Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2648294
Khách trực tuyến : 119
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
13/06/2019 - 09:58

Ý kiến của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam


Trong phiên thảo luận tại hội trường về
dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam buổi sáng ngày 12/6/2019, đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải đã phát biểu ý kiến. Sau đây là toàn văn ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải:

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin có hai ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:

Về việc đại biểu Quốc hội được sử dụng hộ chiếu ngoại giao khi ra nước ngoài, quy định trên được thể hiện trong Nghị quyết số 08 của Quốc hội khóa XI ban hành về quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội. Đây là quy định phù hợp với thông lệ quốc tế, đại biểu Quốc hội nhiều khóa phấn khởi và coi đó là vinh dự được Quốc hội và nhân dân trao tặng. Mấy năm gần đây xuất hiện trường hợp đại biểu Quốc hội được dùng hộ chiếu ngoại giao khi thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội, nhiệm vụ khác cũng là công vụ thì không được dùng hộ chiếu ngoại giao. Tôi cho rằng quy định của Nghị quyết số 08/2012-QH11 chỉ quy định đại biểu Quốc hội sử dụng hộ chiếu ngoại giao khi ra nước ngoài, không có điều kiện thực hiện việc khác.

Thông lệ các nước khác coi đại biểu Quốc hội là chính trị gia và được cấp hộ chiếu ngoại giao và được miễn trừ trong nước và được ưu tiên khi ra nước ngoài. Một công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao nếu có chuyện gì xảy ra sẽ có ưu đãi, ưu tiên cho người đó. Đại biểu Quốc hội nếu ở trong nước được miễn trừ, bất khả xâm phạm thì ra nước ngoài cũng cần có ưu tiên, miễn trừ cần thiết. Trường hợp quy định khác phải có văn bản tương đương nghị quyết, phải quy định trong luật nhưng tôi thấy trong luật này tại điểm g khoản 2 Điều 7 quy định đại biểu Quốc hội thuộc diện được cấp hộ chiếu ngoại giao nhưng phải làm rõ việc cấp và sử dụng, nên phải nói rõ trong luật đại biểu Quốc hội được cấp và sử dụng hộ chiếu ngoại giao. Tôi thấy điều này là cần thiết, ai có hành vi vi phạm chúng ta có đủ điều kiện và cơ sở pháp lý để xử lý.

Về việc cấp hộ chiếu cho các lãnh đạo, tổ chức chính trị xã hội, chúng ta có 06 tổ chức chính trị xã hội truyền thống như Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... Ngoài ra, có các tổ chức chính trị xã hội do Đảng thành lập như Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Văn học, nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và một số các tổ chức chính trị đặc thù. Theo quy định gần đây chúng tôi được biết các vị lãnh đạo của tổ chức chính trị đó, ngoài 6 tổ chức kia ra thì không được cấp hộ chiếu ngoại giao, thậm chí không được cấp hộ chiếu công vụ mà cấp hộ chiếu phổ thông. Ví dụ, trường hợp đơn vị chúng tôi, Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam, một đồng chí Chủ tịch là Ủy viên Trung ương 3 khóa, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội được Ban Bí thư đồng ý để bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam, nhưng hiện nay sử dụng hộ chiếu phổ thông, tôi thấy đó là bất cập. Trong khi đó, có sự so sánh khập khiễng, phu nhân hoặc phu quân một nhân viên ngoại giao thì lại được cấp hộ chiếu ngoại giao, không có điều kiện gì cả và được sử dụng ngoại giao. Bây giờ tôi không so sánh với nhân viên ngoại giao thì có thể đồng ý nhiệm vụ yêu cầu phải cấp hộ chiếu ngoại giao, nhưng phu nhân, phu quân, con dưới 18 tuổi thì được cấp hộ chiếu ngoại giao còn đồng chí như tôi nói thì lại hộ chiếu phổ thông. Điều này là rất bất cập, tôi đề nghị trong luật này nên quy định Chủ tịch các tổ chức chính trị xã hội do Ban Bí thư quản lý thì cần thiết được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Các Phó Chủ tịch cấp hộ chiếu công vụ, Chủ tịch các Hội hữu nghị cũng là nhân sự được Ban Bí thư đồng ý để đại hội bầu 1 Chủ tịch Hội hữu nghị mà không được cấp hộ chiếu ngoại giao cũng không được cấp hộ chiếu công vụ, đối tượng này tôi nghĩ cũng phải được cấp hộ chiếu công vụ vì chúng ta đôi khi quan niệm công vụ là công chức, công vụ là thực hiện việc công chứ không phải nhà nước mới là việc công, việc của Đảng, của các tổ chức chính trị, các đoàn thể xã hội. Tôi nghĩ cần làm rõ và thể hiện thái độ của chúng ta đối với những người đang thực hiện công vụ ở nhiều hình thức khác nhau chứ không phải công chức.

Tôi xin hết ý kiến. Xin cảm ơn.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(19/06/2019 - 14:49)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(17/06/2019 - 11:28)
Bế mạc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(14/06/2019 - 16:34)
Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”(14/06/2019 - 16:23)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 11:28)
Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc và thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:49)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:38)
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)(14/06/2019 - 09:32)
Quốc hội thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)(13/06/2019 - 10:12)
Ý kiến của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 10:05)
Ý kiến của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 09:58)
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam(13/06/2019 - 09:51)
Chuyển trang    
Trang số:  1/97
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thông cáo báo chí Về phiên họp chiều ngày 18/7 (phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV)
Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV thành công tốt đẹp
Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều ngày 17/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 17/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa X
Ban Pháp chế HĐND thành phố thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Ban Văn hóa - Xã hội làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo
Ban Đô thị HĐND thành phố thẩm tra chủ trương đầu tư 02 Dự án đầu tư phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án quần thể sân golf Hải Phòng Sakura Golf Club tại huyện An Lão
Quyết định về việc triệu tập kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Ban Pháp chế HĐND thành phố thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
Ban Văn hóa - Xã hội thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết về quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phố