Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3036272
Khách trực tuyến : 76
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
26/05/2020 - 08:21

Ý kiến thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng)


Kính thưa đoàn Chủ tọa phiên họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi đồng tình cao với những phân tích của các đại biểu phát biểu trước tôi về ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội của chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Về hồ sơ dự thảo nghị quyết được chuẩn bị rất công phu, đầy đủ và nghiêm túc chính sách này đã được thực hiện ổn định trong thời gian qua và không có phát sinh vướng mắc. Nay nghị quyết chỉ là gia hạn thực hiện đến 31/12/2025, vì vậy tôi nhất trí cao với sự cần thiết và đối tượng điều chỉnh đã nêu trong hồ sơ dự thảo nghị quyết.

Điều tôi băn khoăn là cách thức ra chính sách ban hành nghị quyết để sửa luật hay là ban hành luật sửa đổi. Chính sách gốc cần sửa ở đây là Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993 từ đó đến nay đã 27 năm. Nếu thêm lần này thì Quốc hội đã có 6 lần ra nghị quyết về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó 2 lần đầu vào năm 1999 và năm 2000, điều chỉnh chung với nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã ban hành 5 nghị định, 2 nghị quyết, Bộ Tài chính đã có 3 thông tư để hướng dẫn. Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993 là một trong những luật có hiệu lực lâu nhất chưa được sửa đổi, bổ sung bằng luật. Đây cũng là ví dụ điển hình về việc Quốc hội ban hành nghị quyết sửa đổi nhiều lần nhất cho một luật, ít nhất 6 lần trong thời gian dài nhất, trên 20 năm. Điều quan trọng đến nay là nội hàm của Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993 không còn đáng bao nhiêu.

Về đối tượng, phạm vi nộp thuế đã được sửa đổi, thu hẹp theo 6 nghị quyết của Quốc hội, cách kê khai, nộp quản lý thu, thủ tục, hồ sơ miễn, giảm đã bị điều chỉnh bởi Luật Quản lý thuế. Cách phân loại đất nông nghiệp trong luật không thống nhất với Luật Đất đai hiện hành. Có chăng chỉ còn lại là cách tính thuế theo thóc và phần đối tượng chịu thuế còn lại ít ỏi. Số thuế thu theo luật này cũng còn lại không đáng kể. Giai đoạn 2003-2010 thu bình quân 151 tỷ đồng/1 năm trên số miễn bình quân là 3.268 tỷ. Giai đoạn 2011-2016 thu bình quân là 302 tỷ đồng trên số miễn bình quân là 6.308 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2017 đến nay thu bình quân trên 300 tỷ đồng trên số miễn là 7.438 tỷ đồng. Tính ra số thu chỉ còn khoảng chưa đầy 5%.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là để được miễn thì người nộp thuế phải làm thủ tục kê khai, lập hồ sơ theo đúng quy định của Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và sau này là Luật Quản lý thuế để trình cấp có thẩm quyền ra quyết định miễn. Tiếp xúc cử tri, cử tri phản ánh phải làm thủ tục, hồ sơ miễn rất phiền hà nhưng chỉ để được miễn hơn 50.000 đồng. Cử tri muốn nộp ngay cho đỡ mất công nhưng cũng không được, vì luật đã định, nên chăng sửa đổi theo hướng không thu thay cho miễn hoặc điều chỉnh thu hẹp đối tượng chịu thuế. Tôi cho rằng hồ sơ dự án được chuẩn bị rất công phu, chi tiết, nếu được đưa vào kế hoạch xây dựng luật thì hoàn toàn đủ điều kiện để sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhưng nay vì không đảm bảo trình tự và thời gian theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nên không kịp sửa đổi luật, trong khi yêu cầu thì cần thực hiện từ ngày 01/01/2021, nên tôi thống nhất ban hành nghị quyết này.

Tuy nhiên, về nội dung dự thảo, tôi đề nghị xem lại tên gọi của nghị quyết cần sửa lại Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 55 năm 2010 và Nghị quyết số 28 năm 2016 hoặc ban hành nghị quyết để thay thế hai nghị quyết này để thuận tiện tra cứu và áp dụng, đồng thời sớm có kế hoạch để sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Nhân đây, tôi cũng kiến nghị cần cho tiến hành tổng kiểm kê và hoàn thiện hồ sơ địa chính đất nông nghiệp trên toàn quốc để phục vụ quản lý trước mắt và lâu dài.

Tôi xin hết ý kiến. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV(22/06/2020 - 11:33)
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Chín Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân(22/06/2020 - 11:14)
Bế mạc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khoá XIV(22/06/2020 - 11:05)
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng)(22/06/2020 - 10:56)
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình (Đoàn Hải Phòng)(22/06/2020 - 10:46)
Quốc hội thông qua thông qua 04 nghị quyết và thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam(22/06/2020 - 10:35)
Ý kiến phát biểu thảo luận dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng(19/06/2020 - 10:02)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)(19/06/2020 - 09:53)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính(19/06/2020 - 09:46)
Ý kiến phát biểu thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải(18/06/2020 - 08:34)
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)(18/06/2020 - 08:24)
Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều và thảo luận về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế(18/06/2020 - 08:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/107
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Cục Thi hành án dân sự thành phố
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Chín Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Bế mạc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khoá XIV
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng)
Ý kiến thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình (Đoàn Hải Phòng)
Quốc hội thông qua thông qua 04 nghị quyết và thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam
Lãnh đạo Văn phòng HĐND thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Ý kiến phát biểu thảo luận dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính
Đề nghị quan tâm điều chỉnh quy hoạch, tiếp tục phát triển du lịch Cát Bà
Ý kiến phát biểu thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) của đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thảo luận về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều và thảo luận về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế