Hải Phòng, ngày 25 tháng 09 năm 2020

Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam


Buổi chiều ngày 08/11/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu, ghi nhận ý kiến của cử tri cả nước gửi đến kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV, khẳng định: nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

Thủ tướng bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. "Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cho biết, mấy ngày qua, Chính phủ, từng thành viên Chính phủ đã nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương giải quyết, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của đồng bào, cử tri cả nước; nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội. 

"Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo chúng ta đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nhưng kết quả này sẽ cao hơn nữa nếu mỗi chúng ta cùng nêu gương, hành động quyết liệt hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nền kinh tế"- theo Thủ tướng.       

Về giải ngân vốn đầu tư công: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công; nhưng thực tế cho thấy vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị.

Về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng thông tin, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021; hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc -  Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý 4 năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1-2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng sớm được thực hiện.

Ngoài ra, Chính phủ có kế hoạch bố trí 16.700 tỷ đồng cho các dự án phát triển đồng bằng Sông Cửu Long; sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Theo Thủ tướng, tại kỳ họp đang diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông, và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tướng nhấn mạnh: đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta. Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai hoạt động thực thi pháp luật bằng giải pháp phù hợp, "dĩ bất biến, ứng vạn biến" bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông.

Năm 2020, Việt Nam sẽ là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Chủ tịch ASEAN. Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đề nghị Thủ tướng cho biết những quyết sách để tận dụng cơ hội này đối với đất nước thời gian tới? Thủ tướng sẽ tập trung như thế nào đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện tốt một trong ba trọng tâm của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Với “nền kinh tế vào ban đêm” đang trao đổi rất rộng rãi và có nhiều ý kiến khác nhau, đại biểu Nguyễn Văn Thân đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm?

Về việc tận dụng thời cơ đối với ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chúng ta sẽ tận dụng năm ASEAN tốt nhất, với tinh thần Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. “Ít có quốc gia nào trùng lặp hai sự kiện quan trọng này trong đối ngoại của đất nước”. Thủ tướng khẳng định: chúng ta cần tận dụng thời cơ này để đưa đất nước có bước phát triển mới tốt hơn, vị thế tốt hơn. Đối với các nước ASEAN, chúng ta không những thực hiện tốt 3 mục tiêu quan trọng, mà còn tiếp tục giữ gìn đoàn kết nội khối, lấy ASEAN là trung tâm để nâng cao vị thế Việt Nam; đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư trong nội khối thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các nước ASEAN đấu tranh giữ gìn hòa bình, thống nhất trong ASEAN, để bảo vệ luật pháp quốc tế ở khu vực biển Đông. 

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng nêu rõ, hiện đã có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có Nghị định của Chính phủ, có Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo thực hiện, và chương trình hành động.  Thời gian tới, sẽ tiếp tục tạo điều kiện về tín dụng, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh hợp tác liên kết giữa các thành phần kinh tế, giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp Nhà nước, với doanh nghiệp FDI và các thành phần kinh tế khác, để doanh nghiệp nhỏ và vừa có thời cơ, vừa phát huy vai trò rất quan trọng của nền kinh tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Về “nền kinh tế ban đêm”, nhất trí với ý kiến của đại biểu, Thủ tướng chỉ rõ, kinh tế ban đêm là sự năng động kinh tế trong hội nhập, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng. Hiện lượng khách du lịch Việt Nam đạt ít nhất là 18 triệu, phần lớn trái múi giờ... Kinh tế ban đêm tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết lao động. Do vậy, trước hết Thủ tướng “mong các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn phát triển kinh tế ban đêm”: làm gì để du khách đến đông hơn, làm gì để du khách ở lại lâu hơn, làm gì để khách tiêu tiền nhiều hơn, làm gì để khách kể về những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam, làm gì để du khách quay trở lại sớm nhất có thể. 

Theo Thủ tướng, kinh tế ban đêm cũng có mặt trái của nó, và đề nghị cần phải chú trọng tốt công tác quản lý, không để tiêu cực có thể xảy ra. 

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về phát triển thị trường khoa học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, không chỉ có nghị quyết của Trung ương về khoa học, công nghệ, coi khoa học và công nghệ là giải pháp then chốt trong phát triển, chúng ta còn có Luật Khoa học và công nghệ cũng như các văn bản luật khác có liên quan; hệ thống văn bản pháp luật về khoa học, công nghệ rất cụ thể. Chúng ta đã quyết định dành một khoản ngân sách rất lớn, 2% trên tổng số ngân sách nhà nước để đầu tư cho khoa học và công nghệ. Đây là nguồn lực rất quan trọng.

Thủ tướng cũng nêu rõ, chúng ta có thị trường nội địa rất lớn, gần 100 triệu dân để phát triển khoa học và công nghệ. Chính vì vậy, chúng ta phải coi trọng các trường đại học, viện nghiên cứu, nhà khoa học, đặc biệt coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo. Hơn ai hết, doanh nghiệp phải tập trung nghiên cứu đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ để phát triển kịp với thị trường trong quá trình hội nhập với thế giới. Cùng với đó, phải kết hợp giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất, kết hợp với những giải pháp, những đề tài cấp quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh: chúng ta sẽ tiếp tục coi khoa học - công nghệ là động lực phát triển đất nước trong thời gian tới.

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa Vũng Tàu) về mức độ độc lập tự chủ nền kinh tế nước ta hiện nay, Thủ tướng cho biết, độc lập tự chủ của nền kinh tế Việt Nam không có nghĩa là “một mình một chợ”, mà là xây dựng một nền kinh tế độc lập, có khả năng chống chịu với những cú sốc của kinh tế thế giới. Ví dụ như dịch tả lợn châu Phi làm thiệt hại lớn về đàn lợn thì phải có chủ trương giữ ổn định nguồn cung trong nước. Thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam có tiến bộ rất đáng mừng, từ một nước thiếu ăn đến nay đã xuất khẩu nông nghiệp hơn 4,2 tỷ USD. Không những thế, kinh tế tăng trưởng liên tục, vĩ mô ổn định, tài chính, tiền tệ bảo đảm, lạm phát thấp... Chúng ta cũng rất nỗ lực đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, xây dựng nền kinh tế hội nhập rất sôi động, năng suất lao động liên tục tăng. Đó chính là các giải pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Trả lời câu hỏi thứ 2 của đại biểu Nguyễn Thị Yến về phát triển văn hóa, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển văn hóa có tầm chiến lược trong phát triển đất nước. Thủ tướng khẳng định, đây là vấn đề rất cần thiết, mục tiêu là phấn đấu trở thành cường quốc kinh tế nhưng cũng phải là cường quốc văn hóa vì Việt Nam có hơn 4000 năm lịch sử; chúng ta có 54 dân tộc anh em, luôn đoàn kết một lòng; có nhiều lễ hội truyền thống rất đáng quý; có nhiều di sản được UNESCO công nhận... Tuy nhiên cũng phải nhận thấy có nhiều bất cập, yếu kém khi những thách thức nền kinh tế thị trường tác động tới văn hóa; đầu tư tư nhân về văn hóa còn ít; làng nghề mai một. Mục tiêu của Chính phủ đề ra là đưa kinh tế sớm vượt qua bẫy thu nhập trung bình, đồng thời không chấp nhận văn hóa nhờ nhờ, nhợt nhạt, không có nền văn hóa lai căng, không để mất bản sắc văn hóa Việt Nam. Dẫn lời Bác Hồ nói: “Văn hóa soi đường quốc dân đi”, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp lý về văn hóa, chấn chỉnh những lệch lạc về văn hóa, tăng cường giáo dục về lịch sử, văn hóa truyền thống từ lúc nhỏ, giáo dục ngay trong gia đình, giữ gìn văn hóa dân tộc. Đồng thời, dành nguồn lực cho phát triển văn hóa, gắn với bảo tồn văn hóa; phát triển văn hóa học đường và cả văn hóa nghị trường...

HN