Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3003537
Khách trực tuyến : 106
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
02/11/2019 - 09:27

Bài phát biểu của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước


Kính thưa Chủ tọa phiên họp,

Kính thưa Quốc hội,

Trước hết tôi đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các kết luận của Trung ương và các Nghị quyết của Quốc hội về các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Các thành tựu của nền kinh tế đã được nhiều đại biểu Quốc hội trước tôi đánh giá đồng tình cao và phân tích khá kỹ. Điều đáng chú ý là tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu đề ra trong khi chúng ta vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn. Lạm phát được kiểm soát tốt và các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố, mở rộng. Các chỉ số như tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, chỉ số giá tiêu dùng dưới 3%. Lạm phát bình quân thấp hơn dưới 3%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 4% của Quốc hội đã quy định. Bội chi ngân sách chỉ còn khoảng 3,4% GDP, nợ công giảm còn 56,15% GDP so với 64,6% tại đầu nhiệm kỳ. Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỷ USD so với 31 tỷ USD đầu nhiệm kỳ. Kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng khoảng 7,9%, trong đó xuất siêu khoảng 1 tỷ đôla bằng 0,4% kim ngạch xuất khẩu, trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, trong đó riêng xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt trên 41 tỷ USD. Chính sách tài khóa, tiền tệ chủ động linh hoạt đã góp phần ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối và hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng nền kinh tế. Việc thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội đạt kết quả tích cực, tỷ lệ nợ xấu nội bảng chỉ còn 1,91%, bảo đảm an toàn hệ thống. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam cải thiện vượt bậc trên cả ba trụ cột là thể chế, cơ sở hạ tầng và kỹ năng, tăng 10 bậc so với năm 2018 và được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá như một điểm sáng trong khu vực và toàn cầu. Đó chính là những thước đo rất cụ thể về những kết quả nổi bật của nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa xã hội cũng đã được chú trọng hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Điều này đã được phản ảnh rõ hơn trong Báo cáo năm 2019 của Chính phủ cũng như từ thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh những điểm sáng, kết quả nổi bật đã nêu ở trên, tôi cũng cơ bản nhất trí với những đánh giá về tồn tại, hạn chế đã được nêu trong Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cũng như phân tích của nhiều đại biểu Quốc hội trong cuộc thảo luận hai ngày hôm nay. Báo cáo của Chính phủ đã phân tích được khá đầy đủ các nguyên nhân của tồn tại, hạn chế cũng như những bài học kinh nghiệm của sự thành công. Tôi đồng tình với mục tiêu tổng quát chỉ tiêu chủ yếu năm 2020 và 11 nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm đã được Chính phủ xác định. Tôi xin nêu và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm ba nội dung sau đây:

Thứ nhất, mức tăng trưởng GDP cũng như thành tựu thu ngân sách trong 2 năm liền 2018 - 2019 là khá khích lệ với mức thu thực tế năm 2018 vượt 8%, năm 2019 vượt 3,3% so với dự toán. Hai năm liền thu ngân sách trung ương đã vượt kế hoạch sau một số năm liền hụt thu. Tuy nhiên, nếu nhìn về cơ cấu thu thì chưa bền vững. Việc tăng thu nội địa chỉ đạt 1,9% so với dự toán, trong khi phần tăng thu ngân sách vẫn chủ yếu là do tăng từ các khoản thu không có tính bền vững như thu cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước tăng 40,8%, thu tiền sử dụng đất tăng 29,9%, thu xổ số kiến thiết tăng 6,2%. Thu từ khối sản xuất của cả ba loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đều không đạt kế hoạch. Đặc biệt, khối doanh nghiệp FDI tăng trưởng rất mạnh về quy mô đầu tư cũng như sản xuất kinh doanh nhưng thu chỉ đạt 95,9% so với dự toán. Khối doanh nghiệp nhà nước mặc dù đã được tập trung tái cơ cấu nhưng cũng chỉ đạt 94,1% dự toán. Như vậy, số thu ngân sách nhà nước từ thực chất nội lực của nền kinh tế tăng còn rất thấp. Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhưng tại sao hiệu quả sản xuất kinh doanh vẫn không cao? Thu ngân sách từ khối doanh nghiệp vẫn chưa chuyển biến tích cực. Đây là vấn đề cần được phân tích, làm rõ thêm và tiếp tục đánh giá tác động của các chính sách đã ban hành.

Thứ hai, năm 2019 tình trạng chậm giao vốn giao nhiều đợt và chậm điều chỉnh vốn đầu tư phát triển, trong đó có vốn ODA vẫn chưa có nhiều cải thiện, khiến nhiều dự án có ý nghĩa lớn đến phát triển kinh tế - xã hội chậm được triển khai bị dở dang, chuyển tiếp kéo dài. Với tình trạng này, một số dự án đầu tư vay vốn ODA đã gần hết thời hạn hiệp định vẫn không thể hoàn thành, gây ra rất nhiều hệ lụy. Việc bố trí vốn hàng năm chưa đảm bảo tương ứng với tổng vốn mức vốn đầu tư trung hạn 5 năm 2016 - 2020 đã được Quốc hội thông qua. Giải ngân vốn đầu tư công cũng rất chậm, đến nay mới đạt khoảng 49,1% kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, đáng chú ý là vốn trái phiếu Chính phủ chỉ đạt 26,2%, vốn ODA chỉ đạt 23,1%, trong khi đây là nguồn vốn hết sức quan trọng để tạo ra kết cấu hạ tầng trọng điểm cũng như yếu tố cốt lõi để phát triển nền kinh tế trong khi chúng ta đã có những cơ chế khá hiệu quả để huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là đầu tư tư nhân với rất nhiều dự án lớn, tỷ trọng đầu tư của khu vực ngoài nhà nước đã tăng lên 45,3%. Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt khoảng 33,8% GDP thì việc khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công thực sự trở thành một nút thắt, một sự tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng bền vững, dài hạn. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm, tháo gỡ, làm rõ những vấn đề này và tăng cường hỗ trợ hơn cho các địa phương.

Thứ ba, được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ với những cơ chế, chính sách hỗ trợ rất cụ thể, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện của các bộ, ngành trung ương, Hải Phòng cũng như các địa phương trong các đầu tàu của các vùng kinh tế trọng điểm đã đạt được những kết quả rất khích lệ, góp phần vào sự tăng trưởng chung của cả nước trong năm nay. Cụ thể, đối với Hải Phòng năm nay có đến 7/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã vượt kế hoạch, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 16,5%, GDP bình quân đầu người đã đạt trên ngưỡng 4.900 USD một đầu người. Chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng trên 24% tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1.153.000 tỷ đồng, vượt trên 41% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 89.600 tỷ đồng, vượt trên 29% kế hoạch. Trong đó, đặc biệt nhất xuất, nhập khẩu lần đầu tiên đạt 60.000 tỷ đồng, vượt gần 20.000 tỷ đồng so với kế hoạch, tăng 48% so với kế hoạch và tăng 27% so với năm 2018. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 15.769 tỷ USD tăng trên 92% so với năm 2018 và tăng 56% so với kế hoạch. Đấy là những kết quả rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, nhìn lại chúng tôi cũng thấy rằng việc trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách khá cao trong một số địa phương có nguồn thu lớn, đặc biệt là các thành phố trực thuộc trung ương đã tạo ra áp lực không nhỏ, cũng một phần tạo khó khăn cho việc nuôi dưỡng phát triển nguồn thu. Hiện nay, thời kỳ ổn định ngân sách 2017 - 2020 sắp kết thúc, tôi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, Chính phủ trong việc tính toán cân đối ngân sách trong thời kỳ ổn định ngân sách tiếp theo cần tính toán một cách thật hợp lý và khoa học. Tỷ lệ điều tiết thu ngân sách về trung ương. Đối với các địa phương có khả năng phát triển tốt, có dư địa để phát triển và đặc biệt có các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển như các đầu tàu, các vùng kinh tế trọng điểm cũng như tạo điều kiện tối đa để thực hiện các cơ chế trong các nghị quyết của Quốc hội về cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù để tiếp sức cho các địa phương này có đà phát triển vượt bậc, tạo điều kiện nguồn lực lớn lên sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Tôi xin cám ơn./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)(29/05/2020 - 08:58)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều(29/05/2020 - 08:49)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)(29/05/2020 - 08:40)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)(29/05/2020 - 08:32)
Quốc hội giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”(28/05/2020 - 08:46)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)(27/05/2020 - 14:42)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)(27/05/2020 - 14:38)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội(27/05/2020 - 14:35)
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)(26/05/2020 - 08:21)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)(26/05/2020 - 08:09)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp(26/05/2020 - 08:00)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng(25/05/2020 - 08:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/105
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)
Kế hoạch tiếp xúc cử tri phục vụ kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV
Quốc hội giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng
Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng
Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân (TP Hải Phòng)