Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2391494
Khách trực tuyến : 88
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
14/06/2018 - 16:32

Nhiều ý kiến về xử lý tài sản, thu nhập bất minh

 

Ngày 13/6/2018, Quốc hội dành trọn ngày làm việc thảo luận tại hội trường về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến quan tâm về các quy định kiểm soát tài sản, thu nhập, đặc biệt là quy định mới đánh thuế thu nhập cá nhân 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc.

Mở rộng phạm vi điều chỉnh:

Thảo luận về phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật, các đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên), Bế Minh Đức (Cao Bằng), Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật ra khu vực ngoài nhà nước là cần thiết, phù hợp xu thế quốc tế cũng như yêu cầu phòng, chống tham nhũng đặt ra trong tình hình hiện nay; bảo đảm phù hợp quy định của Bộ luật Hình sự, hình sự hóa các hành vi tham ô tài sản, hối lộ, nhận hối lộ... đối với người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước; đồng thời phù hợp với các công ước Liên hợp quốc mà Việt Nam là thành viên.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa nhấn mạnh, thực tiễn hiện nay cho thấy, tham nhũng trong khu vực tư diễn ra nghiêm trọng, phức tạp và làm méo mó môi trường kinh doanh, làm suy yếu sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn 2010 - 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển thực hiện cho thấy, tham nhũng là 1 trong 5 yếu tố ảnh hưởng nhất đến môi trường kinh doanh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Để được tiếp cận nhanh nguồn vốn tín dụng, một số doanh nghiệp trích phần trăm “lại quả” cán bộ tín dụng, thường dưới 5% giá trị hợp đồng.

Tranh luận về nội dung này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị thận trọng trong việc mở rộng phạm vi điều chỉnh dự luật bởi phòng, chống tham nhũng trong khu vực công hiện còn chưa làm tốt sẽ khó có nguồn lực, công sức để thực hiện ở khu vực tư.

Khắc phục tình trạng “doanh nghiệp sân sau”:

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) cho rằng, luật phải thiết kế một điều để kiểm soát người có chức vụ, quyền hạn mà vợ, chồng, con làm chủ doanh nghiệp, tránh tồn tại hiện tượng phía sau một người có chức vụ, quyền hạn là có vợ, chồng, con quản lý doanh nghiệp thành đạt. Đồng thời, bổ sung quy định: không bố trí người có chức vụ, quyền hạn làm việc ở địa phương mà vợ, chồng, con có doanh nghiệp đang hoạt động. Hoặc bố trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn ở vị trí không liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp do vợ hoặc chồng, con làm chủ.

Đại biểu Nguyễn Minh Trí (Hà Nội) cho rằng, luật cũ quy định người chưa thành niên không phải kê khai thu nhập và tài sản. Trong khi thực tế hiện nay, nhiều trường hợp dù ở độ tuổi vị thành niên đã có biệt phủ hàng nghìn mét vuông mà tài sản này người dân biết là từ đâu ra. Vì thế, đề nghị sửa ngay “lỗ hổng” trong dự luật này theo hướng khi có dư luận về tài sản của quan chức, cán bộ, công chức không được minh bạch, có nguồn gốc bất chính mà mang tên của con chưa thành niên, cũng cần kê khai, xác minh, giám sát.

Băn khoăn việc áp thuế 45% tài sản giải trình không hợp lý:

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến quan tâm nội dung kiểm soát tài sản, thu nhập, đặc biệt là quy định mới đánh thuế thu nhập cá nhân 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc. Theo đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng): cán bộ, công chức ngoài lương thì có những khoản thu nhập hợp pháp khác như thù lao giảng dạy nhưng vì lý do nào đó họ không muốn hoặc quên không kê khai. Những khoản thu nhập không được kê khai đầy đủ không thể suy luận là thu nhập bất hợp pháp.

Đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cho rằng, nguồn gốc tài sản rất đa dạng, nhất là những trường hợp thừa kế không có giấy tờ chứng minh. Trường hợp tài sản không giải trình được nguồn gốc thì có thể thu thuế, nếu chứng minh được tài sản đó do tham nhũng, phạm tội mà có thì phải xử lý hình sự.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nhấn mạnh, các khoản thu nhập hiện nay từ buôn bán, thừa kế, cho tặng, trúng xổ số... đều kê khai thuế thu nhập cá nhân và việc này được quản lý khá chặt chẽ. Để minh bạch tài sản cán bộ, công chức, đại biểu kiến nghị bổ sung điều khoản buộc phải kê khai thuế hằng năm, từ đó so sánh với kê khai tài sản, căn cứ vào đó xem xét tính minh bạch của tài sản. “Công khai để người dân biết thì dễ giám sát, không có lý do gì chỉ đóng thuế thuế thu nhập 1 - 2 triệu đồng/năm mà mua được nhà, xe” - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phân tích.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhìn nhận phương án áp thuế 45% đối với tài sản không kê khai trung thực, không giải trình hợp lý là chưa đúng các quy định pháp luật hiện hành. Theo đại biểu này, luật hình sự quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng sẽ bị xử lý hình sự. Trong các hình thức xử lý hành vi này chỉ có xử lý hình sự, cảnh cáo, buộc thôi việc, không có hình thức nộp thuế 45%. Đại biểu đề nghị quy định chỉ xử lý tài sản khi luật này có thời hiệu, không thể hồi tố tài sản hình thành trước khi có luật.

Cần cơ quan độc lập để kiểm soát tài sản:

Đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng): Về cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập, việc giao hệ thống thanh tra sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, xác minh tài sản thu nhập, xây dựng cơ sở dữ liệu chung, phục vụ tốt hơn công tác theo dõi biến động tài sản. Tôi nhất trí việc cần thiết xây dựng quy định về xử lý tài sản thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản thu nhập tăng thêm mà không giải trình được một cách hợp lý với những lý do như trong Tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, khi thực hiện đánh thuế, cần làm rõ cơ sở của việc đánh thuế đối với loại tài sản mà lúc này được coi như khoản thu nhập phát sinh của người kê khai với mức lên đến 45%. Quá trình xây dựng luật cần cân nhắc yếu tố tâm lý, tập quán văn hóa vì nhiều người không muốn công khai các tài sản thừa kế, cho tặng. Việc không quy định rõ thế nào là “giải trình không hợp lý” có thể khiến kết quả đánh giá phụ thuộc vào cảm tính của cơ quan kiểm soát, từ đó dẫn đến tranh luận, khiếu nại do bất đồng quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng, luật trao cho các cơ quan phòng, chống tham nhũng quyền lực rất lớn nhưng lại thiếu các quy định để kiểm soát quyền lực của lực lượng này. Do đó, đại biểu đề nghị quy định các điều khoản giám sát, kiểm soát đối với lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là với người đứng đầu các lực lượng này.

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) băn khoăn nếu giao Thanh tra Chính phủ tập trung kiểm soát tài sản thì mối quan hệ với các cơ quan đặc thù như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội... sẽ như thế nào. “Trong bối cảnh tham nhũng còn nghiêm trọng, phức tạp, Đảng và Nhà nước ta thể hiện quyết tâm cao và đang tìm kiếm những giải pháp đột phá thì việc nghiên cứu thành lập cơ quan độc lập để kiểm soát tài sản, thu nhập của quan chức là cần thiết”- đại biểu Cao Thị Xuân đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Văn Pha (Nam Định) kiến nghị, thành lập cơ quan chuyên trách kiểm soát tài sản, thu nhập và cơ quan này trực thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội./.

(Theo Báo Hải Phòng điện tử)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Tin mới
Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc với UBND huyện Thủy Nguyên
Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố làm việc với UBND quận Hải An
Ban Văn hóa - Xã hội làm việc với Trường THPT Trần Nguyên Hãn
Thường trực HĐND thành phố họp đánh giá công tác tháng 7/2018; triển khai nhiệm vụ tháng 8/2018
Nghị quyết số 04 /NQ-HĐND về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2018 thực hiện trong 6 tháng cuối năm
Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố
Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND Quy định cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng
Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND Quy định mức học phí năm học 2018 - 2019 đối với các trường công lập (giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên) trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND về phân cấp quản lý tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hải Phòng
Nghị quyết số 14 /NQ-HĐND về việc thông qua Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 - Hợp phần 1: Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110 KV
Nghị quyết số 16 /NQ-HĐND về việc ban hành Chương trình việc làm thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018 - 2020
Nghị quyết số 17 /NQ-HĐND về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030
Thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV thành công tốt đẹp
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV