Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3035110
Khách trực tuyến : 40
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
26/03/2020 - 17:02

Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố

Thực hiện chương trình giám sát Quý I/2020, ngày 20/2/2020, Thường trực HĐND thành phố giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố về “Quy định cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng” (viết tắt là Nghị quyết số 06) và công tác triển khai Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND ngày 09/12/2019 về “Chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng” (viết tắt là Nghị quyết số 54) tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND thành phố: Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Chánh Văn phòng HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo các ban HĐND thành phố; đại diện các sở: Tài chính, Nội vụ; lãnh đạo Trường THPT chuyên Trần Phú.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 06; công tác triển khai Nghị quyết số 54 của HĐND thành phố và ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố kết luận như sau:

1. Một số kết quả đạt được

Thường trực HĐND thành phố ghi nhận, đánh giá cao Sở Giáo dục và Đào tạo đã chấp hành nghiêm túc kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND thành phố. Nội dung báo cáo cơ bản bám sát đề cương giám sát, số liệu báo cáo khá chi tiết và đầy đủ.

 - Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn Trường THPT chuyên Trần Phú và các quận huyện triển khai Nghị quyết số 06; đồng thời đã tham mưu với UBND thành phố kịp thời ban hành Kế hoạch chỉ đạo chung; kịp thời trao tặng phần thưởng cho giáo viên và học sinh đạt giải HSG quốc gia, khu vực và quốc tế; chỉ đạo triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ cho giáo viên và học sinh tại Trường THPT chuyên Trần Phú theo quy định của Nghị quyết. Từ khi có Nghị quyết 06, số lượng học sinh giỏi đạt giải tăng theo từng năm: năm học 2018-2019 tăng 2 giải so với năm học 2017-2018, năm học 2019-2020 tăng 7 giải so với năm học 2019-2020 (đạt 79/112 giải quốc gia)…

- Đã ban hành các văn bản phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện bước đầu triển khai xây dựng Đề án các trường THCS trọng điểm để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi thành phố từ cấp THCS, một số địa phương như Kiến An, Hồng Bàng, Cát Hải, Lê Chân, Ngô Quyền đã có kế hoạch lựa chọn các trường THCS trọng điểm trên địa bàn để tạo nguồn học sinh giỏi cho Trường THPT chuyên Trần Phú.

- Đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng viên chức Trường THPT Chuyên Trần Phú, phối hợp với Sở Nội vụ thống nhất điều kiện, tiêu chuẩn, hình thức tuyển theo quy định của Bộ Nội vụ và cơ chế “đặc thù’’ của thành phố. Hiện nay đã triển khai xong việc vòng 1 đang triển khai tiếp vòng 2 (kiểm tra, sát hạch) theo Kế hoạch tuyển dụng giáo viên dạy môn chuyên.

- Việc chi hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh thuộc diện được hưởng chính sách, chi học bổng cho học sinh lớp chuyên và học sinh có giải Quốc gia; chi phụ cấp giáo viên dạy môn chuyên tăng từ 70% lên 100% được thực hiện cơ bản đảm bảo theo đúng quy định.

- Đối với Nghị quyết số 54, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai; tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và yêu cầu Phòng Giáo dục - Đào tạo các quận, huyện tập trung rà soát, báo cáo số liệu liên quan đến số lượng học sinh các cấp học được thụ hưởng chính sách của Nghị quyết số 54.

2. Một số khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 06

- Việc triển khai xây dựng xây dựng Đề án các trường THCS trọng điểm tại các quận, huyện để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi thành phố từ cấp THCS chưa được tập trung thực hiện. Mới chỉ có 5/14 quận huyện có kế hoạch lựa chọn trường THCS trọng điểm.

- Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên và bổ sung cấp THCS của Trường THPT chuyên Trần Phú tiến độ còn chậm, sau gần 02 năm ban hành nghị quyết nhưng chưa thực hiện được việc thu hút, tuyển dụng hoặc xét tuyển đặc cách giáo viên dạy một số môn chuyên để đảm bảo mỗi lớp chuyên có ít nhất 2 giáo viên dạy môn chuyên (Điểm a, Khoản 4, Điều 1 Nghị quyết số 06);

- Việc thu hút học sinh học giỏi có thành tích trong học tập tại khu vực ngoại thành còn khó khăn. Trường THPT chuyên Trần Phú chưa chủ động rà roát, phối hợp việc giải quyết, hỗ trợ và thực hiện chi tiền thuê nhà cho học sinh có hộ khẩu ở xa (theo báo cáo của nhà trường: năm học 2018 - 2019: 234 học sinh; năm học 2019-2020: 205 học sinh).

- Việc cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị cho Trường Trần Phú chưa đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường. Giai đoạn 2 của Dự án xây dựng trường tiến độ triển khai còn rất chậm; các khu chức năng, phòng thí nghiệm như nhà học đội tuyển, khu ký túc xá dành cho học sinh chưa được xây dựng.

- Còn có hiện tượng một số học sinh lớp 12 khối chuyên không muốn tham gia đội tuyển mà muốn tập trung lựa chọn ôn thi đại học hoặc lựa chọn học ở các trường chuyên của khối đại học tại Hà Nội, làm giảm nguồn học sinh chất lượng cao của thành phố…

3. Trong thời gian tới, để đảm bảo kết quả thực hiện các nghị quyết được hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Thành ủy và HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện:

3.1. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo

Tập trung công tác chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về ý nghĩa, mục đích, nội dung của việc triển khai 02 Nghị quyết của HĐND thành phố, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm để thực hiện nghị quyết có hiệu quả, tạo động lực khuyến khích phong trào giảng dạy - học tập có chất lượng và thành tích cao trong công tác đào tạo, phát hiện, bồi dưỡng giáo viên và học sinh giỏi của thành phố.

* Đối với Nghị quyết số 06

- Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhất là công tác phát hiện tài năng từ các trường và địa phương, nhất là đối với trường THCS trọng điểm trên địa bàn thành phố.

- Tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích, động viên học sinh nghèo vượt khó học giỏi của thành phố được theo học tại Trường THPT chuyên Trần Phú.

- Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng các trường THCS trọng điểm tại các quận huyện, nhất là Đề án bổ sung cấp THCS trong trường THPT Trần Phú để tạo nguồn học sinh giỏi.

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong Trường THPT chuyên Trần Phú và một số trường trọng điểm. Đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, phòng thí nghiệm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh để phục vụ kỳ thi HSG khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

- Phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức triển khai việc tuyển dụng giáo viên dạy môn chuyên đảm bảo tính nghiêm túc, công khai, minh bạch; có phương án bổ sung kịp thời cho đội ngũ giáo viên dạy chuyên giàu kinh nghiệm đã và đang đến tuổi nghỉ hưu.

- Tiếp tục thực hiện chính sách thu hút ưu đãi đối với đội ngũ nhà giáo giỏi, có tâm huyết, có nhiều thành tích trong việc đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế đã nghỉ hưu tiếp tục thực hiện công tác giảng dạy hướng dẫn cho các đội tuyển.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết thực sự đạt hiệu quả; công khai, minh bạch trong thanh quyết toán các khoản chi, tránh thất thoát, lãng phí, hình thức. Kịp thời khen thưởng động viên các giáo viên, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

* Đối với Nghị quyết số 54

- Khẩn trương triển khai công tác rà soát, tổng hợp, thống kê số lượng học sinh được thụ hưởng ở các cấp học đối với từng địa phương, nhất là đối với cấp học mầm non đảm bảo tính khách quan, chính xác, minh bạch; xây dựng kế hoạch hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương để có giải pháp quản lý chặt chẽ nguồn kinh phí hỗ trợ, tránh gây lãng phí, thất thoát ngân sách.

- Có giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tạo điều kiện hỗ trợ để các nhóm trẻ tư thục, các trường mầm non được cấp phép hoạt động. Có các giải pháp để chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp để đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ mầm non sẽ tăng nhanh.

- Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ thường xuyên và đột xuất để đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thụ hượng, không bị trùng lặp và không bị bỏ sót.

- Kịp thời, linh hoạt giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế thuộc thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của Sở; đồng thời báo cáo và tham mưu, đề xuất với UBND thành phố những vấn đề bất cập phát sinh, vượt thẩm quyền giải quyết.

3.2. Đối với Sở Tài chính

- Sớm tham mưu đề xuất kinh phí triển khai xây dựng Dự án Trường THPT chuyên Trần Phú (giai đoạn 2) và bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy của nhà trường;

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để bố trí cấp kinh phí kịp thời, đầy đủ, đúng thực tế đối với các đối tượng thụ hưởng tại Nghị quyết số 06 và Nghị quyết số 54.

3.3. Đối với Trường THPT chuyên Trần Phú

- Tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đào tạo học sinh các khối chuyên, các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thực hiện tốt công tác giảng dạy, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi;

- Chủ động xây dựng Đề án vị trí việc làm và báo cáo đề xuất các giải pháp kịp thời tuyển dụng bổ sung đội ngũ giáo viên dạy các bộ môn chuyên theo đúng quy định (đảm bảo mỗi lớp chuyên có ít nhất 2 giáo viên dạy môn chuyên).

- Thường xuyên cập nhật, rà soát, thống kê chính xác các trường hợp học sinh được hưởng các chính sách hỗ trợ (học sinh hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, học sinh ở xa học tại trường...) để chủ động đề xuất kinh phí thực tế hỗ trợ cho các học sinh học tại trường đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đề nghị quan tâm điều chỉnh quy hoạch, tiếp tục phát triển du lịch Cát Bà(19/06/2020 - 09:40)
Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV(16/06/2020 - 15:08)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố(12/06/2020 - 15:41)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng(12/06/2020 - 15:36)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố(12/06/2020 - 15:30)
Chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa 15: Các đồng chí lãnh đạo thành phố tiếp xúc cử tri tại nơi bầu cử(10/06/2020 - 08:51)
Đoàn công tác số 02 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại UBND quận Đồ Sơn(22/05/2020 - 10:10)
Đoàn công tác số 01 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông(15/05/2020 - 11:39)
Đoàn công tác số 02 thuộc Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư(15/05/2020 - 11:35)
Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV(06/05/2020 - 11:12)
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Y tế(26/03/2020 - 17:20)
Thường trực HĐND thành phố làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo(26/03/2020 - 17:02)
Chuyển trang    
Trang số:  1/118
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Cục Thi hành án dân sự thành phố
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Chín Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Bế mạc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khoá XIV
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng)
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình (Đoàn Hải Phòng)
Quốc hội thông qua thông qua 04 nghị quyết và thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam
Lãnh đạo Văn phòng HĐND thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Ý kiến phát biểu thảo luận dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính
Đề nghị quan tâm điều chỉnh quy hoạch, tiếp tục phát triển du lịch Cát Bà
Ý kiến phát biểu thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều và thảo luận về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế