Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3599775
Khách trực tuyến : 239
Thành viên trực tuyến : 1
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
23/10/2021 - 09:03

Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp

Buổi sáng ngày 21/10/2021, các vị đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022 - 2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).


Ở Tổ 3 gồm các vị đại biểu Quốc hội công tác tại Hà Nội thuộc các Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Đắk Nông, Sóc Trăng, Kiên Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này, trong đó có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trước Kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều cấp độ để tìm lời giải tốt nhất cho hai vấn đề này. Quốc hội cũng sẽ ban hành Nghị quyết nêu rõ hai vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội và Ủy ban Tài chính - Ngân sách về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, 3 báo cáo thẩm tra do 3 cơ quan của Quốc hội chủ trì nhưng đã có sự tham gia ý kiến của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban có tính phản biện và tính xây dựng cao, cung cấp nguồn thông tin phong phú, sâu sắc cho các đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước trong năm 2022 trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với đại dịch để phục

Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII đã thống nhất xây dựng Chiến lược, Kế hoạch tổng thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Nhấn mạnh yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề quan trọng đầu tiên hiện nay là phải đổi mới tư duy trong công tác phòng, chống dịch, đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn, linh hoạt và có hiệu quả với dịch bệnh. Để làm được như vậy thì điều kiện tiên quyết là bao phủ vaccine + 5K và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Tốc độ tiêm vaccine hiện nay của nước ta đã nhanh hơn, có vaccine là tiêm được ngay, do đó, có thể sẽ bao phủ vaccine nhanh hơn kỳ vọng và như vậy có thể đẩy nhanh hơn tiến độ phục hồi kinh tế. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, thực hiện chủ trương của Trung ương và Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, chúng ta vẫn có cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội bài bản, với những kinh nghiệm đã tích lũy được trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, phải rút kinh nghiệm từ quá trình vừa qua để làm tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt, phải hết sức tránh việc nóng vội, chủ quan, chuyển từ cực này sang cực khác quá nhanh.

Về chương trình phục hồi kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch, Trung ương đã bàn và hiện nay Chính phủ, Quốc hội đã triển khai nghiên cứu, xây dựng. Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, một Chiến lược tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phải kèm theo điều chỉnh về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, việc phối hợp hai chính sách, tính toán nguồn lực cụ thể... Trung ương thống nhất điều chỉnh chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ theo nguyên tắc: quy mô thì phù hợp, lộ trình hợp lý và trên nền tảng phải bảo đảm được ổn định kinh tế, vĩ mô. Để thiết kế được gói chính sách đáp ứng được các nguyên tắc này không đơn giản. Ngay sau Hội nghị Trung ương, Lãnh đạo Quốc hội đã làm việc với các cơ quan của Chính phủ, các chuyên gia ở cả diện rộng và diện hẹp để thảo luận, xem xét các vấn đề liên quan; các cơ quan của Quốc hội cũng đang chủ động nghiên cứu, chuẩn bị để khi Chính phủ trình thì có thể thống nhất được ngay. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tính đến việc báo cáo Quốc hội tổ chức Kỳ họp chuyên đề bất thường để quyết định sớm vấn đề này, không chờ đến Kỳ họp thứ Ba vì sẽ lỡ nhịp phục hồi của kinh tế thế giới.

Liên quan đến gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tổng gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của nước ta hiện nay là khoảng 4% GDP, chưa kể phần chi cho y tế, giảm tiền điện, nước, viễn thông… Cần tính tổng thể gói chính sách đang được thực hiện để xác định dư địa còn lại cho điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ như thế nào? Phải làm sao khơi thông, huy động được nguồn lực, có nguồn lực rồi thì xác định được sẽ phân bổ vào đâu.

Qua các cuộc làm việc với các nhà khoa học, các cơ quan của Chính phủ về gói chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết một số nguyên tắc, quan điểm đã cơ bản thống nhất như: chú trọng tăng cường đồng thời cả tổng cầu và tổng cung bởi cả hai vấn đề này đều đang yếu, để phục hồi được ngay là rất khó; phải sử dụng tổng thể cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; phục hồi cả về kinh tế và xã hội. Các chuyên gia và các cơ quan cũng thống nhất gói hỗ trợ phải đủ lớn, lộ trình hợp lý, trong đó, nhiều ý kiến đề nghị thực hiện gói hỗ trợ trong 2 năm 2022-2023, cụ thể, năm 2022 tập trung vào giải quyết giảm thiểu thiện hại, an sinh xã hội, điều kiện phục hồi, tăng tổng cầu, chuẩn bị năng lực đầu tư để năm 2023 có thể đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn hướng đến các ngành, lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao như kết cấu hạ tầng, logistic, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh... Đồng thời đề nghị xác định đúng, trúng mục tiêu của gói chính sách này, đưa vào các ngành nào để tạo tác động lan tỏa, kích thích khôi phục nền kinh tế. Bảo đảm hiệu quả, tránh tình trạng bị trục lợi, bị lợi ích nhóm thao túng. Các chuyên gia cũng khuyến nghị, trước khi có gói chính sách mới thì phải tập trung làm thật tốt các gói chính sách hỗ trợ hiện có, chuẩn bị thật tốt để giải ngân đầu tư công nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tổng các gói chính sách hỗ trợ hiện nay cũng đã hơn 100.000 tỷ đồng và đang phát huy hiệu quả.

Tại trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng (Tổ 2), dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng có những ý kiến đóng góp về các nội dung được thảo luận.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân cho rằng các báo cáo đánh giá về kinh tế xã hội, phòng, chống dịch COVID-19 cùng những nội dung khác có tính khách quan, chính xác, đầy đủ, đúng mức kết quả thực hiện thời gian qua. Đại biểu Lã Thanh Tân cho rằng, về phát triển kinh tế-xã hội, khi đại dịch COVID-19 xảy ra đã kích hoạt quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng kỹ thuật, kinh tế số; các ngành liên quan tới bảo vệ sức khỏe con người, môi trường đã được triển khai quyết liệt. Một số phương thức hoạt động như việc làm, giao lưu, học tập online, sống xanh, sống giãn cách, sống tối giản tiếp tục là xu hướng. Bên cạnh các chuyển đổi tích cực còn có những hạn chế cần quan tâm xem xét, ưu tiên giải quyết, nhất là các vấn đề trong phát triển đô thị. Thời gian tới, nhiệm vụ cần quan tâm hàng đầu là bảo vệ sức khỏe người dân, phục hồi kinh tế, đảm bảo việc làm, hạn chế tình trạng tái nghèo...

Một trong những vấn đề được chú trọng hiện nay là chuyển đổi số. Thời gian qua, nhiều tổ chức, cơ quan, địa phương đã đẩy mạnh chuyển đổi số. Tuy nhiên, quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu chuyển đổi số cần sự thống nhất điều hành từ Trung ương đến cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu đồng nhất.

Về vấn đề môi trường, việc thu gom rác thải ở nông thôn và đô thị khá tốt, tỉ lệ thu gom cao nhưng xử lý rác thải vẫn là vấn đề lớn. Hiện chủ yếu xử lý rác thải với công nghệ thấp như chôn lấp hoặc đốt. Cả hai phương thức này chưa giải quyết được các vấn đề về môi trường, làm ô nhiễm lòng đất, không khí. Thực tế cho thấy, các địa phương lúng túng trong lựa chọn công nghệ xử lý rác nhưng chưa có được hướng dẫn của cơ quan quản lý về môi trường ở Trung ương để xử lý rác hợp vệ sinh và phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, điều kiện môi trường cũng như hoạt động sinh hoạt của người dân địa phương. Đại biểu Lã Thanh Tân đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường có sự phối hợp hướng dẫn các địa phương trong việc xử lý rác thải.

Về ngân sách trong xử lý rác thải hiện nay chủ yếu sử dụng ngân sách nhà nước, do đó thời gian tới cần có cơ chế để thu hút sự đầu tư của các nguồn lực ngoài nhà nước. Bên cạnh xử lý rác thải, xử lý nước thải cũng là vấn đề cấp bách. Hiện chỉ có 10% tỉ lệ nước thải được xử lý. Vì vậy, cần có giải pháp căn cơ và mang tính tổng thể, có thể xây dựng đề án về nguồn nước quốc gia giải quyết về vấn đề này.

Về phát triển kinh tế, thời gian qua, một số địa phương tập trung vào du lịch, dịch vụ nên khi đại dịch xảy ra đã dẫn tới mất cân đối nguồn thu. Vì vậy, đại biểu Lã Thanh Tân cho rằng cần điều chỉnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đảm bảo hài hòa phát triển cân đối, giảm tác động của đại dịch.

Đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng cho rằng, nhận định chung của đất nước và báo cáo của thành phố chúng ta, có nhận định chung của thế giới với Việt Nam, các nước phát triển phục hồi nhanh, các nước đang phát triển phục hồi chậm, các nước khu vực châu Á ứng biến lúng túng với đại dịch với biến chủng Delta, giảm GDP, giảm nguồn thu về lĩnh vực kinh tế.

Về các đánh giá về gián đoạn đứt gẫy chuỗi cung ứng, Hải Phòng có ảnh hưởng nhất định liên quan đến chuỗi cung ứng này, không bị trực tiếp ở các doanh nghiệp, nhưng một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp do nguyên nhiên liệu không chuyển về được nên bị ảnh hưởng. Khu vực phía Nam dự trữ quốc gia chưa dáp ứng được yêu cầu, một số khu vực thiếu đói. Tỉ lệ tử vong cao hơn mức trung bình, ý thức của người dân và hệ thống y tế trong quá trình triển khai thay đổi, tử vong cao thứ 3, tỉ lệ thất nghiệp ở mức độ cao, 3,2%, khu vực chính thức; tình trạng xét nghiệm nhiều lần, xét nghiệm giá cao, gây ảnh hưởng đến người dân…; cắt giảm, bội chi ngân sách, không quá 4%, giải ngân vốn đầu tư công tốt là cú hích để phát triển cho vùng và các khu vực xung quanh.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng nêu quan điểm: Sau đại dịch COVID-19 cần nhìn nhận và đánh giá tổng thể về công tác phòng, chống dịch bệnh như khả năng chống chọi của người Việt Nam với dịch bệnh, hệ thống y tế cơ sở, năng lực triển khai các vấn đề, sự nhận biết về các loại dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn sớm, hiệu quả. Đại biểu Vũ Thanh Chương cho rằng cần quan tâm đến năng lực của cán bộ thực thi nhiệm vụ và các vấn đề khác như lưu thông, cung ứng hàng hóa, có phương án để nhân dân không bối rối trong xử lý tình huống. Nếu không làm tốt sẽ gây phức tạp cho tình hình an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh, thiếu lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngoài việc rút kinh nghiệm trong điều hành phòng, chống dịch cần đánh giá toàn bộ hệ thống để từng ngành, lĩnh vực đánh giá nguồn cơ sở vật chất, chức năng, nhiệm vụ, tránh sự phối hợp không nhịp nhàng, từng khúc, như vậy khó tạo ra sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống dịch.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trần Lưu Quang làm rõ thêm một số vấn đề các vị đại biểu Quốc hội đã nêu, về đề nghị của Công ty Cimco xây dựng nhà máy xử lý rác (bằng cách đốt) song chưa nói về vấn đề công nghệ, phí xử lý đốt rác, phát điện và kết nối lên lưới, xử lý xỉ sau khi đốt làm gạch và tro bay; hoặc áp dụng công nghệ khác là ủ rác, tạo khí metal để phát điện; về xử lý nước thải và bảo vệ nguồn nước, an ninh nguồn nước; về chuyển đổi số, cơ sở dữ liệu về dân cư…./.

Hiền Nhân

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền(02/12/2021 - 11:38)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An(17/11/2021 - 15:34)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV(14/11/2021 - 15:10)
Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc(14/11/2021 - 15:03)
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp(14/11/2021 - 14:46)
Sớm xây dựng và thực thi Chương trình tổng thể thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn và hiệu quả với dịch bệnh Covid-19(12/11/2021 - 10:40)
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV(11/11/2021 - 16:21)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng(10/11/2021 - 11:36)
Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:25)
Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:17)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân(08/11/2021 - 16:22)
Quốc hội khóa XV tiếp tục tiến hành kỳ họp thứ Hai, họp tập trung tại Nhà Quốc hội(08/11/2021 - 16:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/122
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 08/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Đặt tên đường, phố, công trình công cộng là nguyện vọng của nhân dân
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Dự thảo nghị quyết, đề án bám sát lộ trình tinh giản biên chế của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQVN thành phố
Khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Đề án tóm tắt Về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố và kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Tiếp tục hoàn thiện 2 dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4 HĐND khoá XVI
Chủ tịch HĐND thành phố thăm, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu tại huyện Thuỷ Nguyên