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận, các phường liên quan tích cực thực hiện việc rà soát, thẩm định đối tượng, điều kiện nhà ở, tình trạng hư hỏng về nhà ở và lập danh sách các hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở để tổng hợp báo cáo các sở, ngành liên quan thẩm định trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

b) UBND quận Dương Kinh:

- Đối với Nghị quyết 05: Quận đã có những nỗ lực, cố gắng trong phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện Nghị quyết 05 còn chậm do gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

- Đối với Nghị quyết 32: Đến thời điểm Thường trực HĐND thành phố giám sát, UBND quận đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết và chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận, các phường liên quan tích cực thực hiện việc rà soát, thẩm định đối tượng, điều kiện nhà ở, tình trạng hư hỏng về nhà ở và lập danh sách các hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở để tổng hợp báo cáo sở, ngành liên quan thẩm định trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định. Tuy nhiên, chưa có hộ gia đình chính sách nào trên địa bàn quận được nhận hỗ trợ vật tư xi măng, gạch để khởi công xây dựng công trình.

c) Sở Xây dựng:

Nhìn chung, bước đầu Sở đã tích cực tham mưu với UBND thành phố và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố đạt được một số kết quả: Phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, phổ biến nội dung 02 Nghị quyết; ban hành thiết kế mẫu điển hình và định mức xây dựng; hướng dẫn các quận về trình tự thi công và nghiệm thu; tham mưu với UBND thành phố ban hành quyết định phê duyệt danh mục các tuyến đường, ngõ thực hiện cơ chế hỗ trợ; ban hành 08 quyết định phân bổ kế hoạch hỗ trợ xi măng; tham mưu với UBND thành phố các biện pháp, giải pháp chỉ đạo thực hiện Nghị quyết; đã trình và được UBND thành phố phê duyệt danh sách 5.221 hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở phát sinh sau ngày 31/5/2017 trên địa bàn thành phố, trong đó: nhu cầu xây mới là 3.013 hộ, nhu cầu sửa chữa là 2.208 hộ với tổng kinh phí 165,5 tỷ đồng; đang trình UBND thành phố phê duyệt kinh phí hỗ trợ 170 hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn các quận Lê Chân, Hải An, Hồng Bàng, Dương Kinh, Đồ Sơn và các huyện Cát Hải, An Dương.

1.3. Tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân

a) Khó khăn, vướng mắc:

Trong quá trình triển khai thực hiện 02 Nghị quyết đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc như sau: Còn tình trạng công trình hạ tầng kỹ thuật đã nghiệm thu, sử dụng nhưng chưa được các đơn vị có chức năng tiếp nhận bàn giao, quản lý, vận hành; điện chiếu sáng tại một số tuyến ngõ có dân cư thưa thớt còn thiếu song rất khó huy động do mức đóng góp vượt quá khả năng của các hộ dân (từ 3 - 5 triệu đồng/hộ); việc trồng cây xanh tại các tuyến đường, ngõ phố trên thực tế không triển khai được tại một số nơi do không đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và thiết kế điển hình của Sở Xây dựng; có lúc, có nơi chậm được hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ cây xanh sau khi trồng; một số hộ gia đình chính sách đã phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhưng vẫn chưa nhận được hỗ trợ xi măng và gạch theo quy định...

b) Tồn tại, hạn chế:

- Công tác chỉ đạo, điều hành tại một số địa phương còn chưa kịp thời, quyết liệt; năng lực cán bộ triển khai thực tế chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

- Một số nhiệm vụ của Sở Xây dựng chưa được thực hiện, chậm hoàn thành như: chưa hoàn thành việc triển khai lựa chọn nhà thầu cung cấp gạch và xi măng; chưa có số liệu chính xác về các trường hợp đã thực hiện xây mới, sửa chữa nhà nhưng chưa được hỗ trợ; chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết về quy trình, phương thức cung cấp, gạch, xi măng đến chân công trình để bảo đảm trách nhiệm của nhà thầu, rõ trách nhiệm của địa phương và tạo thuận lợi cho hộ dân được hỗ trợ vật tư; chưa bảo đảm việc thông tin, thông báo công khai đến các hộ gia đình chính sách về tiêu chuẩn, chủng loại, giá thành, số lượng vật tư.

- Đặc biệt còn một số văn bản thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng phải ban hành để hướng dẫn triển khai thực hiện nghị quyết và thuộc trách nhiệm của Sở phải tham mưu cho UBND thành phố ban hành để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố nhưng đến nay còn chậm và chưa ban hành, như: Bảo đảm đến hết năm 2019 hoàn thành toàn bộ việc thực hiện cải tạo, nâng cấp hè, đường, ngõ trên địa bàn các quận; tham mưu mở rộng việc áp dụng cơ chế, chính sách của Nghị quyết số 05 trên địa bàn các thị trấn thuộc thành phố.

- Nghị quyết 32 đã được ban hành hơn 04 tháng nhưng chưa thực sự đi vào cuộc sống.

c) Nguyên nhân:

Trong quá trình nghiên cứu và lập Đề án, do công tác chuẩn bị chưa được kỹ lưỡng, công tác khảo sát, phân tích, đánh giá chưa nắm bắt được đầy đủ thực tế, khó khăn của các địa phương nên trong thực tế triển khai gặp nhiều lúng túng, vướng mắc.

Một số khu vực, địa bàn các quận trên thực tế không đáp ứng các tiêu chuẩn do địa bàn hành chính thuộc quận nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư bảo đảm theo tiêu chuẩn đô thị.

Một số địa phương trong các năm trước đã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nên khi triển khai thực hiện Nghị quyết 05 không còn nhiều tuyến đường, ngõ cần phải hỗ trợ vật tư xi măng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết, một số nội dung chưa có văn bản hướng dẫn kịp thời của các sở, ngành thành phố; năng lực, trình độ một số cán bộ trực tiếp làm công tác này chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; sự phối hợp của UBND các địa phương và các sở, ngành thành phố trong thực hiện nhiệm vụ chưa thực sự chặt chẽ, đồng bộ...

2. Trong thời gian tới, để bảo đảm kết quả thực hiện các Nghị quyết theo đúng chỉ đạo của Thành ủy và HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố chỉ đạo:

2.1. Đối với Sở Xây dựng:

- Tiếp tục xây dựng, tham mưu với UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết 05:

+ Bảo đảm đến hết năm 2019 hoàn thành toàn bộ việc thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hè, đường, ngõ trên địa bàn các quận theo đúng chỉ đạo của Thành ủy tại Thông báo số 85-TB/VPTU ngày 15/02/2019.

+ Sớm tham mưu cho UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định việc áp dụng cơ chế hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết số 05 mở rộng trên địa bàn các thị trấn theo đúng quy định của pháp luật.

+ Tham mưu, ban hành các quy định cụ thể, phù hợp để triển khai hỗ trợ đầu tư thực hiện Nghị quyết đối với các khu vực, địa bàn các quận không đáp ứng các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Ban hành các văn bản triển khai thực hiện các Nghị quyết thuộc thẩm quyền:

+ Nghị quyết 32: Khẩn trương triển khai lựa chọn nhà thầu cung cấp gạch và xi măng; hướng dẫn chi tiết về quy trình, phương thức cung cấp, gạch, xi măng đến chân công trình để bảo đảm trách nhiệm của nhà thầu, bảo đảm rõ trách nhiệm của địa phương và thuận lợi cho hộ dân được hỗ trợ vật tư; thông báo công khai đến các hộ gia đình chính sách về tiêu chuẩn, chủng loại, giá thành, số lượng vật tư (gạch và xi măng)...

+ Nghị quyết 05: Hướng dẫn các địa phương tiếp nhận, bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc hạng mục thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố đã nghiệm thu đưa vào sử dụng để quản lý, vận hành; thường xuyên kiểm tra, rà soát, hướng dẫn để bảo đảm phạm vi đầu tư không trùng lặp, chồng lấn với trách nhiệm đầu tư của các các nguồn vốn đầu tư khác và của cơ quan, đơn vị khác; đánh giá việc đầu tư thí điểm lát gạch vỉa hè trên địa bàn quận Hồng Bàng để tiếp tục triển khai nhân rộng.

- Kịp thời, linh hoạt giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế thuộc thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của Sở; đồng thời có báo cáo và tham mưu, đề xuất với UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

- Nghiên cứu, đề xuất việc hỗ trợ để cải tạo, nâng cấp ngõ, điện chiếu sáng tại một số tuyến ngõ có dân cư thưa thớt nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

2.2. Các sở, ngành thành phố, UBND các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong việc triển khai thực hiện nghị quyết, tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt về các Nghị quyết trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân địa phương.

- Phối hợp tham mưu, ban hành đầy đủ các văn bản triển khai hướng dẫn thực hiện nghị quyết hiện còn chưa được ban hành, chú trọng việc huy động kinh phí đóng góp để thực hiện đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và bàn giao ngay những công trình hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư xong cho cơ quan có nhiệm vụ quản lý, vận hành để phát huy cao nhất hiệu quả sau khi đầu tư.

- Rà soát, tổng hợp chính xác, đầy đủ nhu cầu thực tế theo đúng tiêu chuẩn quy định được hỗ trợ, lập kế hoạch trình UBND thành phố phê duyệt.

- Kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm đủ trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao; bảo đảm các công trình hạ tầng kỹ thuật và trồng cây xanh đáp ứng yêu cầu về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật.

- Tăng cường sự phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ dân phố, các tổ chức, chính trị, tổ chức chính trị - xã hội... trong công tác vận động, thuyết phục, tuyên truyền bằng những biện pháp, giải pháp hiệu quả, thiết thực; đặc biệt chú trọng huy động sự đóng góp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đúng tiến độ, không để xảy ra nợ đọng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thường trực HĐND thành phố làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(12/11/2019 - 17:20)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật thành phố(10/11/2019 - 10:10)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng(10/11/2019 - 10:04)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố(10/11/2019 - 09:59)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố(09/11/2019 - 17:00)
Tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa XV(06/11/2019 - 11:12)
Thường trực HĐND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị hồ sơ trình kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Giao thông - Vận tải(24/10/2019 - 11:16)
Thường trực HĐND thành phố làm việc với Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc(24/10/2019 - 11:12)
Thống nhất nội dung Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV(27/09/2019 - 15:06)
Thường trực HĐND thành phố giám sát tại UBND quận Ngô Quyền(20/09/2019 - 10:51)
Phó Chủ tịch HĐND thành phố thăm, tặng quà một số đối tượng chính sách tiêu biểu tại huyện Thủy Nguyên(29/08/2019 - 07:50)
Lãnh đạo thành phố tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV tại nơi bầu cử(31/07/2019 - 16:56)
Chuyển trang    
Trang số:  1/114
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ngày làm việc thứ 17 của kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV
Thường trực HĐND thành phố làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên
Cần thiết ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để kêu gọi nguồn lực phát triển
Thông báo số 14 /TB-VHXH ngày 07/11/2019 của Ban Văn hóa - Xã hội
Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam
Ngày chất vấn thứ ba tại kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Ngô Quyền giám sát việc thực hiện nạo vét hệ thống thoát nước ở các khu dân cư và chung cư
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố
Ngày chất vấn thứ hai tại kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội chất vấn một số thành viên Chính phủ
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thư viện