Hải Phòng, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Ngày làm việc thứ 8, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Tranh luận sôi nổi trong xây dựng dự án Luật

 

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 29/5/2018, Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, thảo luận về dự án Luật An ninh mạng; thảo luận tại tổ về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam và dự án Luật Đặc xá (sửa đổi).

Nhiều tranh luận về Luật An ninh mạng:

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng. Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) cho biết: gần đây xuất hiện ngày càng nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trong không gian mạng, gây bức xúc trong xã hội. Đó là các hoạt động lợi dụng không gian mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội như tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo chống Nhà nước; hoạt động gián điệp mạng, đánh cắp bí mật nhà nước, xâm phạm lợi ích kinh tế, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, nổi lên là các vụ lừa đảo, trộm cắp, đánh bạc, cá độ, môi giới mại dâm, đánh cắp thông tin cá nhân, vu khống, làm nhục người khác qua mạng...

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng: việc ban hành Luật An ninh mạng sẽ góp phần phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục các bất cập, hạn chế liên quan đến bảo vệ an ninh mạng. Đại biểu đề nghị cần xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nhằm ngăn chặn, bảo vệ an ninh mạng trước nguy cơ tấn công. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần quy định cụ thể tiêu chuẩn lựa chọn, nhiệm vụ của lực lượng này, quản lý chặt chẽ để tránh xảy ra trường hợp lợi dụng chuyên môn, nghiệp vụ vào các hoạt động xâm phạm lợi ích an ninh trật tự của Nhà nước.

Hai đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) chung quan điểm là cần có quy định về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng trong dự án Luật. Theo các đại biểu, tình hình trẻ em sử dụng Internet hiện nay là nỗi lo của mỗi gia đình, nhà trường và xã hội.

Trẻ em tự do tham gia môi trường mạng, trao đổi thông tin, truy cập các trang web đen, game online với nội dung không phù hợp lứa tuổi, không có sự giám sát của gia đình, thầy cô, sẽ ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, hành động của các em.

Liên quan đến quy định về giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về an ninh mạng, đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng: việc giáo dục an ninh mạng là hết sức cần thiết bởi hiện có nhiều trẻ em sử dụng thiết bị kết nối mạng như smartphone, tivi thông minh... Vì vậy giáo dục kiến thức an ninh mạng để cảnh giác là hết sức cần thiết. Ngoài ra, cần có chương trình cập nhật kiến thức đối với cán bộ, công chức để nâng cao cảnh giác trước các nguy cơ mất an ninh mạng.

Cho rằng xây dựng Luật An ninh mạng trong điều kiện phát triển công nghệ thông tin là cần thiết, tuy nhiên đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy (Thanh Hóa) đề nghị cân nhắc yêu cầu các cơ quan, tổ chức ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Theo bà Thuỷ, yêu cầu trên là khó khả thi, không phù hợp với tình hình thực tiễn, làm gia tăng chi phí của doanh nghiệp. Đồng thời, quy định về việc doanh nghiệp nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ không phù hợp với một số cam kết hội nhập của Việt Nam.

Về yêu cầu đặt máy chủ quản lý dữ liệu trên lãnh thổ Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo không quy định nội dung này trong dự thảo Luật để bảo đảm tính khả thi và thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Sửa đổi Luật Giáo dục phù hợp, khả thi:

Dự án Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung 36 điều; bổ sung 03 điều mới; bãi bỏ 10 điều, phù hợp Nghị quyết số 34/2017/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội và tình hình thực tiễn hiện nay. Dự án Luật tập trung vào một số nội dung như: chính sách học phí học sinh, sinh viên sư phạm; trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với nhà giáo; về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận văn bằng nước ngoài; đầu tư và nguồn lực tài chính cho giáo dục; trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội...

Tán thành sự cần thiết và mục tiêu sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: Việc nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để phát triển giáo dục phù hợp với các nghị quyết của Đảng, Hiến pháp 2013 và yêu cầu của thực tiễn; khắc phục những hạn chế nêu trong tờ trình; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan. Đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các chính sách; nghiên cứu, lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động, các cơ quan quản lý liên quan để xây dựng các chính sách, quy định của Luật Giáo dục phù hợp, khả thi.

Làm rõ vị trí, chức năng của Cảnh sát biển:

Chiều ngày 29/5/2018, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam và dự án Luật Đặc xá (sửa đổi).

Tại phiên thảo luận, các đại biểu thống nhất cần ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số đại biểu, dự thảo Luật chưa làm rõ vai trò, vị trí và chức năng của Cảnh sát biển nhằm bảo đảm có những chính sách vượt trội cho lực lượng này. Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) đề nghị, Ban soạn thảo cần rà soát lại Hiến pháp, Luật Quốc phòng, Bộ Luật Hàng hải Việt Nam, Luật An ninh quốc gia, Luật Thủy sản và các luật có liên quan để xác định địa vị pháp lý của Cảnh sát biển, tránh chồng chéo vị trí, chức năng với các lực lượng khác thực thi nhiệm vụ trên biển.

Cùng quan điểm, đại biểu Trần Thanh Mẫn (Cần Thơ) bổ sung, dự thảo Luật giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam, vì vậy cần làm rõ cảnh sát biển Việt Nam tương đương với cấp nào, để có chính sách, cơ chế cho phù hợp.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đề nghị Luật Cảnh sát biển cần quy định rõ về phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển với Bộ đội Biên phòng, Hải quân, UBND các tỉnh, địa phương. “Quy định về quản lý nhà nước đã quy định về chức năng phối hợp, tuy nhiên, Luật Cảnh sát biển cần cụ thể hơn để triển khai thống nhất trên thực tiễn” - đại biểu Cảnh kiến nghị.

Một số đại biểu đề nghị: dự thảo luật cần quy định rõ hơn địa bàn hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam, tránh chồng chéo, chồng lấn về phạm vi hoạt động với các lực lượng khác hoặc tạo khoảng trống trách nhiệm pháp lý trên biển hoặc bỏ trống vùng biển. Đơn cử như, vai trò phối hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng kiểm ngư như thế nào ?

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng) nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm xây dựng lực lượng cảnh sát biển chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Luật sẽ góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn, môi trường biển, bảo đảm việc chấp hành pháp luật trên biển và yêu cầu hội nhập quốc tế. Cần quy định rõ hơn địa bàn hoạt động của cảnh sát biển Việt Nam, Luật cần tiếp thu, kế thừa những nội dung trong Pháp lệnh Cảnh sát biển 2008 để xây dựng Luật Cảnh sát biển chặt chẽ, khoa  học, bảo đảm tính thống nhất nhưng phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ đối với hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó, làm rõ vai trò của Cảnh sát biển Việt Nam, tránh chồng chéo với Luật Quốc phòng (sửa đổi). Về phạm vi hoạt động, tuần tra, kiểm tra và kiểm soát trên biển, dự thảo Luật Cần quy định rõ hơn địa bàn hoạt động lực lượng của cảnh sát biển.

Đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) tán thành cao việc ban hành Luật Cảnh sát biển, nhất là trong bối cảnh biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay. Trong dự thảo Luật khẳng định: Cảnh sát biển là lực lượng nòng cốt, chủ yếu để giải quyết các vấn đề xung đột xảy ra theo chủ trương của Đảng nhằm bảo đảm tính dân sự để xử lý các tình huống về quốc phòng an ninh trên biển, phục vụ yêu cầu đối ngoại một cách hợp lý khi xảy ra các vụ việc. Tuy nhiên, đề nghị làm rõ các trường hợp cần nổ súng, thời điểm nổ súng để bảo đảm tính kịp thời. Luật cần bổ sung công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ chung; chính sách quan tâm đến thân nhân của lực lượng cảnh sát biển.

Đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng quy định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang trực thuộc Bộ Quốc phòng là cần thiết và chính xác. Vì hiện nay cảnh sát biển được trang bị vũ khí và thực thi pháp luật trên biển. Bên cạnh đó, Luật cần làm rõ nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển phù hợp với các luật hiện hành. Điều chỉnh tên dịch tiếng Anh bảo đảm tính nhất quán, phù hợp.

Giữ được “giá trị” của đặc xá:

Cho rằng Luật Đặc xã chưa có nhiều khác biệt so với các chính sách khoan hồng khác đang được giao cho cơ quan tư pháp thực hiện, đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) cho rằng, Bộ luật Hình sự đã bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện, nếu không sửa đổi cơ bản về điều kiện đặc xá mà áp dụng song song hai chế định này thì dẫn tới trùng lặp về chính sách.

Đại biểu Ngô Minh Châu (thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng hiện có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm đặc xá, trong đó tập trung vào ba thời điểm: nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn, trường hợp đặc biệt. Đại biểu đề nghị 3 - 5 năm thì đặc xá 1 lần vào dịp Quốc khánh để không lẫn lộn với quyết định của tòa án về tha tù trước thời hạn. Đồng thời, để người được đặc xá thấy rõ ý nghĩa khoan hồng của Nhà nước.

Có ý kiến đề nghị, để đặc xá thực sự giúp người tù hoàn lương, dự thảo Luật cần có quy định nâng cao trách nhiệm của người được đặc xá, chống mặc cảm, kỳ thị, phân biệt đối xử với người được đặc xá, có chính sách hướng nghiệp, dạy nghề để người đặc xá có điều kiện được hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.

Về thời điểm đặc xá, dự thảo Luật giữ nguyên quy định của Luật hiện hành về 3 thời điểm đặc xá gồm: nhân sự kiện trọng đại của đất nước; nhân ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt...

(Theo Báo Hải Phòng điện tử)