Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3171060
Khách trực tuyến : 59
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
23/10/2020 - 14:38

Phát biểu thảo luận trực tuyến của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Bình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)


Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản nhất trí với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội về dự thảo luật. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, tôi xin tham gia một số ý kiến như sau:

Một, về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung luật và một số nội dung sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật. Qua nghiên cứu hồ sơ của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Tôi xin bày tỏ sự trân trọng đối với Ban soạn thảo, với tinh thần trách nhiệm cao đã làm việc kỹ lưỡng, công phu trong quá trình tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện luật và xây dựng nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo luật để trình Quốc hội hôm nay.

Phải khẳng định sau 13 năm thực hiện luật, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng như trong Tờ trình của Chính phủ đ ã nêu, không chỉ số người nhiễm HIV/AIDS liên tục giảm, nhận thức của người dân về HIV được nâng cao. Đặc biệt, sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV giảm đáng kể. Nhiều người nhiễm HIV đã thực sự hòa nhập cộng đồng và trở thành nhân tố tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, việc chỉ ra những yếu tố bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn sau một thời gian triển khai thực hiện luật như trong Tờ trình của Chính phủ là chính xác và rất cần thiết cho việc xây dựng các nội dung sửa đổi, bổ sung luật để tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống bệnh dịch HIV/AIDS thời gian qua. Về cơ bản, những nội dung sửa đổi, bổ sung luật do Ban soạn thảo xây dựng với những giải pháp như đẩy mạnh bảo vệ quyền an toàn của mỗi cá nhân và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ người nhiễm HIV; bổ sung một số đối tượng có nguy cơ cao được ưu tiên áp dụng các biện pháp tiếp cận thông tin giáo dục truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; điều chỉnh mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao được tham gia một số biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; bổ sung biện pháp can thiệp mới giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em; bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm lợi ích của nhiều người nhiễm HIV trong điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm; bổ sung phạm nhân là đối tượng được điều trị miễn phí, không chỉ là những giải pháp có nghĩa thực tiễn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS mà còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc, khẳng định mạnh mẽ sự ưu việt trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong việc chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV/AIDS. Do vậy, tôi nhất trí cao với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung luật và cơ bản nhất trí với những nội dung sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật.

Vấn đề thứ hai, về một số nội dung cụ thể. Đề nghị cần làm rõ, hoàn thiện.

Một, về việc xét nghiệm tự nguyện. Tại khoản 8 Điều 1 về sửa đổi, bổ sung Điều 27 quy định người tự nguyện xét nghiệm HIV phải từ 15 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự. Như vậy, so với luật hiện hành thì người tự nguyện xét nghiệm HIV giảm một tuổi và vẫn còn là trẻ em. Luật hiện hành quy định người tự nguyện phải từ 16 tuổi trở lên và Luật Trẻ em thì quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi. Các cháu bị lây nhiễm HIV có thể nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ là do quan hệ tình dục sớm. Việc xét nghiệm sớm và từ đó có thể phát hiện sớm lây nhiễm HIV tạo điều kiện cho việc điều trị và đảm bảo cho công tác phòng ngừa được tốt hơn. Tôi cũng nhất trí với lý do nêu tại Tờ trình của Chính phủ khi xây dựng quy định này trong dự thảo luật. Nhưng nếu có thể thực hiện việc xét nghiệm sớm hơn như đối với trẻ em dưới 15 tuổi hoặc dưới 14 tuổi như một số nước đã làm thì có thể sẽ tốt hơn cho công tác phát hiện và điều trị. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ hơn cơ sở của việc quy định người xét nghiệm tự nguyện phải từ 15 tuổi trở lên để hoàn thiện dự thảo luật.

Hai, về phòng, chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Khoản 11 Điều 2 sửa đổi, bổ sung Điều 55 quy định: phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả, đối với người... có thể phải chi trả một phần kinh phí vì bảo hiểm y tế có thể không chi trả 100% kinh phí xét nghiệm. Điều này chưa thực sự khuyến khích người phụ nữ mang thai có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện xét nghiệm HIV. Việc xét nghiệm cho phụ nữ mang thai là rất quan trọng, rất cần thiết cho việc phòng, chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Tôi nhất trí cao với đại biểu Lê Thị Yến, Đoàn Phú Thọ khi khẳng định đây là một chính sách hết sức ưu việt và đây cũng là giải pháp can thiệp sớm, không chỉ để điều trị sớm cho người mẹ nếu bị nhiễm HIV mà còn là để phòng tránh trẻ em không bị lây nhiễm HIV từ mẹ, rất cần được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu giải pháp đảm bảo hỗ trợ 100% kinh phí cho phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV.

Về đối tượng ưu tiên tiếp cận thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV quy định tại khoản 3 Điều 1 (sửa đổi Điều 11) của dự thảo. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung đối tượng là người đang cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện là đối tượng được ưu tiên tiếp cận thông tin giáo dục truyền thông về phòng, chống nhiễm HIV/AIDS, vì thực tế đây là những đối tượng có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm HIV/AIDS.

Như phần trên đã trình bày, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo quy định. Tôi xin trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét để thông qua tại một kỳ họp. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện dự thảo luật để có thể báo cáo trình Quốc hội thông qua dự thảo luật này tại phiên họp sau.

Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại huyện An Lão(23/11/2020 - 08:50)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các quận Ngô Quyền, Hải An và Kiến An(23/11/2020 - 08:26)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy và Vĩnh Bảo(23/11/2020 - 08:10)
Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và họp phiên bế mạc kỳ họp thứ Mười(18/11/2020 - 09:45)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV(18/11/2020 - 09:08)
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở(18/11/2020 - 08:24)
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và thảo luận về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ(17/11/2020 - 10:25)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)(17/11/2020 - 10:13)
Quốc hội tiếp tục thông qua 04 Luật và 02 Nghị quyết(16/11/2020 - 09:16)
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)(16/11/2020 - 08:12)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021(13/11/2020 - 10:12)
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ và Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao(13/11/2020 - 09:54)
Chuyển trang    
Trang số:  1/112
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố Hải Phòng 5 năm 2021 - 2025
Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020; Mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021
Báo cáo tóm tắt về việc quy định mức kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã trên địa bàn thành phố
Báo cáo Trả lời việc giải quyết các kiến nghị cụ thể của cử tri tại Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 16 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND thành phố
Kế hoạch Tiếp xúc cử tri phục vụ Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại huyện An Lão
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các quận Ngô Quyền, Hải An và Kiến An
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy và Vĩnh Bảo
Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và họp phiên bế mạc kỳ họp thứ Mười
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và thảo luận về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)