Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3257545
Khách trực tuyến : 159
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
01/04/2021 - 15:58

Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới, thảo luận về Báo cáo công tác của Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV


Buổi sáng ngày 01/4/2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội, với tỷ lệ 94,79% đại biểu Quốc hội tham gia tán thành.

Theo Nghị quyết bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV do Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, căn cứ Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, căn cứ Luật Tổ chức Quốc hội, căn cứ Nội quy Kỳ họp Quốc hội, căn cứ Tờ trình số 847 ngày 31.3.2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, căn cứ biên bản kết quả kiểm phiếu ngày 1.4.2021, quyết định:

Điều 1, các đại biểu Quốc hội Khóa XIV có tên sau đây giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV: ông Trần Thanh Mẫn, ông Nguyễn Đức Hải, ông Nguyễn Khắc Định.

Điều 2: Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ khi được Quốc hội biểu quyết thông qua.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao những bó hoa tươi thắm chúc mừng 3 Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trước đó, Quốc hội đã nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự để bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội. Quốc hội bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.


Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về Báo cáo công tác của Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với nhiều nội dung trong Báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đồng thời khẳng định, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều tiến bộ, từng bước khẳng định vị thế là cơ quan kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; Là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng tài chính công, tài sản công. Kiểm toán Nhà nước đã quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chú trọng hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Kiểm toán, đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Có đại biểu cho rằng, kết quả 5 năm qua cho thấy, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý đạt trên 350 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 3,5 lần kiến nghị giai đoạn 2011 - 2015, trong khi ngân sách nhà nước chi tiêu giai đoạn 2016 - 2021 tăng gấp 1,4 lần so với giai đoạn 2011 - 2015. Điều đó chứng tỏ kết quả, hiệu quả Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2016 - 2021 tăng lên nhiều so với giai đoạn trước. Số vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện, chuyển sang cơ quan điều tra cũng tăng 45%. Tính kiên định và bản lĩnh của Kiểm toán Nhà nước được nâng cao, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng. Số hồ sơ, tài liệu cung cấp cho cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Nhà nước tăng lên nhiều lần so với trước. Ông Cường nhấn mạnh “khách quan đánh giá rằng, thành công của Quốc hội nhiệm kỳ qua có sự đóng góp không nhỏ của Kiểm toán Nhà nước, các đợt thảo luận, tranh luận tại nghị trường đều dựa vào những số liệu cụ thể mà Kiểm toán Nhà nước cung cấp. Do vậy, nhiều đại biểu đánh giá cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước, thể hiện sự cương trực, bản lĩnh của Kiểm toán Nhà nước và lực lượng kiểm toán”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số đại biểu Quốc hội chỉ ra thực tế là kết quả thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán về mặt tài chính mới chỉ đạt 73,6%; kiến nghị xử lý về các văn bản chỉ đạt 17,3%; Như vậy, hiệu lực thực hiện các kiến nghị kiểm toán còn thấp. Đại biểu đề nghị, Kiểm toán Nhà nước xem xét lại thật kỹ nguyên nhân, có phải chất lượng kiến nghị đưa ra chưa đủ thuyết phục để các cơ quan hoàn thiện, hay hiệu lực của các kiến nghị không được thực thi(?). Bên cạnh đó, là tình trạng chưa thực hiện kiểm toán 100% các báo cáo tài chính của các cơ quan, tổ chức nhà nước thuộc diện kiểm toán hàng năm. Nguyên nhân là do lực lượng kiểm toán chưa bảo đảm đủ số lượng biên chế trong Chiến lược phát triển Kiểm toán  Nhà nước đến giai đoạn 2030. Tuy nhiên, cần phải thực hiện các giải pháp khác, chứ không phải chỉ thiên về giải pháp tăng số lượng. Đại biểu kiến nghị, cần phải sử dụng các tổ chức Kiểm toán độc lập để tham gia vào quá trình kiểm toán, kinh nghiệm các nước trên thế giới cũng cho thấy, sử dụng kiểm toán độc lập cũng góp phần tiết kiệm được nhân sự, vừa thực hiện kiểm soát độc lập, khách quan tốt hơn. Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong kiểm toán. Trong Luật Kiểm toán Nhà nước đã cho phép Kiểm toán Nhà nước thực hiện quyền truy cập, khai thác, sử dụng các dữ liệu về điện tử, nếu làm tốt việc này sẽ giúp tiết kiệm thêm thời gian. Trước đây, Kiểm toán Nhà nước cũng rất khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, có đơn vị bị kiểm toán còn cố tình kéo dài thời gian cung cấp số liệu, hồ sơ. Nếu áp dụng dữ liệu điện tử, tình trạng này sẽ không xảy ra nữa; Đồng thời, tạo ra thông tin khách quan, không phụ thuộc vào chủ quan người cung cấp cũng như cá nhân cán bộ kiểm toán...

HN

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp(12/04/2021 - 08:02)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV(09/04/2021 - 09:11)
Bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV(09/04/2021 - 09:01)
Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 02 Phó Thủ tướng, 10 Bộ trưởng, 02 thành viên Chính phủ(08/04/2021 - 15:01)
Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh(08/04/2021 - 09:53)
Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội khóa XIV, Tổng Kiểm toán nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021(08/04/2021 - 08:47)
Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội(07/04/2021 - 08:35)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước(07/04/2021 - 08:25)
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính(06/04/2021 - 10:27)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức(06/04/2021 - 10:16)
Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc(05/04/2021 - 15:11)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức(05/04/2021 - 11:16)
Chuyển trang    
Trang số:  1/114
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV
Bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 02 Phó Thủ tướng, 10 Bộ trưởng, 02 thành viên Chính phủ
Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh
Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội khóa XIV, Tổng Kiểm toán nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021
Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức
Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Đảng ủy cơ quan Văn phòng HĐND thành phố tổ chức chào cờ Tổ quốc và sinh hoạt dưới cờ kỳ tháng 4 năm 2021
Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng
Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc