Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3599855
Khách trực tuyến : 272
Thành viên trực tuyến : 1
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
25/10/2021 - 09:10

Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân

Cổng TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hải Phòng xin trân trọng giới thiệu toàn văn ý kiến phát biểu của Đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tại phiên họp buổi sáng ngày 24/10/2021, thảo luận trực tuyến về: Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021; Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.


Kính thưa Chủ tọa phiên họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin có ý kiến về 2 nội dung.

Nội dung thứ nhất, tôi xin tham gia một số ý kiến về dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Thứ nhất, tôi tán thành về sự cần thiết ban hành nghị quyết như trong tờ trình và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đồng thời nhận thấy đây là một trong những giải pháp đột phá nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động tố tụng của tòa án và là một trong những yếu tố đòn bẩy để thúc đẩy quá trình giải quyết công việc của tòa án được nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn, đáp ứng đầy đủ các quyền công dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của công dân.

Thứ hai, tôi tán thành với nội dung của dự thảo nghị quyết. Về nội dung tại khoản 1 Điều 2 dự thảo nghị quyết giao Tòa án nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan quy định chi tiết và hướng dẫn tổ chức phiên tòa trực tuyến là cần thiết. Bởi quá trình tố tụng tại tòa cần có sự phối hợp của các cơ quan liên quan và phải có sự hướng dẫn, thống nhất của các cơ quan này. Hồ sơ dự thảo nghị quyết đã có dự thảo thông tư liên tịch giữa Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an quy định về phối hợp trong việc thực hiện tổ chức phiên tòa trực tuyến đã thể hiện sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng của Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan, đảm bảo cho việc triển khai nghị quyết kịp thời, đúng pháp luật.

Thứ ba, về triển khai thực hiện Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến là phương thức tố tụng mới được áp dụng trên nền tảng công nghệ số. Do vậy, cần có sự đầu tư trang thiết bị, việc triển khai cũng cần thận trọng, nên có thí điểm đối với từng loại án, địa bàn, chỉ đạo triển khai toàn quốc.

Ở Hải Phòng, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đã đầu tư hệ thống thiết bị và đường truyền kết nối riêng từ hội trường xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đến phòng xét xử đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố nhằm phục vụ phiên tòa xét xử trực tuyến án hành chính. Ngày 7/8/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức thử nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hành chính bằng hình thức trực tuyến, kết quả được đánh giá là chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ nét, tín hiệu đường truyền ổn định, người tham gia phiên tòa ở các điểm cầu đều theo dõi phiên tòa được đầy đủ, toàn diện, các đương sự được đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ theo quy định.

Từ kết quả này, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét cho phép thí điểm xét xử trực tuyến tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Tôi đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét, lựa chọn Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng để triển khai thí điểm cho việc triển khai thực hiện nghị quyết này sau khi được Quốc hội thông qua.

Nội dung thứ hai, về công tác thi hành án dân sự. Tôi đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác thi hành án dân sự. Đối với việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Đây là vấn đề đang được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Ngày 02/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế. Đây là cơ sở chính trị quan trọng, thay đổi rất lớn nhận thức đối với việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Các cơ quan tiền tố tụng, cơ quan tố tụng cần phải vào cuộc và kịp thời áp dụng biện pháp cần thiết, như thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, đất đai, phong tỏa tài khoản ngay trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử. Đây là tiền đề quan trọng để thi hành án đạt kết quả.

Về thể chế, trong nhiều vụ việc dù tài sản đã được bản án kê biên, tuyên kê biên có thể xử lý ngay nhưng do nằm ở nhiều địa phương khác nhau nên theo quy định các cơ quan thi hành án dân sự phải xử lý xong tài sản ở nơi đang tổ chức thi hành rồi mới có thể ủy thác đến nơi có tài sản khác. Do vậy, thời gian thi hành án kéo dài. Vì vậy, tôi đề nghị nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định của Luật Thi hành án dân sự đối với trường hợp ủy thác xử lý tài sản khi người phải thi hành án có tài sản ở nhiều địa phương khác nhau, để rút ngắn thời gian và xử lý hiệu quả tài sản thi hành án, nhất là trong trường hợp thu hồi tiền và tài sản cho ngân sách nhà nước trong các vụ án tham nhũng kinh tế.

Tôi xin hết ý kiến. Xin cảm ơn Quốc hội./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền(02/12/2021 - 11:38)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An(17/11/2021 - 15:34)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV(14/11/2021 - 15:10)
Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc(14/11/2021 - 15:03)
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp(14/11/2021 - 14:46)
Sớm xây dựng và thực thi Chương trình tổng thể thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn và hiệu quả với dịch bệnh Covid-19(12/11/2021 - 10:40)
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV(11/11/2021 - 16:21)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng(10/11/2021 - 11:36)
Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:25)
Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:17)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân(08/11/2021 - 16:22)
Quốc hội khóa XV tiếp tục tiến hành kỳ họp thứ Hai, họp tập trung tại Nhà Quốc hội(08/11/2021 - 16:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/122
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 08/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Đặt tên đường, phố, công trình công cộng là nguyện vọng của nhân dân
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Dự thảo nghị quyết, đề án bám sát lộ trình tinh giản biên chế của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQVN thành phố
Khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Đề án tóm tắt Về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố và kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Tiếp tục hoàn thiện 2 dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4 HĐND khoá XVI
Chủ tịch HĐND thành phố thăm, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu tại huyện Thuỷ Nguyên