Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3599836
Khách trực tuyến : 267
Thành viên trực tuyến : 1
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
28/10/2021 - 14:22

Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng

Cổng TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hải Phòng xin trân trọng giới thiệu toàn văn ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tại phiên họp buổi chiều ngày 26/10/2021, thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.


Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin tham gia 3 ý kiến như sau.

Thứ nhất, về việc đánh số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Theo thực tế hiện nay, đối với các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản luật nào đó thì chúng ta thường bổ sung một số điều có nội dung gần với điều luật gốc, đánh số gồm có số tự nhiên và chữ số. Ví dụ như trong dự thảo của chúng ta có các điều như 13a, 25a, 44a, 89a... Các nội dung này sẽ gây rất khó khăn trong quá trình áp dụng, tra cứu. Tôi đề xuất để hạn chế nội dung này.

Một, chúng ta sẽ ban hành Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, vì quy mô của nó, rồi số lần sửa, đỡ mất phức tạp và dễ áp dụng trong tra cứu. Đề nghị căn cứ vào nội dung như vậy thì Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu, hướng dẫn, trình kỳ tới sẽ là Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi để phù hợp với tổng thể của dự án luật. Nội dung này Ủy ban Pháp luật cũng đã trình, nhưng quan điểm của Ban soạn thảo thì vẫn giữ nguyên. Trong trường hợp mà không thay đổi phương án thì Ban soạn thảo cần nghiên cứu để việc đánh số cả văn bản gốc và văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều theo cách đánh số thống nhất và từ một cho đến hết, tức là đến Điều 232. Việc thống nhất như vậy sẽ áp dụng hơn, nhất là trong việc điều chỉnh các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ hiện nay. Thực tiễn dù là văn bản luật gốc hay Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung thì giá trị pháp lý cũng như nhau nên cần hướng tới việc đơn giản hóa để cho dễ áp dụng trong thực tế.

Thứ hai, qua nghiên cứu thực tế và quy mô của Luật Sở hữu trí tuệ và sau khi sửa đổi, bổ sung tôi nhận thấy Luật Sở hữu trí tuệ cần được cho chủ trương để nghiên cứu, xây dựng thành Bộ luật Sở hữu trí tuệ vì một số lý do sau đây:

Thứ nhất, Luật Sở hữu trí tuệ có phạm vi điều chỉnh rộng, có tính quốc tế hóa cao, các quan hệ xã hội được luật điều chỉnh tương đối ổn định. Đối với một số lĩnh vực đã được các điều ước quốc tế điều chỉnh ổn định hàng trăm năm nay và với việc Việt Nam gia nhập và vẫn áp dụng thường xuyên như Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp năm 1883, Công ước Bern về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật 1886 hay Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa... và hiện nay Luật Sở hữu trí tuệ của chúng ta có liên quan trực tiếp gần 30 điều ước quốc tế liên quan.

Thứ hai, trong hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam chúng ta hiện nay với khoảng 230 văn bản luật mới chỉ có khoảng 6 bộ luật. Do đó, tôi đề nghị cần phải nâng cao hơn nữa việc pháp điển hóa thông qua việc nâng từ luật lên thành bộ luật đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Nếu so sánh với nhiều bộ luật thì khi mới được ban hành số lượng điều luật cũng như phạm vi điều chỉnh tương tự như Luật Sở hữu trí tuệ hiện nay chúng ta đang áp dụng.

Thứ ba, việc ban hành Bộ luật Sở hữu trí tuệ góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu, áp dụng đối với các chủ thể trong và ngoài nước, đồng thời tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Do đó, tôi đề xuất với Quốc hội là cho chủ trương để nghiên cứu, đề xuất ban hành Bộ luật Sở hữu trí tuệ trong thời gian tới cho phù hợp.

Nội dung tham gia ý kiến thứ ba là việc viện dẫn khi sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ cũng như một số các luật khác kể cả trong kỳ họp lần này thường có lý do Việt Nam là thành viên của các điều ước quốc tế và nhất là chúng ta viện dẫn đến CPTPP hay EVFTA hay RCEF... Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy trong quá trình đàm phán, ký kết phê chuẩn các điều ước quốc tế này thường có lộ trình diễn ra rất dài kể cả là đối với CPTPP, trước đó chúng ta đã ký kết gia nhập TPP chẳng hạn. Ban soạn thảo nên nghiên cứu trong cả quá trình đàm phán rồi ký kết phê chuẩn để tránh trường hợp ví dụ như Luật Sở hữu trí tuệ của chúng ta vừa được sửa đổi, bổ sung năm 2019, nhưng nay lại tiếp tục sửa vì một trong những lý do nêu trên. Tôi đề nghị trong thời gian tới Ban soạn thảo nghiên cứu thêm các điều quốc tế liên quan phù hợp để bổ sung, chỉnh sửa và trình trong kỳ họp tới cho phù hợp với thực tế cũng như là các yêu cầu đã đặt ra về hội nhập quốc tế của chúng ta trong thời gian tới. Đây là một số nội dung tôi xin tham gia ý kiến.

Xin hết ý kiến. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền(02/12/2021 - 11:38)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An(17/11/2021 - 15:34)
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV(14/11/2021 - 15:10)
Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc(14/11/2021 - 15:03)
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp(14/11/2021 - 14:46)
Sớm xây dựng và thực thi Chương trình tổng thể thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn và hiệu quả với dịch bệnh Covid-19(12/11/2021 - 10:40)
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV(11/11/2021 - 16:21)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Tống Văn Băng(10/11/2021 - 11:36)
Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:25)
Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội(10/11/2021 - 11:17)
Ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân(08/11/2021 - 16:22)
Quốc hội khóa XV tiếp tục tiến hành kỳ họp thứ Hai, họp tập trung tại Nhà Quốc hội(08/11/2021 - 16:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/122
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 08/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI
Đặt tên đường, phố, công trình công cộng là nguyện vọng của nhân dân
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khảo sát tại Khu Công nghiệp DEEP C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo chủ chốt thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là đại diện hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố
Dự thảo nghị quyết, đề án bám sát lộ trình tinh giản biên chế của thành phố
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Ủy ban MTTQVN thành phố
Khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thông báo Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Đề án tóm tắt Về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố và kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Tiếp tục hoàn thiện 2 dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4 HĐND khoá XVI
Chủ tịch HĐND thành phố thăm, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu tại huyện Thuỷ Nguyên