Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2620600
Khách trực tuyến : 484
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
12/06/2018 - 16:41

Lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

 

Ngày 11/6/2018, Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận về Luật Đặc xá (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Trước đó, Quốc hội biểu quyết lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sang kỳ họp thứ 6 với 85,63% số đại biểu có mặt tán thành.

Bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước:

Sáng ngày 11/6/2018, Quốc hội đã biểu quyết về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, dự án luật này được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này. Kết quả tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 23/5, góp ý bằng văn bản về dự án luật cho thấy, phần đông ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật và cho rằng dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân. Với kết quả biểu quyết 85,63% số đại biểu có mặt đồng ý (423/432 đại biểu), Quốc hội tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Quy định cụ thể về thời điểm đặc xá:

Thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho biết, thời gian qua, công tác đặc xá triển khai gấp gáp, chưa bảo đảm sự tham gia, giám sát của nhân dân, từ đó có thể làm ảnh hưởng nhất định đến chất lượng công tác này. Vì vậy, luật sửa đổi cần khắc phục hạn chế nêu trên, nâng cao chất lượng công tác đặc xá. Tránh việc hiểu sai đặc xá ngoài việc thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước thì còn có mục đích nhằm giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở giam giữ.

Nêu ý kiến về điều kiện đặc xá, đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) đề nghị, cần quán triệt đặc xá là thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, cần phân định rành mạch tính chất của đặc xá so với các chính sách khoan hồng khác. Bộ luật Hình sự bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện, nếu không sửa đổi cơ bản về điều kiện đặc xá mà áp dụng song song 2 chế định này sẽ dẫn tới trùng lặp về chính sách.

Liên quan đến chính sách tái hòa nhập cộng đồng sau khi đặc xá, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) thông tin, hiện trong tổng số hơn 87.000 người được đặc xá, phần đông về đúng địa chỉ cư trú và được công an địa phương hướng dẫn, đăng ký cư trú, cấp giấy tờ tùy thân. Trong đó, gần 50.000 người được đặc xá có việc làm và thu nhập ổn định. Song vẫn có tỷ lệ người có hành vi vi phạm pháp luật, tái phạm, với 1.007 người, chiếm tỷ lệ hơn 1,1%. Từ phân tích trên, đại biểu Hoàng Văn Liên đề nghị, dự thảo luật nên quy định chính sách bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá. Quy định rõ trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và UBND các cấp với đối tượng đặc xá. Nhà nước nên có ngân sách hỗ trợ dạy nghề cho người đặc xá, bảo đảm người đặc xá được phát triển tốt nhất.

Về thời điểm áp dụng đặc xá, dự thảo luật giữ nguyên quy định của luật hiện hành về 03 thời điểm đặc xá gồm: nhân sự kiện trọng đại của đất nước; nhân ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt. Theo đại biểu Y Khút Niê (Đắk Lắk), về thời điểm đặc xá, quy định của dự thảo luật chưa rõ ràng về sự kiện trọng đại là “sự kiện nào, trọng đại ra sao”. Điều này sẽ khiến khi áp dụng thực hiện tràn lan, làm mất ý nghĩa về sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Đại biểu đề nghị quy định rõ đặc xá vào dịp Quốc khánh 2/9 hoặc Tết Nguyên đán sẽ giúp các cơ quan tham mưu, thực hiện chủ động trong triển khai Luật Đặc xá.

Giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội về Luật Đặc xá (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Luật Đặc xá (sửa đổi) được ban hành sẽ bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, đúng pháp luật, đồng thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong thực hiện đặc xá trong những năm qua.

Giải quyết vấn đề lương và chính sách tuyển dụng giáo viên:

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục (GD). Đại biểu Đinh Thị Bình (Phú Thọ) và nhiều đại biểu cho rằng, đổi mới GD phải toàn diện, căn bản, không nên chỉ sửa đổi một số điều, vì vậy cần thiết có thể xem xét, thông qua ở 3 kỳ họp để cho một sản phẩm không mang tính nhiệm kỳ. Đây cũng là dự luật tác động trực tiếp đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên, hàng triệu giáo viên cũng như tác động đến mọi gia đình, vì vậy càng cần phải có thời gian để lấy thêm ý kiến của xã hội, các nhà khoa học.

Liên quan đến chính sách tín dụng cho sinh viên sư phạm, các đại biểu cho rằng, cốt lõi để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm không phải là ở vấn đề học phí, mà phải là việc quy hoạch lại hệ thống trường sư phạm để trường sư phạm thực sự là “máy cái” của ngành GD, đào tạo có địa chỉ để bảo đảm sinh viên sư phạm ra trường có việc làm.

Đại biểu Lã Thanh Tân (Hải Phòng): Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, về trình độ chuẩn của giáo viên tiểu học, THCS và giảng viên đại học, tôi đề nghị cần bổ sung quy định về bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đối với nhà giáo và giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chuẩn nghề nghiệp nhà giáo. Nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về nhà giáo trong dự thảo luật chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, vẫn chung chung. Các quy định về vị thế, vai trò, điều kiện, tiêu chuẩn, sự đãi ngộ, tôn vinh còn chồng chéo, chưa khẳng định rõ vị thế của nhà giáo. Luật cần quy định đầy đủ, rõ ràng hệ thống chính sách về vấn đề tuyển dụng, sử dụng, tiền lương, đãi ngộ... có như vậy mới thu hút được người giỏi vào làm nhà giáo. Lĩnh vực giáo dục hiện có nhiều luật cùng tham gia điều chỉnh. Vì vậy, cần xác định Luật Giáo dục phải là luật khung và làm rõ mối quan hệ giữa Luật Giáo dục với các luật khác...

Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) nhấn mạnh, học phí không phải là lý do để người học quyết định học sư phạm hay không. Lương giáo viên và chính sách tuyển dụng mới là gốc của vấn đề. Đại biểu đề nghị Nhà nước không cần có chính sách tín dụng sư phạm mà nên giải quyết tốt 2 vấn đề cốt lõi trên.

Góp ý về việc thực nghiệm chương trình, sách giáo khoa (SGK), đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa-Vũng Tàu) dẫn việc thí điểm mô hình trường học mới VNEN thời gian qua có vấn đề. Chỉ khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ Bộ GD-ĐT mới có công văn yêu cầu các địa phương nơi nào đủ điều kiện mới triển khai. “Ngành GD không thể thí điểm chương trình này không được thì thí điểm chương trình khác. Học sinh chỉ có con đường duy nhất là học thật, không thể học thử. Vì thế, đề nghị luật quy định rõ việc thực nghiệm chương trình sách giáo khoa, các mô hình giáo dục phải hết sức chặt chẽ, không để tùy tiện như hiện nay” - đại biểu Dương Minh Tuấn thẳng thắn.

Về sách giáo khoa, tới đây thực hiện một chương trình nhiều SGK, vì thế đại biểu Dương Minh Tuấn đề nghị quy định rõ thẩm quyền  lựa chọn SGK cho trường học, đặc biệt cần quy định cả về giá SGK, bảo đảm không có sự chênh lệch quá lớn về giá SGK./.

(Theo Báo Hải Phòng điện tử)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(19/06/2019 - 14:49)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(17/06/2019 - 11:28)
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(14/06/2019 - 16:34)
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”(14/06/2019 - 16:23)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 11:28)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:49)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:38)
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:32)
Quốc hội thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)(13/06/2019 - 10:12)
Ý kiến của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 10:05)
Ý kiến của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 09:58)
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 09:51)
Chuyển trang    
Trang số:  1/97
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Uỷ ban MTTQVN thành phố
Thông báo số 05 /TB-VHXH ngày 17/6/2019 của Ban Văn hóa - Xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Thông báo số 06 /TB-BĐT ngày 12/6/2019 của Ban Đô thị HĐND thành phố
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri cơ quan Văn phòng HĐND thành phố