Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3599853
Khách trực tuyến : 284
Thành viên trực tuyến : 1
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
27/10/2021 - 11:24

Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Thứ Ba ngày 26/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 7 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.


Buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động. Tại phiên thảo luận, đã có 26 ý kiến đại biểu phát biểu và 07 ý kiến đại biểu tranh luận. Về cơ bản, các đại biểu Quốc hội đồng tình với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và cho rằng, hồ sơ dự án luật đã được Ban soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, công phu và tương đối đầy đủ. Đa số ý kiến đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời đề nghị quy định của luật không được trùng lắp, mâu thuẫn, chồng chéo với các luật khác và các lực lượng khác.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về những nội dung cụ thể của dự án Luật, như: khái niệm và giải thích từ ngữ, phạm vi điều chỉnh, bố cục của dự thảo Luật; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động, trang bị của Cảnh sát cơ động; hệ thống tổ chức; quyền huy động người, phương tiện, thiết bị của Cảnh sát cơ động; quy định Cảnh sát cơ động được trang bị tàu bay để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; điều động Cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ; xây dựng Cảnh sát cơ động; Hợp tác quốc tế của Cảnh sát cơ động; phối hợp của cảnh sát cơ động với cơ quan, tổ chức, lực lượng có liên quan; các hành vi bị nghiêm cấm; nghĩa vụ, trách nhiệm, chế độ, chính sách của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động; tuyển chọn công dân vào Cảnh sát cơ động; trách nhiệm quản lý nhà nước, vai trò giám sát của Quốc hội và các cơ quan Quốc hội và trách nhiệm của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp. Kết thúc nội dung thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Tại phiên thảo luận đã có 26 ý kiến đại biểu phát biểu và 01 ý kiến đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến phát biểu đánh giá cao và tán thành với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.


Để góp phần hoàn thiện dự thảo Luật, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về những vấn đề Chính phủ xin ý kiến liên quan đến quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; thu hẹp đối tượng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; đồng thời, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về những nội dung cụ thể của dự án Luật như: tên gọi; quyền đăng ký nhãn hiệu; tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng; bảo hộ nhãn hiệu âm thanh; các điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp; kiểu dáng công nghiệp; yêu cầu đối với các đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp; thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp; bảo hộ chỉ dẫn địa lý; chính sách của Nhà nước về sở hữu trí tuệ; quyền tài sản; quyền nhân thân; quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí; quyền nhân thân của tác giả; giới hạn, đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan; thủ tục đăng ký quyền tác giả; bảo đảm mức độ bảo hộ thỏa đáng và cân bằng trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tính mới của giống cây trồng; tính thống nhất, cụ thể, khả thi của dự thảo Luật...

Phát biểu trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng, đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng nêu ý kiến: Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ với  nội dung sửa đổi, bổ sung 92 điều trên tổng số 232 điều (chiếm khoảng 40%). Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu tổng thể, khắc phục việc đánh số điều ở văn bản Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Sở hữu trí tuệ phải kết hợp giữa chữ và số, như các Điều 13a, 44a, 89a... Nội dung này Ủy ban Pháp luật đã thảo luận, thống nhất, do đó Ban soạn thảo cần nghiên cứu việc đánh số điều để thống nhất, dễ nghiên cứu, áp dụng. Qua nghiên cứu, đại biểu Tống Văn Băng cũng đề nghị cần hướng tới chủ trương nghiên cứu và xây dựng Bộ luật Sở hữu trí tuệ. Bởi, Luật Sở hữu trí tuệ có phạm vi điều chỉnh rộng, tính quốc tế hóa cao, các quan hệ xã hội được điều chỉnh tương đối ổn định. Hiện nay, Luật Sở hữu trí tuệ liên quan trực tiếp đến gần 30 điều ước quốc tế, trong đó một số điều ước quốc tế điều chỉnh ổn định hàng trăm năm nay. Bên cạnh đó, trong hệ thống văn bản luật của nước ta  mới có 6 bộ luật, do đó việc nâng cao pháp điển hóa là cần thiết. Thứ ba, cơ quan soạn thảo viện dẫn việc sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ cũng như một số Luật khác do Việt Nam là thành viên tham gia các điều ước quốc tế, như CPTPP, EVFTA... Tuy nhiên, quá trình đàm phán, ký kết, phê chuẩn các điều ước diễn ra theo lộ trình. Trong khi đó, Luật Sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019, nay lại sửa tiếp. Vì vậy, Ban soạn thảo nên nghiên cứu, rà soát kỹ các điều ước quốc tế liên quan, để bổ sung, chỉnh sửa và trình tại kỳ họp tới.

Giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nêu rõ: Về quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, đa số các ý kiến phát biểu tán thành quy định theo hướng trao quyền đăng ký cho tổ chức chủ trì. Song, tiếp thu ý kiến của một số đại biểu, cơ quan soạn thảo tiếp thu xem xét việc thay đổi đơn vị được giao quyền sở hữu nếu đơn vị này không đủ năng lực khai thác, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học. Tiếp thu ý kiến cơ quan thẩm tra và ý kiến đại biểu, cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn thiện theo hướng bổ sung, làm rõ “cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả” để thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 20-NQ/TW; khắc phục sự không thống nhất giữa quy định về quyền đăng ký, sở hữu đối với kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trong các luật hiện hành. Về xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trên cơ sở đa số ý kiến các đại biểu, cơ quan soạn thảo nghiêm túc, đánh giá, rà soát và trình Chính phủ theo hướng giữ nguyên theo quy định hiện hành, không thu hẹp để phù hợp với thực tế...

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền(02/12/2021 - 11:38)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An(17/11/2021 - 15:34)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV(14/11/2021 - 15:10)
Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc(14/11/2021 - 15:03)
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp(14/11/2021 - 14:46)
Sớm xây dựng và thực thi Chương trình tổng thể thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn và hiệu quả với dịch bệnh Covid-19(12/11/2021 - 10:40)
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV(11/11/2021 - 16:21)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng(10/11/2021 - 11:36)
Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:25)
Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:17)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân(08/11/2021 - 16:22)
Quốc hội khóa XV tiếp tục tiến hành kỳ họp thứ Hai, họp tập trung tại Nhà Quốc hội(08/11/2021 - 16:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/122
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 08/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Đặt tên đường, phố, công trình công cộng là nguyện vọng của nhân dân
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Dự thảo nghị quyết, đề án bám sát lộ trình tinh giản biên chế của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQVN thành phố
Khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Đề án tóm tắt Về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố và kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Tiếp tục hoàn thiện 2 dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4 HĐND khoá XVI
Chủ tịch HĐND thành phố thăm, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu tại huyện Thuỷ Nguyên