Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3003592
Khách trực tuyến : 117
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
17/06/2019 - 11:28

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV


Buổi sáng ngày 16/6/2019, tại huyện An Dương, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội cùng các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.

Dự cuộc tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện An Dương và đại diện cử tri huyện An Dương.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo trước cử tri về kết quả kỳ họp thứ Bảy, nêu rõ: Sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, trí tuệ, Quốc hội hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp, thành công tốt đẹp. Theo đó, Quốc hội xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết; cho ý kiến về 9 dự án luật; thực hiện giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.  Các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tham dự kỳ họp đầy đủ, trách nhiệm cao, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, xác thực tại các phiên thảo luận tổ và hội trường. 100% các thành viên của Đoàn tham gia phát biểu tại tổ và hội trường về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ngân sách, xây dựng pháp luật, công tác tư pháp... Cụ thể, có 40 lượt đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự, với 164 ý kiến, kiến nghị gồm: 28 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại tổ, tại Đoàn với 116 ý kiến, kiến nghị; 12 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại hội trường với 48 ý kiến, kiến nghị. Các đại biểu tham gia 96 ý kiến góp ý thảo luận về các dự án luật được cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp; 59 ý kiến góp ý vào các vấn đề quan trọng khác. Tại phiên chất vấn, đại biểu Bùi Thanh Tùng chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về những thách thức đối với hàng Việt Nam xuất khẩu và việc cạnh tranh tại thị trường trong nước trước làn sóng hàng hóa nhập khẩu. Với trách nhiệm cao với thành phố, Đoàn đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề từ yêu cầu thực tiễn của Hải Phòng, như việc thực hiện cam kết của Nhà nước hoàn trả khoản vay đối với nhà đầu tư trong thực hiện dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo Quyết định số 746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhiều nội dung quan trọng khác... các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng dành thời gian tham dự các phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội; trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình về những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm; tham gia gặp gỡ, giao lưu với các bộ, ngành và đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương, tham gia các hoạt động do Văn phòng Quốc hội tổ chức. Hoạt động của từng vị đại biểu Quốc hội nói riêng và của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói chung ngày càng đổi mới, hiệu quả cao, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần đem đến sự thành công chung của kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri huyện An Dương bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh của Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng; về vị thế của Việt Nam trên thế giới. Cử tri đánh giá rất cao vai trò điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; cũng như những quyết sách táo bạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Những kết quả đó càng củng cố lòng tin của nhân dân, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Cử tri Đinh Thế Hòa kiến nghị, cần tránh tình trạng luật đã ban hành nhưng phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó đưa những luật mà Quốc hội vừa ban hành như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhanh chóng đi vào cuộc sống. Cử tri lấy ví dụ về trường hợp Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019, có giao Chính phủ quy định chi tiết về công an xã chính quy nhưng đến nay chưa có Nghị định thực hiện cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ sở.

Cử tri Nguyễn Văn Sinh mong muốn Thủ tướng thông tin thêm về những đổi mới, các nội dung tập trung chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ nhất trí với ý kiến của cử tri và cho rằng, luật được ban hành nhiều nhưng còn một số văn bản hướng dẫn chậm. Thủ tướng cho biết, sẽ thúc đẩy ngành Công an, các bộ, ngành có liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Công an nhân dân. Đất nước có phát triển hay không thì cần tháo gỡ các nút thắt, trong đó có thể chế, chính sách, pháp luật. Muốn đổi mới điều hành thì chính sách, cách làm của chúng ta không được quan liêu, “phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh”, Thủ tướng nói. “Anh làm chính sách phải sát với người dân, với cơ sở, chứ không phải làm chính sách trên trời”. Cùng với đó, cán bộ cần nêu gương. “Đất nước mình còn nghèo, nhân dân còn khó khăn, còn nhiều bất cập trong quản lý, điều hành. Chúng ta cần khắc phục tốt, làm sao đổi mới, phát triển bứt phá”, Thủ tướng phát biểu. 

Về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Thủ tướng cho biết, Quốc hội đã thảo luận dân chủ, trách nhiệm, thống nhất cao về quy định đã uống rượu bia thì không được lái xe, để bảo vệ tính mạng nhân dân. Điều này thể hiện trách nhiệm của Chính phủ khi trình luật. 

Chị Nguyễn Thị Mai là cử tri trẻ tuổi, đại diện cho thanh niên, bày tỏ, hơn hai năm qua, các nghị quyết đầu tiên của Chính phủ được ban hành trong năm đều nhằm thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và xử lý vi phạm trong bộ máy hành chính. “Tuy nhiên, như Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra về những bất cập, hạn chế trong công tác cải cách hành chính là có tình trạng triển khai nhiều nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; còn xảy ra tình trạng trục trặc, đùn đẩy sợ trách nhiệm. Một bộ phận cán bộ thái độ phục vụ, nhất là cán bộ tiếp xúc với dân, còn bất cập, chưa tận tụy và thuyết phục. Thủ tục hành chính còn rườm rà trong một số lĩnh vực, gây nhũng nhiễu và tham nhũng vặt”, chị Nguyễn Thị Mai nói và cho biết, “thế hệ trẻ mong muốn được Thủ tướng thông tin rõ hơn về những chỉ đạo và hành động của Chính phủ về những nội dung phát triển công nghệ 4.0 gắn với thực hiện cải cách hành chính, hội nhập kinh tế quốc tế”.

Thủ tướng nêu rõ, cải cách hành chính phải gắn với mục tiêu phát triển và “anh phát triển, cải cách, đổi mới nhưng để làm gì, là để phục vụ người dân”. Đổi mới cách tiếp xúc với nhân dân cũng rất cần thiết. “Tôi từng nói không được xuất hiện lớp lý trưởng mới ở nông thôn, cán bộ phải sát dân hơn, hiểu dân hơn, lắng nghe dân hơn”. Cần tăng cường đối thoại với nhân dân để giải quyết, giải đáp, hướng dẫn cho người dân. 

Về chống tham nhũng vặt, Thủ tướng cho biết đã có chỉ thị, đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này. “Vừa rồi, khi một số cán bộ của Bộ Xây dựng xuống làm việc tại Vĩnh Phúc có vi phạm, chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm”, Thủ tướng lấy ví dụ. Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, phải công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực. 

 Cử tri cũng phản ánh tình trạng thông tin không đúng trên mạng xã hội, chứa đựng nhiều nội dung xấu, thậm chí phản động... gây ảnh hưởng tiêu cực. Đây là vấn đề bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn có hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, trên mạng xã hội đưa nhiều thông tin sai lệch, bôi nhọ, vu khống, tin giả. Chính phủ có một số chủ trương, biện pháp để ngăn ngừa tác hại, mặt trái của mạng xã hội, những mặt trái này khiến một bộ phận nhân nhân, nhất là lớp trẻ, mất niềm tin. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh giáo dục trong gia đình, xã hội, trong thanh niên để có nhận thức tốt hơn, phân biệt được đúng sai, phản bác tin xấu độc. 

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri cũng nêu nhiều vấn đề, nguyện vọng liên quan đến sự phát triển của thành phố Cảng. 

Cử tri Lương Văn Minh đề nghị Chính phủ sớm có chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Cử tri Nguyễn Văn Hoàn kiến nghị mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đã có dấu hiệu quá tải. Nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, nghiên cứu, khảo sát tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình. 

Cử tri Phạm Tuấn Ngọc phản ánh hiện nay tuyến đường 17B đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nặng, đặc biệt là đoạn đi qua thị trấn An Dương gây nguy hiểm, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này. “Chúng tôi được biết thành phố đã có đề xuất, kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải có dự án triển khai mở rộng và nâng cấp đường 17B. Song đến nay chưa được thực hiện”, cử tri nêu và đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành sớm triển khai thực hiện cải tạo nâng cấp tuyến quốc lộ 17B. 

Thủ tướng cho biết, Hải Phòng còn nhiều bất cập trong hệ thống hạ tầng, cần cố gắng tập trung đầu tư để hệ thống hạ tầng tốt hơn, gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Nhất trí cho rằng cần thiết làm đường liên vùng, các tuyến giao thông mà cử tri nêu, Thủ tướng nêu rõ nguyên tắc, “chỗ nào người dân hưởng lợi nhiều nhất thì chúng ta phải đầu tư”. 

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 và hy vọng đến kỳ họp tới tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Chính phủ đã hoàn thành nhiệm vụ này, đóng góp cho Hải Phòng vươn lên phát triển trong giai đoạn mới. 

Về tuyến đường 17B, Thủ tướng giao thành phố xem xét cụ thể kiến nghị này. “Một số tuyến đường ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của bà con thì Trung ương, Hải Phòng quan tâm giải quyết cho bà con”.

Cử tri Bùi Thế Long, đại diện Khu công nghiệp Tràng Duệ phản ánh, Khu công nghiệp đã thu hút 3 dự án đầu tư của Tập đoàn LG, quy mô mỗi dự án trên 1 tỷ USD, kéo theo hơn 40 công ty vệ tinh đầu tư, tạo thành một chuỗi sản xuất cung ứng gần khép kín và nâng tổng vốn đầu tư trong Khu công nghiệp Tràng Duệ lên gần 6 tỷ USD. Suất đầu tư tại khu công nghiệp đạt trên 23 triệu USD/1 ha, “có thể nói là mật độ công nghệ và suất đầu tư cao nhất ở trên cả nước, cao hơn nhiều so với chính khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh”, cử tri bày tỏ và kiến nghị thành phố, Chính phủ tiếp tục cho phép mở rộng khu kinh tế, hình thành Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 với quy mô khoảng 600 ha.

Thủ tướng vui mừng khi Hải Phòng đã lấp đầy Khu công nghiệp Tràng Duệ và cho rằng, việc mở rộng là cần thiết để thu hút công nghệ cao, công nghiệp chế tạo. Thủ tướng giao cho Thành phố kiểm tra, xem lại quy hoạch để thống nhất việc điều chỉnh diện tích theo đúng quy định. “Hồi trước làm nhà máy rải rác chỗ này, chỗ khác, giờ không cho phép làm thế, tất cả nhà máy phải vào khu công nghiệp tập trung để xử lý tốt môi trường, ảnh hưởng đến môi trường thì không cho sản xuất”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng giải đáp cụ thể các vấn đề cử tri quan tâm về an ninh lương lực, văn hóa làng xã, phát triển kinh tế tư nhân. Thủ tướng cũng thông báo với cử tri về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, của Hải Phòng với nhiều điểm đáng mừng như Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 hay Hải Phòng vừa có sự kiện quan trọng là khánh thành nhà máy ô tô mang thương hiệu Việt Nam - Vinfat.

Thủ tướng ghi nhận, Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, rất đáng hoan nghênh. Nhiều chỉ tiêu khác như thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư, xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới đều tốt. Về dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2019, Thủ tướng rất ấn tượng về quy mô, lễ hội rất đông, đặc biệt là người dân rất hồ hởi, phấn khởi. Điều đó phản ánh rõ sự phát triển của Hải Phòng. Suy cho cùng, kinh tế, tăng trưởng, phát triển phải quay trở về phục vụ cuộc sống, nâng cao mức sống người dân. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt của Chính phủ, làm sao để trên đất nước ta, không ai phải đói cơm, lạt muối; người dân những vùng không may bị thiên tai, lũ lụt phải được cứu trợ, giúp đỡ kịp thời...

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những thành quả của huyện An Dương, huyện có nhiều xã anh hùng, có nhiều gia đình có công với cách mạng, có truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, vượt qua nhiều khó khăn để phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng mong muốn huyện An Dương tiếp tục bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới, mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho người dân.

Thủ tướng lưu ý thành phố Hải Phòng và huyện An Dương không được chủ quan, không thỏa mãn với những thành tựu đạt được, cần tiếp tục phấn đấu đạt tốc độ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng là địa phương luôn đi đầu cả nước trên các lĩnh vực./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)(29/05/2020 - 08:58)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều(29/05/2020 - 08:49)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)(29/05/2020 - 08:40)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)(29/05/2020 - 08:32)
Quốc hội giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”(28/05/2020 - 08:46)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)(27/05/2020 - 14:42)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)(27/05/2020 - 14:38)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội(27/05/2020 - 14:35)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)(26/05/2020 - 08:21)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)(26/05/2020 - 08:09)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp(26/05/2020 - 08:00)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng(25/05/2020 - 08:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/105
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)
Kế hoạch tiếp xúc cử tri phục vụ kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV
Quốc hội giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân (TP Hải Phòng)