Hải Phòng, ngày 19 tháng 09 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV


Buổi chiều ngày 30/11/2019, tại huyện Cát Hải, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cùng các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng dự cuộc tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Cao Xuân Liên - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Bùi Đức Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Cát Hải và đại diện cử tri huyện Cát Hải.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo trước cử tri về kết quả kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV, nêu rõ: Sau 28 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tại kỳ họp, các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố có 43 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự; phản ánh kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về những vấn đề của thành phố và những vấn đề cử tri thành phố quan tâm; đóng góp nhiều ý kiến cụ thể thiết thực vào các dự án luật được chủ tọa và các cơ quan soạn thảo quan tâm. Ngoài việc tham gia các hoạt động chính trong nội dung kỳ họp thứ Tám, các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng còn dành thời gian tham dự các hoạt động khác như: các phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội mà các vị đại biểu là thành viên; trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình; tham gia gặp gỡ, giao lưu với các bộ, ngành và các đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương; tham gia các hoạt động do Văn phòng Quốc hội tổ chức. Trong các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật của kỳ họp, được sự nhất trí của Chủ tịch Quốc hội và Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Đoàn tổ chức cho hơn 50 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố về thăm Hải Phòng. Các đại biểu tham quan Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, Khu di tích Bạch Đằng Giang và Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, có nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển của thành phố, đất nước.

Hoạt động của từng vị đại biểu Quốc hội nói riêng và của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói chung ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần đem đến sự thành công chung của kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri huyện Cát Hải bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV; những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), giữ vững quốc phòng - an ninh (QPAN) của đất nước và thành phố trong năm 2019, đặc biệt là vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Cử tri ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ và thành phố Hải Phòng trong chăm lo nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng được quan tâm, nhất là trong các dịp lễ, tết với mức quà tặng năm sau cao hơn nhiều so với năm trước. Sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Cử tri tin tưởng, với đà này, đất nước và thành phố tiếp tục có những bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc hơn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Cử tri huyện Cát Hải cũng phát biểu nhiều ý kiến bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng về phát triển KTXH, giữ vững QPAN của đất nước và thành phố trong thời gian tới.

Cử tri Phạm Nghiêm (thị trấn Cát Bà) đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để KTXH nước ta có những bước phát triển mới, đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa. Đồng thời đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai Nghị quyết số 108 ngày 26-11-2019 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cử tri Nguyễn Viết Lãm (thị trấn Cát Bà) đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai các bến tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, xây dựng cầu Tân Vũ- Lạch Huyện 2, đầu tư xây dựng tuyến đường sắt kết nối Cảng nước sâu Lạch Huyện đến Thủ đô Hà Nội.

Cử tri Phạm Văn Quân (thị trấn Cát Bà) cho rằng việc triển khai Nghị định (NĐ) số 89/2017/NĐ-CP về cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù cho thành phố Hải Phòng thực hiện rất chậm. Trong khi đó, ngày 24-1-2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45- với nhiều chỉ tiêu rất cao trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để sớm có các văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện NĐ 89. Đồng thời đề nghị Chính phủ từ năm 2020, khi giao các chỉ tiêu như: thu ngân sách, giao tỷ lệ điều tiết ngân sách, mức vay ngân sách hằng năm.... cho Hải Phòng cần bảo đảm phù hợp để thành phố có đủ nguồn lực phát triển; tiếp tục quan tâm bố trí các nguồn vốn của Trung ương để đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, tạo đột phá cho kinh tế vùng và cho Hải Phòng.

Cử tri Phạm Trường (Hiệp hội doanh nghiệp huyện) cho biết, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc (về thế chấp vay vốn, điều kiện lao động, môi trường sản xuất kinh doanh, công tác thanh tra - kiểm tra...). Để phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho kinh tế tư nhân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động.

Cử tri Tống Thị Thương, đại diện cho thế hệ trẻ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu ban hành chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, để mỗi đoàn viên thanh niên có nhu cầu, mong muốn khởi nghiệp, lập nghiệp và làm giàu chính đáng được tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn vay ưu đãi một cách hiệu quả. 

Về lĩnh vực văn hóa xã hội, Bí thư Huyện ủy Cát Hải Nguyễn Văn Chương mong muốn được Thủ tướng thông tin về các giải pháp để hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; quan điểm của Thủ tướng về phát triển văn hóa ở nước ta hiện nay. Cử tri Đoàn Thị Tiến (thị trấn Cát Bà) mong muốn Chính phủ có các giải pháp kiên quyết và đồng bộ hơn nữa trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.  Cử tri Nguyễn Quang Vụ (xã Trân Châu) mong muốn Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh, nâng mức được hưởng trợ cấp hằng tháng cho người cao tuổi từ 270.000 đồng/tháng lên 500.000 đồng và hạ độ tuổi được hưởng chế độ này từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Cử tri Đoàn Hữu Thanh (thị trấn Cát Hải) đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo để cùng với phát triển kinh tế phải là các giải pháp bảo đảm sự an cư cho người dân huyện đảo Cát Hải; các di tích lịch sử - văn hóa và nơi thờ cúng cộng đồng được giữ gìn; làng nghề sản xuất nước mắm được duy trì... Cử tri Trần Quang Lai (xã Gia Luận) phản ánh những bất cập trong quản lý tài nguyên, môi trường và đề nghị Thủ tướng có các giải pháp quyết liệt hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trai đổi với cử tri, khẳng định với sự phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm 2019, đất nước tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định và nâng cao, đất nước tiếp tục ổn định và hội nhập sâu rộng, hiệu quả cao. Đời sống của các tầng lớp nhân dân tiếp tục được quan tâm chu đáo, được nâng cao, chênh lệch giàu- nghèo giữa các vùng miền giảm xuống. Thủ tướng khẳng định, đây là nền tảng rất cơ bản để đất nước ta vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020 với quyết tâm lớn hơn, giải pháp đồng bộ, hiệu quả cao hơn.

Thủ tướng thông tin thêm một số điểm đáng chú ý về kết quả kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV. Theo Thủ tướng, đây là kỳ họp dài nhất, Quốc hội xem xét và quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng, cấp thiết. Điển hình là việc thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia, Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Theo Thủ tướng, đây là kết quả quá trình bền bỉ thực hiện các công việc liên quan trong nhiều năm qua của Đảng, Nhà nước 2 nước Việt Nam và Cam-pu-chia, với mục tiêu “bảo đảm sự bình yên của biên giới để lo việc đại sự trong nước”, cũng là vấn đề lâu dài của đất nước. Đề án tổng thể phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được thông qua cũng là dấu ấn vô cùng quan trọng, góp phần để nâng cao mức sống người dân các vùng miền, thúc đẩy quá trình “miền ngược đuổi kịp miền xuôi”. Đặc biệt, nghị quyết của Quốc hội về phát triển KTXH năm 2020 thông qua 12 chỉ tiêu chủ yếu rất quan trọng, cũng là những chỉ tiêu phấn đấu rất cao để từ đó Chính phủ phải bàn ngay các giải pháp, đưa ra các quyết sách thực hiện bằng được các chỉ tiêu này.

Theo Thủ tướng, nhiều dự án luật được thông qua tại kỳ họp có ý nghĩa rất sâu sắc, quan trọng tới đời sống KTXH như: Bluật Lao động, Luật Thanh niên... Thủ tướng mong muốn thành phố Hải Phòng, huyện Cát Hải có các biện pháp phổ biến, tuyên truyền về các bộ luật, các luật mới được thông qua và thực hiện trong cuộc sống.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng hoạt động rất tích cực, sôi nổi, hiệu quả cao, số lượng ý kiến phát biểu rất nhiều, chất lượng cao, thể hiện rất rõ trách nhiệm với cử tri và nhân dân. Qua đó cho thấy tinh thần trách nhiệm của mỗi đại biểu, của Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng thời thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri, nhân dân Hải Phòng đối với đoàn.

Thủ tướng dành nhiều thời gian phân tích, đánh giá về các kết quả vượt bậc của Hải Phòng trong 4 năm qua, đặc biệt năm 2019 tiếp tục là một trong số ít địa phương có mức tăng trưởng lớn nhất cả nước. Thủ tướng khẳng định, thành tích của Hải Phòng rất lớn, rất toàn diện, các chỉ tiêu kinh tế đều vượt mức cao như sản lượng hàng hóa qua cảng, thu ngân sách nội địa, xây dựng nông thôn mới, triển khai nhiều công trình, dự án lớn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao... Thủ tướng chúc mừng kết quả toàn diện, ấn tượng của Hải Phòng và mong muốn thành phố tiếp tục bứt phá mạnh mẽ hơn, giành thắng lợi toàn diện hơn trong năm 2020, năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15.

Đối với huyện Cát Hải, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự “thay da đổi thịt” của huyện đảo. Theo Thủ tướng, chỉ trong một thời gian ngắn, Cát Hải đã hoàn toàn đổi khác, vươn mình lớn dậy với những dự án khổng lồ như: Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện cùng một loạt dự án phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ quy mô lớn... Thủ tướng nhấn mạnh, tiềm năng của Cát Hải rất to lớn, nhân dân Cát Hải cần cù, sáng tạo, đồng thuận thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố, góp phần tích cực vào sự phát triển không chỉ của Cát Hải, của thành phố Hải Phòng mà của cả nước. Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân dân huyện đảo tiếp tục phát huy, đoàn kết, sáng tạo hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Cát Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri, vì sự phát triển của thành phố Hải Phòng. Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ giao nhiệm vụ, phân công cụ thể cho các bộ, ngành thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện NQ 45 của Bộ Chính trị. Thủ tướng khẳng định, các kiến nghị của cử tri về xây dựng các bến tiếp theo Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện số 2, tuyến đường sắt kéo dài tới Cảng... đều rất quan trọng, rất cần thiết. Chính phủ rất ủng hộ và giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, ưu tiên giải quyết. Đồng thời, Chính phủ sẽ trình Quốc hội một số cơ chế lớn để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển bền vững, cả về các định hướng chiến lược cũng như về phân cấp, về nguồn lực... Thủ tướng tin tưởng, với sự quyết tâm cao của Hải Phòng và trợ giúp của Trung ương, chắc chắn Hải Phòng sẽ thực hiện thành công NQ 45 của Bộ Chính trị, để thành phố đã cất cánh rồi sẽ bay cao hơn, xa hơn.

Về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng khẳng định đây là bộ phận quan trọng của nền kinh tế đất nước, Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết thúc đẩy sự phát triển. Hiện nay, cả nước có hơn 700.000 doanh nghiệp tư nhân và mục tiêu hướng tới là 1 triệu doanh nghiệp trong thời gian tới. Cùng với đó là hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Ngay tại Hải Phòng, các doanh nghiệp tư nhân như: Vingroup, Sun Group, FLC... đang góp phần rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Vì vậy, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn. Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng cũng cần có các cơ chế, chính sách để góp phần cùng cả nước thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân.

Về kiến nghị ban hành một chương trình hỗ trợ tín dụng cho thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng nhất trí cao và sẽ giao Bộ Tài chính, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đề xuất.

Về các giải pháp để hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Việt Nam. Vì thế, Chính phủ chỉ đạo rất sát sao, cụ thể và sẽ làm hết sức mình để đạt kết quả cao nhất, bảo đảm an ninh, an toàn, hoàn thành trách nhiệm và xứng đáng với sự tín nhiệm của quốc tế đối với Việt Nam, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ tướng lưu ý Hải Phòng cũng nên đề xuất và có các bước chuẩn bị để có thể được đảm nhận tổ chức một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong dịp này.

Về quan điểm phát triển văn hóa, Thủ tướng khẳng định mục tiêu nhất quán đề ra là đưa Việt Nam trở thành cường quốc kinh tế nhưng đồng thời cũng phải là cường quốc văn hóa. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có hơn 4000 năm lịch sử, có 54 dân tộc anh em, luôn đoàn kết một lòng; có nhiều lễ hội truyền thống rất đáng quý, có nhiều di sản được UNESCO công nhận... Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp lý về văn hóa, chấn chỉnh những lệch lạc về văn hóa, tăng cường giáo dục về lịch sử, văn hóa truyền thống cho người dân từ lúc nhỏ, giáo dục ngay trong gia đình về giữ gìn văn hóa dân tộc. Đồng thời dành nguồn lực cho phát triển văn hóa, gắn với bảo tồn văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Thủ tướng mong Hải Phòng cùng cả nước quan tâm phát triển văn hóa song song với các giải pháp phát triển về kinh tế. Cũng như vậy, cùng với chủ trương phát triển tại huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng cần chú trọng quan tâm tới sự an cư của người dân như ý kiến cử tri đã nêu, tập trung quy hoạch các khu tái định cư đáp ứng được yêu cầu của nhân dân, chú trọng giữ gìn các di tích lịch sử - văn hóa và nơi thờ cúng cộng đồng; các làng nghề...

Trả lời cử tri về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tướng cho rằng, có nhiều chuyển biến rất đáng ghi nhận, rất đáng mừng, số vụ ngộ độc giảm, người dân được dùng thực phẩm sạch nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn từ Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi thôn, xóm cũng phải trực tiếp thực hiện và tổ chức giám sát tại cơ sở, quyết không để xảy ra tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống”, vì sự an toàn của cả cộng đồng. Trước ý kiến cử tri về nâng trợ cấp cho người cao tuổi, Thủ tướng ghi nhận và tới đây sẽ giao Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất.

Trả lời cử tri về quản lý tài nguyên, môi trường, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề rất bức thiết. Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt, quyết không vì phát triển kinh tế mà để ảnh hưởng tới môi trường. Theo đó, các dự án trước khi thực hiện đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được xét duyệt, thẩm định rất kỹ từ địa phương tới Trung ương trước khi xây dựng. Đồng thời, các cơ quan cũng xử lý rất nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Nhân đây, Thủ tướng cũng lưu ý Hải Phòng cần có biện pháp, cách làm cụ thể, kiên quyết đối với các hành vi làm ảnh hưởng tới môi trường. Trong đó, cần tích cực tham gia cùng cả nước trong tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần...