Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3419998
Khách trực tuyến : 141
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
14/04/2021 - 14:56

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Hải Phòng

Ngày 13/4/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thành phố Hải Phòng. Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát có ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia; Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia; Ông Hoàng Thành Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cùng lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban bầu cử thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố và lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn kiểm tra, giám sát của Quốc hội đã trực tiếp đi thị sát công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.


Tại Tổ bầu cử số 5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn đã trực tiếp kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị các bàn đón tiếp cử tri, hòm phiếu... Cho đến thời điểm này, xã Kiến Thiết đã hoàn thành các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử theo đúng tiến độ và hướng dẫn. Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ, hỏi thăm các cán bộ phục vụ bầu cử tại Tổ bầu cử và cử tri nơi đây, tin tưởng ngày 23/5 tới sẽ thực sự là Ngày hội của cả nước nói chung và với cử tri Kiến Thiết, Tiên Lãng nói riêng.

Báo cáo với Đoàn công tác về công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Tiên Lãng, Ủy ban bầu cử huyện cho biết: Huyện đã ban hành nhiều văn bản về bầu cử, hoàn thành 2 cuộc hiệp thương, tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đảm bảo dân chủ, đúng luật và đạt tỷ lệ ủng hộ cao.. Hiện nay, Ủy ban bầu cử Huyện Tiên Lãng đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 vào ngày 15/4 đảm bảo đúng theo quy định và hướng dẫn Thời gian tới, Ủy ban bầu cử huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc để nắm chắc tình hình địa bàn, không để xảy ra điểm nóng và vụ việc phát sinh, rà soát số lượng cử tri đi làm ăn xa, cử tri vãng lai.

Các thành viên Đoàn công tác của Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị của Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lãng, lưu ý thêm một số nội dung cần quan tâm như cần có thêm kịch bản về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày bầu cử; tiếp tục tập huấn cho cán bộ phục vụ bầu cử và thư ký tổ bầu cử, tổ chức tốt các hội nghị vận động của các ứng viên sau hiệp thương lần 3 đảm bảo công bằng, rà soát lại danh sách cử tri để đảm bảo quyền và trách nhiệm của cử tri đối với cuộc bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban bầu cử và Mặt trận tổ quốc cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chủ động giải quyết khiến nại tố cáo nếu có và tổ chức tốt hiệp thương lần thứ 3. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tính công bằng về thời lượng, thời gian để các ứng viên trình bày chương trình hành động của mình. Nhấn mạnh vai trò của các thư ký tổ bẩu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tập huấn kỹ càng, có nhiều kịch bản để chủ động và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri đi bầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tiếp tục theo hướng chuyên sâu để cử tri thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân. Cần chuẩn bị kỹ càng cho ngày bầu cử, chuẩn bị các phương án nếu có mưa bão, dịch bệnh, rà soát lại danh sách cử tri, nhất là những người đi làm ăn xa, người từ tỉnh khác đến để mọi cử tri đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ đi bầu.

Buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn kiểm tra giám sát của Quốc hội đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ủy ban bầu cử thành phố về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố, thực hiện chỉ đạo về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thành phố đã ban hành 317 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử từ Ủy ban bầu cử đến tổ bầu cử. Đến nay, toàn thành phố đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với các ứng viên Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tổ chức hai hội nghị hiệp thương theo đúng quy định và hướng dẫn. Ủy ban bầu cử thành phố đã quyết định thành lập 03 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội để bầu 09 đại biểu, 14 Ban bầu cử HĐND thành phố để bầu 67 đại biểu.

Tính đến ngày 10/4, thành phố Hải Phòng đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri với tổng số cử tri đi bầu cử là 1.512.403 người. Tất các các quận huyện đã hoàn thành việc phê duyệt khu vực bỏ phiếu theo quy định; Ủy ban bẩu cử chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử. Tại cuộc làm việc, Ủy ban bẩu cử thành phố Hải Phòng cũng kiến nghị sớm có hướng dẫn về nội dung, chương trình kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các thành viên trong Đoàn kiểm tra, giám sát của Quốc hội phát biểu ghi nhận những cố gắng của Hải Phòng trong công tác ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử, đến tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bầu cử và các lĩnh vực khác theo đúng quy định của pháp luật. Các thành viên cũng mong muốn Ủy ban bầu cử thành phố cần quan tâm đến cử tri trẻ, làm sao để các cử tri trẻ có trách nhiệm trong việc lựa chọn bầu ra những người xứng đáng. Cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn rất cụ thể cho cử tri, trang bị cơ sở vật chất đảm bảo cho cuộc bầu cử tốt nhất; bồi dưỡng kỹ năng cho các ứng cử viên.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ ghi nhận những cố gắng, chủ động, nghiêm túc của Ủy ban bầu cử thành phố Hải Phòng trong công tác chuẩn  cuộc bầu cử. Theo Chủ tịch Quốc hội, thành phố Hải Phòng cần gắn phân công phân nhiệm cụ thể cho các đồng chí trong thường vụ Thành ủy phụ trách, theo dõi các quận, huyện gắn với kiểm tra, giám sát các công việc cụ thể các đơn vị bầu cử các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử Quốc hội, tổ chức thành công và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong cả hệ thống, đảm bảo dân chủ, khách quan, vì mục đích cuối cùng là vì quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cần nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp có phương án kiện toàn Ủy ban bầu cử thành phố, báo cáo xin ý kiến cấp trên để đảm bảo sự lãnh đạo liên tục cuộc bầu cử. Quán triệt tinh thần không chủ quan, đảm bảo tuyết đối an ninh an toàn cho cuộc bàu cử; cập nhật tình hình dự báo những vấn đề, địa bàn có thể phát sinh để tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Thành phố cần cần sớm lập danh sách cử tri  ở Bạch Long vĩ để tổ chức thành công cho các cử tri bầu cử sớm theo quy định, rà soát lại các điểm bầu cử, đảm bảo điều kiện cơ sở cho bà con. Tổ chức tốt cuộc hiệp thương lần 3, sau đó tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động, trình bày chương trình hành động theo quy định và đảm bảo công bằng giữa các ứng viên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban bầu cử thành phố ghi nhận thêm các ý kiến của các thành viên trong đoàn kiểm tra, tổng hợp báo cáo kịp thời nếu có những vướng mắc. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với truyền thống của Hải Phòng trong các kỳ bầu cử trước, Hải Phòng sẽ cùng với cả nước tổ chức thành công cuộc bẩu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong chương trình làm việc tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo và dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Lịch sử quốc gia Bạch Đằng Giang, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên.

Tại Khu di tích Lịch sử quốc gia Bạch Đằng Giang, Chủ tịch Quốc hội đã viết vào Sổ Lưu bút của Khu di tích: “Quần thể khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng Giang với phong cảnh sông nước, núi non tuyệt đẹp, nơi ghi danh lịch sử những chiến thằng lẫy lừng, vang dội trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng cơ đồ, non sông thống nhất của nước Việt; Nơi có đền thờ Đức vua Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Là tài sản vô giá của dân tộc để lại cho con cháu đời đời mai sau. Tôi và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia rất xúc động và vinh dự được đến thăm, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng của dân tộc. Xin nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vô cùng yêu quý. Xin nguyện cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ(29/07/2021 - 09:08)
Thành công của Kỳ họp thứ Nhất là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới(29/07/2021 - 08:53)
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh(29/07/2021 - 08:01)
Quốc hội thông qua 05 Nghị quyết và thảo luận về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ(29/07/2021 - 07:42)
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 04 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao(28/07/2021 - 17:44)
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gồm 27 thành viên(28/07/2021 - 17:26)
Quốc hội thảo luận về các Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và thông qua 04 Nghị quyết(28/07/2021 - 14:05)
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025(28/07/2021 - 10:03)
Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng(27/07/2021 - 14:25)
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao(27/07/2021 - 09:00)
Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao(27/07/2021 - 08:37)
Đồng chí Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam(26/07/2021 - 16:36)
Chuyển trang    
Trang số:  1/118
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Ban Văn hóa - Xã hội họp thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Thành công của Kỳ họp thứ Nhất là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới
Ban Văn hóa - Xã hội họp thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XVI
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh
Quốc hội thông qua 05 Nghị quyết và thảo luận về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 04 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gồm 27 thành viên
Quốc hội thảo luận về các Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và thông qua 04 Nghị quyết
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025
Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao
Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao
Đồng chí Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam