Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3545917
Khách trực tuyến : 3470
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
11/08/2021 - 19:18

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC THÀNH ỦY

tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND thành phố khóa XVI

(Sáng ngày 11/8/2021)

-----------

 

Thưa Chủ tọa kỳ họp !

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố !

Thưa cử tri và Nhân dân thành phố !


Hôm nay, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021
- 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Hai - kỳ họp thường lệ đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý cùng cử tri và Nhân dân thành phố lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thứ Hai HĐND thành phố khóa XVI thành công tốt đẹp !

Thưa các đồng chí !

Trong 7 tháng đầu năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Trung ương Đảng, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng tập trung cao thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng đã được xây dựng ngay từ đầu năm, đặc biệt là nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân, vừa tổ chức phòng dịch bệnh Covid-19 quyết liệt, hiệu quả. Một trong những kết quả nổi bật trong 7 tháng qua là thành phố đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. HĐND thành phố đã chủ động, kịp thời chuẩn bị và tổ chức thành công Kỳ họp thứ Nhất, bầu ra các chức danh lãnh đạo của bộ máy chính quyền thành phố trong nhiệm kỳ mới, bảo đảm dân chủ, đúng quy định. Kinh tế - xã hội đạt kết quả đáng phấn khởi những tháng đầu năm 2021, thành phố tiếp tục có mức tăng trưởng cao, các chỉ số kinh tế chủ yếu đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021, nhất là các chỉ tiêu về tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố; chỉ số sản xuất công nghiệp; thu ngân sách Nhà nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội, kim ngạch xuất khẩu; sản lượng hàng hóa thông qua cảng; thu hút đầu tư nước ngoài... đều đạt mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ và đứng ở tốp đầu cả nước. Thành phố đã khởi công, khánh thành một số công trình, dự án lớn thuộc lĩnh vực giao thông, đô thị, xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề phát triển cho kinh tế - xã hội của thành phố. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác cán bộ được triển khai đồng bộ, quyết liệt, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kết quả nêu trên thực sự là những minh chứng rõ nét, tiếp tục khẳng định sự ổn định vững chắc về chính trị trên địa bàn thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp hết sức tích cực, chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng thuận cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố.

Kỳ họp thứ Hai HĐND thành phố là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước, bùng phát mạnh tại hầu hết các tỉnh, thành phố với số ca lây nhiễm cao, nhiều trường hợp tử vong. Ở Hải Phòng, mặc dù chúng ta vẫn đang có sự kiểm soát tốt tình hình song cũng đã xuất hiện một số ca dương tính ngoài cộng đồng; các cơ quan chức năng, lực lượng tuyến đầu và cả hệ thống chính trị đang tập trung cao thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của Nhân dân thành phố. Thành ủy đánh giá cao Thường trực HĐND thành phố ngay sau Kỳ họp thứ Nhất đã chủ động, kịp thời bắt tay ngay vào xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch công tác, tập trung cao nhất cho việc chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp thứ Hai bảo đảm đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Thường trực HĐND thành phố đã chủ động báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy để điều chỉnh nội dung, chương trình kỳ họp thứ Hai, rút ngắn thời gian tổ chức kỳ họp từ dự kiến 03 ngày xuống còn 1,5 ngày, bảo đảm vừa kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, vừa đáp ứng các yêu cầu về tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm theo quy định.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân thành phố đã có những đóng góp quan trọng cho thành công chung trong những tháng đầu năm 2021.

Thưa các đồng chí!

Trong những tháng còn lại của năm 2021, tình hình chung được dự báo là sẽ tiếp tục có những khó khăn to lớn, phức tạp, khó lường nhất là diễn biến của đại dịch Covid-19, kéo theo những hệ lụy về tăng trưởng kinh tế, về bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội.

Chính vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu của các cấp ủy, chính quyền thành phố vẫn là kiểm soát tốt dịch bệnh và bảo đảm tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống của Nhân dân, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Tại kỳ họp này, bên cạnh những nội dung thường kỳ, HĐND thành phố bổ sung một số nội dung quan trọng đối với sự phát triển của thành phố và cuộc sống của Nhân dân như: Chính sách hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà để phát triển du lịch thành phố; sửa đổi, bổ sung nghị quyết của HĐND thành phố về việc quy định một số mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; đánh giá kết quả thực hiện Chủ đề năm 2021 của thành phố, kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố; tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố và một số chính sách có tác động sâu rộng tới đời sống Nhân dân thành phố...

Do vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố cần tập trung thảo luận, trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố những tháng đầu năm 2021, có sự phân tích, dự báo những thuận lợi cùng nguy cơ, thách thức mà thành phố phải đối mặt trong những tháng còn lại của năm 2021, từ đó có sự bàn bạc kỹ lưỡng và đề ra được các giải pháp cụ thể, quyết liệt thực hiện, trong đó cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

(1) Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố đã đề ra trong nhiệm kỳ. Duy trì, phát huy hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống, dịch bệnh. Triển khai trong thời gian sớm nhất việc mua và tiêm vắc - xin phòng Covid-19 cho Nhân dân thành phố, các cấp ủy, chính quyền phải xác định biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay là phải có vắc - xin bảo đảm đủ điều kiện tiêu chuẩn để tiêm cho Nhân dân, không kể đó là loại vắc - xin nào; chuẩn bị toàn diện, đầy đủ các điều kiện để bảo đảm tiến hành tiêm vắc - xin trên diện rộng, đồng thời sớm có các kịch bản xử lý các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Đẩy nhanh tiến độ phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. Tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống cho Nhân dân thành phố.

(2) Phát huy vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND, nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; rà soát, ban hành các quy chế, quy định, chú trọng xây dựng và hoàn thiện các cơ chế giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu của HĐND các cấp về công tác giám sát, thẩm tra và quyết định các vấn đề quan trọng; chất vấn và trả lời chất vấn; tổng hợp ý kiến và giải quyết kiến nghị của cử tri, tạo sự đồng thuận của Nhân dân.

 (3) Nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ của các cấp chính quyền địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Ưu tiên các giải pháp đẩy mạnh phát triển nền kinh tế số; tăng cường cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức công tâm, thạo việc; khai thác và quản lý có hiệu quả các nguồn lực vốn có (như đất đai, tài nguyên, khoáng sản...).

Thưa các vị đại biểu, cũng tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ tiến hành kiện toàn, bầu bổ sung một số chức danh chủ chốt của các Ban thuộc HĐND thành phố và thành viên của UBND thành phố theo chủ trương, định hướng của Ban Thường vụ Thành ủy và khả năng, năng lực, yêu cầu công tác cán bộ nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu hoạt động của thành phố. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất cao thực hiện tốt nội dung, chương trình đã đề ra, góp phần vào sự thành công của kỳ họp và nguyện vọng, mong muốn của cử tri và nhân dân thành phố.

Thưa các đồng chí!

Nhiệm vụ công tác trong những tháng còn lại của năm 2021 là rất nặng nề. Thời gian còn lại chưa đầy 5 tháng, chính vì vậy tôi đề nghị ngay sau kỳ họp này, Đảng đoàn HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố, cấp ủy, chính quyền các cấp xác định rõ trách nhiệm, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đông đảo cử tri thành phố, đặc biệt là ý kiến của các vị đại biểu HĐND thành phố; bắt tay ngay vào triển khai thực hiện các nghị quyết mà HĐND thành phố thông qua; tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt, phấn đấu đạt được nhịp độ phát triển ở mức cao nhất, hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra, ngày càng xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của cử tri và Nhân dân thành phố.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, xin chúc các vị đại biểu, các vị khách quý và cùng toàn thể cử tri và Nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn !

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026(12/10/2021 - 16:15)
Thường trực, các Ban HĐND thành phố tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong tất cả hoạt động(05/10/2021 - 08:23)
Chủ tịch HĐND thành phố thăm, tặng quà một số gia đình chính sách người có công tiêu biểu tại quận Lê Chân(26/08/2021 - 17:24)
Thông báo kết quả kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026)(19/08/2021 - 15:59)
Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI thành công tốt đẹp(12/08/2021 - 14:54)
Phát biểu bế mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026)(12/08/2021 - 14:24)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 12/8 (phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI)(12/08/2021 - 11:36)
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI(11/08/2021 - 20:13)
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều ngày 11/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI(11/08/2021 - 19:41)
Phát biểu của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND thành phố khóa XVI(11/08/2021 - 19:18)
Phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa 16(11/08/2021 - 19:01)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 11/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI(11/08/2021 - 11:42)
Chuyển trang    
Trang số:  1/125
Số bản ghi trên trang: