Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2708998
Khách trực tuyến : 75
Thành viên trực tuyến : 1
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
22/05/2019 - 08:07

Ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải về dự án Luật Kiến trúc


Buổi chiều ngày 21/5/2019, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc. Dưới đây là toàn văn ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải (Đoàn Hải Phòng):

“Kính thưa các vị lãnh đạo Quốc hội chủ trì phiên thảo luận,

Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

Trước tiên tôi nhất trí cao với báo cáo giải trình tiếp thu và chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội đã phát biểu trước. Tôi xin góp ý một số ý kiến có tính chất bổ sung, góp phần hoàn thiện thêm dự thảo để Quốc hội xem xét thông qua.

Về Điều 3 giải thích từ ngữ, tôi có một số góp ý trao đổi về thuật ngữ, tôi trực tiếp góp ý cho Ban soạn thảo cũng như Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Còn lại xin góp ý cụ thể vào Điều 5 về bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc. Điều này khoản 2 có quy định giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định về bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc. Tôi thống nhất với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đoàn Hậu Giang. Tức là nếu quy định cho Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ thiếu thống nhất. Đây là nội dung rất phức tạp mang tính chất đa nghề và phải tiếp cận tổng hợp. Cho nên điều này nên giao cho Chính phủ. Vì nó còn liên quan đến cả những quy định của pháp luật về di sản, văn hóa, các pháp luật khác. Cho nên quy định cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định là hợp lý.

Tôi xin góp ý về chính sách của nhà nước trong hoạt động kiến trúc. Trong 4 khoản của Điều 6 tôi thấy cũng nặng về chính sách đầu tư. Còn các chính sách khác nói không đáng kể. Đặc biệt rất nhiều khoản trong Điều 6 trùng lặp với quản lý nhà nước, trong đó có trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân các cấp quy định tại Điều 36, 37, 38. Cho nên vấn đề này cần xem xét lại. Tôi cho rằng quy định về chính sách cũng nên quy định chính sách chung để phát triển, xây dựng ngành kiến trúc tiên tiến, hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đảm bảo đời sống nhân dân. Tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân hoạt động kiến trúc nâng cao trình độ, năng lực, tạo điều kiện để hành nghề, phát triển nguồn nhân lực, tài năng, trong đó có đầu tư cho hoạt động kiến trúc, bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc kiến trúc dân tộc; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tiếp thu tinh hoa kiến trúc của thế giới và nhân loại. Tôi thấy điều này cần phải bổ sung, quy định lại.

Về Điều 10, yêu cầu về quản lý kiến trúc. Chúng tôi thấy rằng đề nghị có bổ sung thêm một cụm từ "yêu cầu quản lý kiến trúc phải tuân theo nguyên tắc quy định tại Điều 4 và phù hợp với chính sách của nhà nước về hoạt động kiến trúc quy định tại Điều 6 của luật này.

Tại Điều 14, đây là nội dung rất được quan tâm, đó là quy chế quản lý kiến trúc. Thực ra người dân cũng không biết nhiều về pháp luật quản lý kiến trúc, pháp luật kiến trúc mà quy chế quản lý kiến trúc rất sát sườn đối với lợi ích của họ, trong đó quy định về chiều cao, diện tích xây dựng công trình, quy định các điểm nhấn kiến trúc. Cho nên tôi thấy các ý kiến phát biểu trước tôi là quy chế về quản lý kiến trúc cần xem xét và có lẽ phải giao cấp cao hơn là Chính phủ quy định.

Về hành nghề kiến trúc, tôi hoan nghênh đây là luật rất hiếm, quy định khá đầy đủ về hành nghề kiến trúc. Đây là điều đáng ghi nhận.

Điều 20 quy định về tổ chức xã hội nghề nghiệp về hành nghề kiến trúc. Ở đây chỉ quy định một nội dung là: "Được thành lập tổ chức hoạt động theo quy định của pháp luật về hội" là đúng rồi nhưng đề nghị bổ sung một khoản 2 tức là: "Tổ chức xã hội nghề nghiệp hành nghề kiến trúc được thực hiện các hoạt động quy định tại luật này và pháp luật kiến trúc có liên quan". Vì thực tế khoản 2 Điều 23 và khoản 3 Điều 26 cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức xã hội nghề nghiệp hành nghề kiến trúc.

Về thời hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc 10 năm, tôi thấy quá dài. Tôi đồng ý với đại biểu Thạch Phước Bình đoàn Trà Vinh, các luật quốc tế tôi nghiên cứu nhiều cũng thấy họ quy định 5 năm đổ lại là hợp lý. Trong điều kiện hiện nay, 10 năm được cấp chứng chỉ thường người ta lười nghiên cứu và học tập. Chúng ta có quy định về học tập suốt đời nhưng đã có chứng chỉ trong tay, họ không tích cực nâng cao trình độ và cập nhật các thông tin, ảnh hưởng tới các dịch vụ kiến trúc mà họ thực hiện cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ kiến trúc. Xin hết”./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng lấy ý kiến tham gia xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương(12/09/2019 - 14:12)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng lấy ý kiến tham gia xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức(12/09/2019 - 14:03)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khảo sát tại Công an thành phố(09/09/2019 - 15:32)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khảo sát tại Sở Tư pháp(09/09/2019 - 15:21)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng giám sát tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam(26/07/2019 - 14:21)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tổ chức hoạt động tri ân người có công với cách mạng(26/07/2019 - 08:31)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(19/06/2019 - 14:49)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(17/06/2019 - 11:28)
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(14/06/2019 - 16:34)
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”(14/06/2019 - 16:23)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 11:28)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:49)
Chuyển trang    
Trang số:  1/98
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thường trực HĐND thành phố giám sát tại UBND quận Ngô Quyền
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng lấy ý kiến tham gia xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng lấy ý kiến tham gia xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức
Chi bộ Phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khảo sát tại Công an thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khảo sát tại Sở Tư pháp
Phó Chủ tịch HĐND thành phố thăm, tặng quà một số đối tượng chính sách tiêu biểu tại huyện Thủy Nguyên
Ban Đô thị HĐND thành phố làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông
Lãnh đạo thành phố tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV tại nơi bầu cử
Thông báo kết quả kỷ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng giám sát tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tổ chức hoạt động tri ân người có công với cách mạng
Thông cáo báo chí Về phiên họp chiều ngày 18/7 (phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV)
Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV thành công tốt đẹp
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố