Hải Phòng, ngày 21 tháng 06 năm 2019

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng giám sát việc thực hiện Luật Thi hành án hình sự tại Trại tạm giam thuộc Công an thành phố Hải Phòng

 

Sáng 27/12/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng do đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách chủ trì tiến hành giám sát việc thực hiện Luật Thi hành án hình sự giai đoạn từ ngày 01/7/2011 đến 7/2018 tại Trại tạm giam thuộc Công an thành phố Hải Phòng.

Trong thời gian qua, Trại tạm giam đã tiếp nhận, quản lý tổng số 1.066 phạm nhân, trong đó chủ yếu phạm các tội danh như trộm cắp tài sản, đánh bạc, cố ý gây thương tích, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ... Trại đã thực hiện 4 đợt đặc xá, đã xét, đề nghị và được Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 203 phạm nhân; thực hiện 21 đợt giảm án cho 1.045 phạm nhân trong đó có 307 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù. Trại tạm giam luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành án tới toàn thể cán bộ chiến sỹ trong đơn vị nhằm thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự phục vụ hiệu quả cho công tác điều tra, truy tố và xét xử, góp phần làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến nội quy, quy chế giam giữ... qua đó phạm nhân có những hiểu biết cơ bản về pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế giam giữ, hạn chế vi phạm kỷ luật ở mức thấp nhất.

Các phạm nhân có quyết định ra Phân trại Quản lý cải tạo phạm nhân được học tập nội quy, quy chế, học nghề sau đó được phân về các đội hướng nghiệp dạy nghề và phục vụ, vệ sinh, sửa chữa nhỏ. Về chế độ ăn, mặc ở, phạm nhân được đảm bảo đủ định mức và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi phạm nhân được đảm bảo ở từ 02m2 trở lên; một phạm nhân mỗi tháng được hưởng tiêu chuẩn 17kg gạo thường, 0,7kg thịt, 0,8kg cá, 15kg rau xanh, 3m3 khối nước, 45kw/h điện... Những ngày lễ, tết, phạm nhân được ăn gấp 5 lần tiêu chuẩn ngày thường. Bên cạnh đó, Trại đã phối hợp với Viễn thông tin học Công an thành phố lắp đặt hệ thống điện thoại mới phục vụ cho phạm nhân liên lạc với thân nhân và tính theo giá cước của Bưu điện. Trong thời gian qua, Trại đã tổ chức cho khoảng 1.380 lượt phạm nhân liên lạc điện thoại với thân nhân. Việc khám chữa bệnh cho phạm nhân cũng được duy trì, thực hiện đúng chế độ quy định, đảm bảo theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ phạm nhân ngay từ khi vào nhập trại.

Để việc thi hành Luật Thi hành án hình sự đạt hiệu quả cao, Trại tạm giam kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Khoản 2 Điều 171 Luật Thi hành án hình sự; cần quy định thời gian từ khi bản án có hiệu lực pháp luật đến khi thi hành án đối với người bị kết án tử hình, không để kéo dài như hiện nay vừa gây khó khăn cho công tác quản lý, giáo dục của cán bộ vừa tạo áp lực tâm lý đối với người bị kết án tử hình. Kiến nghị Bộ Công an sửa đổi khoản 2, điều 4, Thông tư 39/2012/TT - BCA ngày 04/7/2012 của Bộ Công an, tạo điều kiện cho Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng nói riêng và các Trại tạm giam của các tỉnh, thành phố nói chung làm tốt công tác quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng đánh giá cao những cố gắng trong công tác quản lý, thực thi những quy định pháp luật trong quản lý giáo dục phạm nhân. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý Trại tạm giam cần sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc về cơ sở vật chất của Trại đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các phạm nhân, khu vực nấu ăn còn chật chội, chưa có loa truyền thanh theo quy định, điều kiện đảm bảo nhu cầu hoạt động thể dục thể thao, sân chơi cho phạm nhân chưa được đầu tư đồng bộ mặc dù khuôn viên trong Trại rất rộng. Qua đợt giám sát này, các quy định của pháp luật liên quan đến thi hành án hình sự chưa thống nhất nên gây khó khăn vướng mắc cho quá trình triển khai tổ chức thi hành án ở nhiều khâu khác nhau, chính vì vậy, cần có tổng hợp sớm những bất cập liên quan đến công tác thi hành án hình sự để đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện và tổ chức có hiệu quả chính sách pháp luật về thi hành án hình sự trong thời gian tới./.

                                                                                                 NGUYỄN HIỀN NHÂN

                                                                                    (Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng)