Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3171106
Khách trực tuyến : 88
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
11/11/2020 - 15:17

Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng


Buổi chiều ngày 10/11/2020, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng gồm: Dự thảo Báo cáo chính trị; Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII. Các đại biểu Quốc hội đánh giá các báo cáo được xây dựng công phu, bố cục chặt chẽ, khoa học; nội dung có tầm chiến lược, khái quát cao, có cơ sở lý luận và thực tiễn, phù hợp với tình hình quốc tế và trong nước. 

Các đại biểu nhất trí cao với mục tiêu, tầm nhìn, định hướng và lộ trình phát triển qua các năm 2025 - 2030 tầm nhìn đến 2045 để đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa được nhấn mạnh tại dự thảo Báo cáo chính trị. Đóng góp ý kiến về phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới, đa số các ý kiến cho rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới đang khủng hoảng, Việt Nam thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, là giải pháp đúng đắn.

Tại tổ 9 (gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội: thành phố Hải Phòng, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Gia Lai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu gợi ý và làm rõ thêm một số nội dung thảo luận, đồng thời khẳng định: “Các vấn đề mờ ám, tiêu cực trong chính sách phải được xử nghiêm”. Thủ tướng nêu, hiện nay phân cấp cho địa phương vô cùng lớn. Về cả nguồn lực, tài lực, nhân lực. Vì thế, các tỉnh, thành phố phải trong sáng, chứ không phải “ông đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền, phải chấm dứt việc này”. Cơ chế nào, cách làm nào chọn nhân tài, theo Thủ tướng, nguồn lực con người rất quan trọng. “Thái độ thực hiện nghiêm túc, đất nước mới phát triển, người dân mới có niềm tin”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong nhiệm kỳ này đã có việc “sai đến đâu sửa đến đó”. Đó là việc làm rất nhân văn nhưng cương quyết để lấy lại niềm tin. Các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu. Những vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải xử lý nghiêm, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin. “Chúng ta có mấy triệu đảng viên, nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao. Cán bộ phải có cả đức và tài, nếu chỉ có đức thì không thể lãnh đạo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với một đất nước 100 triệu dân, Thủ tướng đánh giá việc quản trị không hề dễ nên hệ thống thể chế, bộ máy rất quan trọng. Đặc biệt, phải có cơ chế giám sát, đánh giá cán bộ sao cho xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Vai trò của Quốc hội là cơ quan giám sát rất quan trọng, “một mình một ngựa không ổn”. “Vì thế, phải báo cáo định kỳ và lấy phiếu tín nhiệm trước Quốc hội”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận. Thủ tướng bày tỏ “thể chế tiến bộ sẽ mở cửa cho đất nước phát triển”. Mục tiêu đến năm 2045 nước ta là nước phát triển, có thu nhập cao không phải mục tiêu đơn giản nếu không có ý chí, quyết tâm.


Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng phát biểu: Bộ văn kiện trình Đại hội Đảng dày dặn, được chuẩn bị công phu, toàn diện, có tầm nhìn không chỉ trong nhiệm kỳ sắp tới mà 10 - 20 năm sau. Cơ bản đồng tình với nội dung dự thảo văn kiện, với 3 nhóm đột phá chiến lược (thể chế, nguồn nhân lực và phát triển kết cấu hạ tầng), đại biểu đóng góp ý kiến với phần đánh giá thành tựu khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh chứ chưa quan tâm nhiều tới khoa học - công nghệ trọng quản lý; do vậy cần bổ sung và đánh giá kỹ hơn. Phần thành tựu trong lĩnh vực thông tin - truyền thông, mới chỉ tập trung 2 ý là bảo đảm an toàn thông tin mạng và khẩn trương triển khai chính quyền điện tử..., trong khi còn nhiều vấn đề khác cũng cần được đánh giá kỹ hơn. Về hoạt động đối ngoại, việc hợp tác quốc tế ở các cơ quan trung ương khá tốt, đồng bộ, nhưng ở địa phương thì năng lực đối ngoại còn hạn chế từ ngoại ngữ, kỹ năng đến kiến thức chuyên môn... Đại biểu mong muốn trong phần giải pháp liên quan tới hợp tác quốc tế, cần quan tâm hơn tới năng lực hợp tác quốc tế của các địa phương...

Về các chỉ tiêu trong giai đoạn tới, đại biểu cho rằng, nếu không có Covid-19 thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, do dịch bệnh có khả năng kéo dài thì liệu 5 năm tới có đạt được mức tăng trưởng 6,5 - 7% hay không? Đây là chỉ tiêu rấtcao, đòi hỏi có hệ thống các giải pháp đồng bộ. Về chỉ tiêu môi trường, đại biểu đề nghị nên mạnh dạn tăng tỷ lệ che phủ rừng cao hơn mức 42%, đồng thời có biện pháp nâng cao chất lượng của rừng; có bộ chỉ tiêu về môi trường tổng hợp hơn, liên quan tới sử dụng tài nguyên và bảo đảm yếu tố môi trường.

Đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân bày tỏ sự nhất trí với những nội dung cơ bản của dự thảo, đồng thời tham gia ý kiến đóng góp về việc xây dựng thể chế, luật pháp để cụ thể hóa quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng trong lãnh đạo đất nước...


Đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải đề cập tới các giải pháp đột phá trong phát triển nhân lực và đề nghị không chỉ chú ý nâng cao chất lượng mà cần sử dụng hiệu quả cao nguồn nhân lực. Thời nào cũng có người giỏi, quan trọng nhất là tìm được người giỏi đặt vào đúng vị trí; nên cần có định hướng từ thể chế tới thực tiễn. Đại biểu đề nghị cần sớm định hướng xây dựng quy hoạch phát triển vùng để không lỡ nhịp phát triển kinh tế; sớm tổng kết đánh giá việc thí điểm chính quyền đô thị để có mô hình bộ máy chính quyền phù hợp nhất, bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Các đại biểu Quốc hội đều khẳng định nội dung dự thảo các báo cáo đã phản ánh ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân về tất cả các lĩnh vực./.

HN

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại huyện An Lão(23/11/2020 - 08:50)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các quận Ngô Quyền, Hải An và Kiến An(23/11/2020 - 08:26)
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy và Vĩnh Bảo(23/11/2020 - 08:10)
Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và họp phiên bế mạc kỳ họp thứ Mười(18/11/2020 - 09:45)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV(18/11/2020 - 09:08)
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở(18/11/2020 - 08:24)
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và thảo luận về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ(17/11/2020 - 10:25)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)(17/11/2020 - 10:13)
Quốc hội tiếp tục thông qua 04 Luật và 02 Nghị quyết(16/11/2020 - 09:16)
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)(16/11/2020 - 08:12)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021(13/11/2020 - 10:12)
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ và Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao(13/11/2020 - 09:54)
Chuyển trang    
Trang số:  1/112
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố Hải Phòng 5 năm 2021 - 2025
Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020; Mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021
Báo cáo tóm tắt về việc quy định mức kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã trên địa bàn thành phố
Báo cáo Trả lời việc giải quyết các kiến nghị cụ thể của cử tri tại Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 16 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND thành phố
Kế hoạch Tiếp xúc cử tri phục vụ Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại huyện An Lão
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các quận Ngô Quyền, Hải An và Kiến An
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy và Vĩnh Bảo
Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và họp phiên bế mạc kỳ họp thứ Mười
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và thảo luận về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)