Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3035180
Khách trực tuyến : 58
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
06/12/2019 - 08:36

PHÁT BIỂU BẾ MẠC CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH

UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố

tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

(Ngày 05/12/2019)

 

 

 


Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý !

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố!

Kính thưa cử tri và nhân dân thành phố !

 

Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân thành phố, kỳ họp thứ 11 - HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Đây là kỳ họp cuối năm 2019 và cũng là kỳ họp kết thúc năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố. HĐND thành phố đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của thành phố.

Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi xin phát biểu kết thúc Kỳ họp với một số vấn đề như sau:

Thứ nhất: Về tổng kết tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019: HĐND thành phố thống nhất nhận định, năm 2019, với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền thành phố, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của nhân dân, Hải Phòng đã đạt được những kết quả nổi bật về kinh tế xã hội. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, nhiều chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay, mức tăng trưởng GDP dẫn đầu cả nước. Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thu ngân sách, xây dựng kết cấu hạ tầng, mở rộng không gian đô thị, thu hút đầu tư, du lịch, nông nghiệp phát triển nông thôn, giáo dục, y tế, chính sách an sinh xã hội đều có bước phát triển mới và có chuyển biến tích cực. An ninh quốc phòng được tăng cường, trật tự trị an xã hội ổn định, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao hơn.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố, những kết quả đáng phấn khởi nêu trên đã giúp cho thành phố chúng ta hoàn thành về cơ bản các mục tiêu kinh tế xã hội chủ yếu của kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm, 2015-2020. Những kết quả đó cũng là sự khẳng định Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã được tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo và đã đạt được hiệu quả cao, góp phần xây dựng nền tảng kinh tế xã hội vững chắc, củng cố niềm tin trong nhân dân để Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới.

Bên cạnh việc đánh giá cao những thành tích đạt được, HĐND thành phố cũng đã phân tích làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế của kinh tế xã hội thành phố. Đó là tình trạng trốn thuế dưới nhiều hình thức vẫn còn xảy ra, dẫn đến nguồn thu ngân sách vẫn còn bị thất thoát;  công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án đầu tư phát triển vẫn còn gặp không ít khó khăn; lĩnh vực môi trường, quản lý tài nguyên, trật tự đô thị, tệ nạn xã hội vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Công tác cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục hành chính và việc nâng cao chất lượng công vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp vẫn chưa đạt yêu cầu. 

Thứ hai: Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020: Với tinh thần trách nhiệm cao trước sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, HĐND thành phố đã thống nhất thông qua phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020, với các mục tiêu rất cao so với các năm trước; các chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu đều cao hơn 2 lần bình quân chung cả nước. Nghị quyết này được thông qua sau khi HĐND thành phố đã phân tích kỹ những thuận lợi, khó khăn khi thành phố bước vào năm 2020. HĐND thành phố thống nhất đánh giá: Với những cơ sở nền tảng đã được tạo lập, với sự quan tâm của Trung ương và động lực mới từ Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 108 của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 45, Hải Phòng đang đứng trước vận hội và thời cơ to lớn để phát triển. Do vậy, HĐND thành phố khẳng định, những mục tiêu kinh tế xã hội năm 2020 được xác lập trong nghị quyết hoàn toàn có thể thực hiện được và phải quyết tâm thực hiện bằng được, đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 cao hơn năm 2019.

Thứ ba: Các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp này đều rất quan trọng, trong đó có 4 nghị quyết là cơ chế, chính sách mới của riêng thành phố Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến việc tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, đó là: 

-Về chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông;

-Về cơ chế, chính sách cấp gạch, xi măng và hỗ trợ lãi vay để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo;

- Về chính sách nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020-2025. 

- Về thí điểm mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức tiệm cận với các tiêu chí của khu vực đô thị.

Do là những cơ chế, chính sách mới, mang tính đặc thù của địa phương, vì vậy, quá trình tổ chức thực hiện yêu cầu UBND thành phố cần phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể, bố trí nguồn lực hợp lý, phân công, phân nhiệm rõ ràng, huy động sự tham gia ủng hộ và giám sát của nhân dân để các nghị quyết đó phát huy tác dụng ngay từ khi bắt đầu triển khai.

Thứ tư:  HĐND thành phố đã dành 1/2 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp này được chuẩn bị kỹ và nêu được nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm. Các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu; các đồng chí giám đốc các sở, ngành đều đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, trả lời từng nội dung được chất vấn, cơ bản đáp ứng yêu cầu của các vị đại biểu HĐND.  

Cũng tại Kỳ họp này, HĐND thành phố đã thực hiện miễn nhiệm và bầu một số chức danh Ủy viên UBND thành phố, Chánh Văn phòng HĐND thành phố, Phó các ban HĐND thành phố. Đây là công việc cần thiết nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự của Hội đồng, đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn.  

Kính thưa các vị đại biểu

Kính thưa cử tri và nhân dân thành phố

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989-6/12/2019) và hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2019), thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam thành phố, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí cựu chiến binh, cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố lời chúc mừng nồng nhiệt, chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Năm 2020, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp và Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, cũng là năm mà nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội được đặt ra là rất nặng nề, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao của từng cơ quan, tổ chức, của từng cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị. Để hoàn thành được trách nhiệm đó, tôi đề nghị các vị đại biểu cũng như toàn thể cán bộ, đảng viên trong thành phố chúng ta, luôn thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, tận tụy cống hiến, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Chúng ta tin tưởng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, nhất định Hải Phòng sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta.

Với niềm tin tưởng đó, tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 11 - HĐND thành phố khóa XV.

Xin chúc các vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đề nghị quan tâm điều chỉnh quy hoạch, tiếp tục phát triển du lịch Cát Bà(19/06/2020 - 09:40)
Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV(16/06/2020 - 15:08)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố(12/06/2020 - 15:41)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng(12/06/2020 - 15:36)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố(12/06/2020 - 15:30)
Chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa 15: Các đồng chí lãnh đạo thành phố tiếp xúc cử tri tại nơi bầu cử(10/06/2020 - 08:51)
Đoàn công tác số 02 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại UBND quận Đồ Sơn(22/05/2020 - 10:10)
Đoàn công tác số 01 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông(15/05/2020 - 11:39)
Đoàn công tác số 02 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư(15/05/2020 - 11:35)
Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV(06/05/2020 - 11:12)
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Y tế(26/03/2020 - 17:20)
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo(26/03/2020 - 17:02)
Chuyển trang    
Trang số:  1/118
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Cục Thi hành án dân sự thành phố
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Chín Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Bế mạc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khoá XIV
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng)
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình (Đoàn Hải Phòng)
Quốc hội thông qua thông qua 04 nghị quyết và thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam
Lãnh đạo Văn phòng HĐND thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Ý kiến phát biểu thảo luận dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính
Đề nghị quan tâm điều chỉnh quy hoạch, tiếp tục phát triển du lịch Cát Bà
Ý kiến phát biểu thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều và thảo luận về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế