Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2930525
Khách trực tuyến : 61
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
05/12/2019 - 13:15
 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hải Phòng, ngày 05 tháng 12 năm 2019

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Về phiên họp sáng ngày
05/12, kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV

Phiên họp buổi sáng ngày 05/12/2019, các đại biểu HĐND thành phố làm việc tại Hội trường với những nội dung sau:

I. Đồng chí Hà Thế Vinh, Thư ký kỳ họp báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về các nội dung trình tại kỳ họp:

( Báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại T kèm theo)

II. Tiếp theo chương trình, phiên họp thực hiện nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn. Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể như sau:

Đồng chí Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11:

1. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phân tích rõ nguyên nhân về việc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố năm 2018 (xếp vị trí 16/63 tỉnh, thành) sụt giảm 7 bậc so với năm 2017, trong khi 5 năm qua thành phố luôn chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” ? Trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan? Sở đã tham mưu với UBND thành phố những giải pháp nào để chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nhằm nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới ?

2. Theo phản ánh của cử tri, có nhiều doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh song thực chất lại không hoạt động (thậm chí không tìm thấy trụ sở). Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết rõ phản ánh của cử tri có đúng không ? Nếu đúng, đề nghị đồng chí cho biết trách nhiệm chủ trì, phối hợp của Sở với các cơ quan liên quan trong công tác “hậu kiểm” sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ?

3. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố chậm. Đề nghị đồng chí Giám đốc cho biết kết quả giải ngân đến nay như thế nào ? Nguyên nhân giải ngân chậm và giải pháp trong thời gian tới ?

4. Ngày 06/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết kết quả triển khai các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư thời kỳ 2016 - 2020 hiện nay ? Còn bao nhiêu dự án chưa thể triển khai? Nguyên nhân, giải pháp để thực hiện trong năm 2020?

5. Tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ  6 HĐND thành phố, đại biểu đã chất vấn đồng chí Giám đốc Sở về tiến độ thực hiện dự án khu chung cư Grand Pacific, khu đô thị Sở Dầu, Hồng Bàng; đồng chí Giám đốc Sở đã báo cáo dự án đang khởi động trở lại. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết tiến độ thực hiện dự án đến thời điểm này ? Giải pháp thực hiện trong thời gian tới ?

6. Trên địa bàn thành phố hiện có một số dự án đầu tư dở dang, chậm tiến độ kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, làm lãng phí nguồn lực. Điển hình trong đó có là công trình Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO trên đường Phan Bội Châu (ngay khu vực trung tâm thành phố). Công trình này mới xây dựng xong phần thô, đã dừng thi công từ năm 2014, trong khi tiến độ thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND thành phố cấp là đến tháng 01/2011 phải hoàn thành. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết nguyên nhân ? Trách nhiệm của Ngành trong việc quản lý dự án trên? Giải pháp khắc phục, xử lý trong thời gian tới nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị của thành phố ?

7. Tại Báo cáo số 187 /BC-UBND ngày 07/6/2019 của UBND thành phố về việc trả lời kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV đã xác định việc đầu tư xây dựng tuyến đường song song với đường Thiên Lôi (đoạn từ đường Nguyễn Sơn Hà đến trục đường World Bank) nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông cho tuyến đường Thiên Lôi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của quận Lê Chân và thành phố là rất cấp bách và cần thiết. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa có trong danh mục đầu tư công trung hạn của thành phố. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp ?

8. Gần đây Câu lạc bộ "Tình người" hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức có hoạt động bán đũa chữa bệnh không có cơ sở khoa học, không đúng quy định. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết hoạt động hậu kiểm sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như thế nào ?

Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11:

1. Hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều dự án chậm triển khai, sử dụng đất sai mục đích và vi phạm Luật đất đai. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đến nay thành phố đã rà soát được bao nhiêu dự án vi phạm ? Tổng diện tích bao nhiêu ? Đã thu hồi và xử lý bao nhiêu dự án vi phạm và giao được bao nhiêu đất cho các nhà đầu tư mới ? Đồng thời, đề nghị đồng chí Giám đốc Sở làm rõ trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về cơ quan nào ? Nguyên nhân để xảy ra các vi phạm ? Gây thất thoát ngân sách bao nhiêu ? Giải pháp nào để giải quyết, xử lý tình trạng trên trong thời gian tới ?

2. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trên địa bàn thành phố hiện có bao nhiêu dự án đã có quyết định giao đất nhưng chưa tính tiền sử dụng đất ? Ước tính số tiền cụ thể là bao nhiêu ? Nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra tình trạng này ? Biện pháp xử lý các vi phạm đó ?

3. Trên địa bàn thành phố đang diễn ra tình trạng vi phạm về quản lý đất đai (điển hình như tại quận Hải An diễn ra tình trạng chiếm dụng đất đai, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng đô thị khu vực dọc hai bên tuyến đường Bắc Sơn - Nam Hải (đường World Bank), thậm chí báo chí đã phản ánh việc một số nhóm người vác dao kiếm đi lấn chiếm đất làm mất an ninh trật tự, gây dư luận xấu trong nhân dân). Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thực trạng vi phạm quản lý đất đai tại các địa phương ? Giải pháp xử lý các vi phạm đó ?

4. Theo phản ánh của các địa phương, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm ban hành rất chậm làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu ngân sách của các địa phương và tiến độ đầu tư các dự án. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nguyên nhân, trách nhiệm ? Biện pháp khắc phục ?

5. Vừa qua, xảy ra vụ đổ trộm dầu thải vào nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng vạn hộ dân ở Hà Nội. Qua phản ánh của báo chí và của nhiều cử tri, hiện nay nguồn nước ngọt của thành phố cũng đang gia tăng nguy cơ ô nhiễm cao. Trước tình hình trên, đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết:

   - Thực trạng về nguồn nước ngọt hiện nay của thành phố ? Sở đã và đang tham mưu, đề xuất với UBND thành phố những biện pháp gì trong việc tăng cường quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là chủ động bảo vệ an toàn các nguồn nước ngọt trên địa bàn thành phố ?

   - Việc chủ động tham gia, phối hợp và trách nhiệm của Sở trong quy hoạch và quản lý xả thải của các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các doanh nghiệp có xả thải trực tiếp vào các nguồn nước ngọt ?

Đồng chí Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11:

1. Việc thực hiện cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố là chủ trương đúng đắn của thành phố, tạo điều kiện cải thiện đời sống của nhân dân sinh sống tại các khu chung cư, đồng thời từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị văn minh hiện đại, trong đó có việc xây dựng 02 tòa nhà chung cư HH3-HH4 phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền). Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian nào thì các hộ sẽ được bàn giao nhà để quay lại định cư ? Sở đã có tham mưu cho thành phố phương án bố trí, sắp xếp như thế nào đối với các hộ dân này ? Có hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình hay không ? Nếu có thì việc chuyển nhượng này có đúng quy định không ? Nếu không đúng quy định thì Sở có giải pháp gì để giải quyết ?

Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn:

Sau 1/2 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đã có 20 đại biểu đặt 30 câu hỏi chất vấn, có 19 lượt đại biểu chất vấn trực tiếp tại Hội trường. Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này các đồng chí Giám đốc Sở đã thể hiện trách nhiệm của mình về những vấn đề cử tri và nhân dân thành phố quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Các đại biểu HĐND đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Giám đốc các Sở đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. HĐND thành phố ghi nhận sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của Giám đốc các Sở trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND thành phố.

Phiên họp sáng ngày 05/12/2019 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm thời gian và các quy định của pháp luật./.

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TP HẢI PHÒNG

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Y tế(26/03/2020 - 17:20)
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo(26/03/2020 - 17:02)
HĐND thành phố khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường)(12/03/2020 - 14:19)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 13 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(12/03/2020 - 11:41)
Thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(12/03/2020 - 11:36)
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 13 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(12/03/2020 - 11:35)
Quyết định về việc triệu tập Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(10/03/2020 - 11:25)
HĐND thành phố khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường)(28/02/2020 - 16:39)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 12 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(28/02/2020 - 15:08)
Thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(28/02/2020 - 15:03)
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 12 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV(28/02/2020 - 14:48)
Quyết định về việc triệu tập Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(24/02/2020 - 15:30)
Chuyển trang    
Trang số:  1/117
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Y tế
Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế - xã hội thành phố
HĐND thành phố khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 13 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV
Thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 13 - Kỳ họp bất thường HĐND thành phố khóa XV
Quyết định về việc triệu tập Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Công đoàn cơ quan Văn phòng HĐND thành phố tiếp xúc kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 và 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Nghị quyết số 01 /NQ-HĐND về việc tặng quà các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020)
Nghị quyết số 02 /NQ-HĐND về việc tán thành Đề án khoanh vùng để quản lý, lập quy hoạch bảo tồn các khu vực liên quan tới các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trên dòng sông Bạch Đằng
Nghị quyết số 03 /NQ-HĐND quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường vào và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên
Nghị quyết số 04 /NQ-HĐND quyết định chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ số 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền
Nghị quyết số 05 /NQ-HĐND quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ ĐT.353 đến cầu Thái Bình (Km0-Km19+645)
Nghị quyết số 06 /NQ-HĐND quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã ba đường Chợ Con
Nghị quyết số 07 /NQ-HĐND quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã 5 Kiến An