Hải Phòng, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV


Để chuẩn bị kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại Câu lạc bộ Bạch Đằng - được
thành lập năm 1979, là nơi sinh hoạt của trên 1.600 hội viên là các vị lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và các đoàn thể nhân dân đã nghỉ hưu hiện đang cư trú tại Hải Phòng.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng thông báo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV; về hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV đến nay.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và thành phố Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực để tạo sự chuyển biến rất tích cực của kinh tế xã hội trong bối cảnh Covid-19. Sau 9 tháng, kinh tế tăng trưởng hơn 2%, đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt là việc có nhiều biện pháp mạnh mẽ, sáng tạo, quyết liệt trong chống dịch, thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, cử tri cho biết rất ấn tượng về sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong 5 năm qua, mang lại bộ mặt, diện mạo mới, hiện đại cho thành phố.


Cử tri Vũ Long (nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Phòng) phát biểu: ngay từ đầu Thủ tướng đã chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, phòng chống dịch đi đôi với thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Đến nay, đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, đẩy lùi; kinh tế - xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng. “Thủ tướng đã dự kiến và có những biện pháp gì để đại dịch Covid-19 không bùng phát trở lại?”.

Cử tri Nguyễn Điền (nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy) nói “Cử tri Hải Phòng rất phấn khởi khi chúng ta đã khống chế, đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đồng thời kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển với GDP 9 tháng năm 2020 đạt 2,12%, tuy thấp so với mấy năm trước nhưng xếp thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, đồng thời bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội quan tâm “phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội”, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, an ninh- quốc phòng, để đất nước vững bước phát triển nhanh và bền vững. Cử tri chia sẻ vấn đề dư luận lo lắng trước tình trạng xuống cấp đạo đức trong một bộ phận trong xã hội; đáng chú ý, một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền cũng có biểu hiện sa sút đạo đức; đồng thời mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội.

Cử tri Nguyễn Đình Then (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố) đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết chuyên đề về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển, phát huy thế mạnh, lợi thế của Hải Phòng; cho phép thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hải Phòng; sớm phê duyệt quy hoạch Hải Phòng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; theo đó cho phép Hải Phòng thành lập một số quận mới và thành phố Thủy Nguyên - trung tâm đô thị Bắc sông Cấm (như thành phố Hồ Chí Minh đang làm, lấy ý kiến thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh); ưu tiên tăng vốn đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển thành phố. Sớm quyết định xây dựng bến cảng nước sâu số 3, số 4, tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai theo chuẩn khổ mới (cao tốc) để lưu thông nhanh hàng hóa qua cảng, phục vụ người dân đi lại thuận lợi, chống tắc nghẽn, tăng hiệu quả về kinh tế - xã hội (hệ thống giao thông đường sắt là chậm thay đổi nhất).

Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn (nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng) cho rằng đại biểu Quốc hội là công dân mẫu mực, có trí tuệ, ý thức hơn cử tri. Khi là đại biểu Quốc hội thì phải ý thức “Tuyệt đối trung thành với Nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam”. Cử tri nêu vấn đề về xử lý trường hợp đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch. Đánh giá cao kết quả phòng chống tham nhũng, “không có vùng cấm, không có sự hạ cánh an toàn”, cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn cho rằng điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của cử tri và Nhân dân cả nước; đồng thời cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn chậm, hiệu quả thấp.

Cử tri Hoàng Duy Đỉnh (nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng) phản ánh dư luận đặc biệt quan tâm đến một vấn đề nóng, đó là việc “thổi giá” thiết bị y tế do các doanh nghiệp đầu tư theo cơ chế xã hội hóa vào các bệnh viện. Sau vụ việc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phát hiện thêm nhiều sai phạm trong lĩnh vực liên doanh, liên kết đầu tư thiết bị y tế vào các cơ sở khám chữa bệnh. Vấn đề dư luận băn khoăn, thắc mắc là một dự án có rất nhiều quy trình, thủ tục với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng và thực hiện theo nguyên tắc “công khai” giá thiết bị, “công khai” thủ tục đấu thầu... nhưng nhiều dự án vẫn “lọt lưới”. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều. Mặc dù có những bước chuẩn bị khá bài bản, có Hội đồng thẩm định cấp quốc gia, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, tập huấn, lấy ý kiến rộng rãi nhưng ngay trong năm học đầu tiên 2020-2021 triển khai thay sách giáo khoa lớp 1 đã có quá nhiều băn khoăn, bức xúc trong Nhân dân. Với 05 bộ sách được thẩm định nội bộ gồm 09 cuốn và sau đó thêm 14 loại sách tham khảo hướng dẫn, do các Nhà xuất bản ấn hành, đều được các chuyên gia giáo dục biên soạn, nhưng lại để các nhà trường và cha mẹ học sinh lựa chọn, đẩy bài toán quá khó cho nhà trường và đồng thời làm rối loạn chuỗi cung ứng dẫn đến hệ lụy lãng phí rất lớn tiền của xã hội, thiếu sách cho học sinh...

Bày tỏ vui mừng lần thứ hai tiếp xúc hội viên cử tri của Câu lạc bộ Bạch Đằng, nơi sinh hoạt của các đồng chí hưu trí, cao niên, có nhiều đóng góp với thành phố Hải Phòng và đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuộc tiếp xúc này diễn ra đúng dịp Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ mới, dự kiến khai mạc vào ngày mai (14/10). Thủ tướng dành thời gian điểm lại một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch Covid-19, đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới. Thủ tướng nhắc lại “chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước”. Thực hiện mục tiêu kép là việc làm khó, nhiều khi mâu thuẫn với nhau nhưng thời gian qua, chúng ta đã đạt được một số thành công.

Về câu hỏi biện pháp gì để dịch bệnh không trở lại, Thủ tướng cho rằng có lúc, có nơi còn chủ quan, do đó, cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn, trong đó có những việc thông dụng, hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn và khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cho biết việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về chống “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, đây là một “bệnh” trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn cần được đặt ra đối với cán bộ, đảng viên. Do đó, không được trì trệ. Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đây chính là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu của người dân. Có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Về cơ chế đặc thù cho thành phố Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển thành phố Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố Cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Thủ tướng đánh giá, Thành phố đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, căn bản thời gian vừa qua. Ngày mai, Thủ tướng sẽ thay mặt Bộ Chính trị và Ban Bí thư đánh giá những thành công, nét nổi bật, những ấn tượng của Thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua. Thành phố đã tăng trưởng ở mức cao nhất nước ta, phát triển hạ tầng mạnh mẽ nhất. Trong một nhiệm kỳ đã làm được 46 cây cầu, hàng trăm km đường giao thông, đặc biệt là phát triển nhiều nhà máy, xí nghiệp, công trình bằng vốn trong nước, vốn nước ngoài. Kinh tế Hải Phòng có sự phát triển đột phá, toàn diện. Thu ngân sách tăng cao nhất từ trước đến nay. Cơ sở vật chất được nâng lên rõ nét. Thành phố có sự thay da đổi thịt hàng ngày... là tiền đề để cất cánh nhiệm kỳ tới. Hải Phòng còn phát triển nhiều mặt về an sinh xã hội, đời sống của người dân, quan tâm đến đối tượng an sinh xã hội, người nghèo... “Có thể nói, hiện tượng Hải Phòng, hình ảnh phát triển của Hải Phòng là một hình ảnh đẹp trong một nhiệm kỳ đầy khó khăn của đất nước và Thành phố. Đó là sự phấn đấu mạnh mẽ của người dân Thành phố dưới sự lãnh đạo của Đảng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề thí điểm chính quyền đô thị, Thủ tướng đề nghị các Thành ủy viên đưa vấn đề này ra Thành ủy, UBND để báo cáo Chính phủ, từ đó Chính phủ có cơ sở xem xét, trình Quốc hội. Làm sao tạo thuận lợi nhất cho người dân thông qua chính quyền đô thị.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không có vùng cấm”, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua”.

Về vai trò đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chia sẻ Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng gồm 9 người, là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện đúng chức trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó, đã làm hết sức mình trong đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

“Một Đoàn đại biểu sinh hoạt kỷ cương, tuân thủ phép nước, trên dưới một lòng, thực hiện đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tiếp xúc với cử tri”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh “tất cả các lần tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến, phản ánh của cử tri. Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan và Thủ tướng Chính phủ luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến của nhân dân, đây là nhiệm vụ theo quy định của pháp luật”.

“Các đồng chí cũng nêu về vấn đề phát triển văn hóa xã hội, nhất là vấn đề đạo đức xã hội, đây là vấn đề rất quan trọng. Mặt trái của kinh tế thị trường chính là vấn đề phân biệt giàu nghèo, vấn đề đạo đức xã hội, vấn đề băng nhóm tội phạm, vấn đề ma túy...”, Thủ tướng nói, nhấn mạnh việc phát triển kinh tế đi liền với văn hóa và “chúng ta phải dành thời gian cho lĩnh vực này nhiều hơn nữa” để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, của từng gia đình, ngõ phố.

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Sách giáo khoa và sách tham khảo “đụng” đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp thu vấn đề này.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh...

Về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc mà một số cử tri nêu ra, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẽ xây dựng Biển Đông hòa bình, tự do hàng hải, hàng không, thực hiện tốt luật pháp quốc tế, đặc biệt là thực hiện đúng tinh thần Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Chúng ta đang làm việc này tốt thời gian qua và tiếp tục làm tốt thời gian tới để bảo vệ giang sơn Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống cha ông./.

Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11. Kỳ họp thực hiện theo 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội ở Hà Nội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/10 đến ngày 27/10). Đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 02/11 đến ngày 17/11).

Đây là kỳ họp thứ 2 Quốc hội tiếp tục đổi mới thực hiện họp trực tuyến. Là kỳ họp cuối năm trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021 trong điều kiện vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; Kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác để xem xét thông qua ở kỳ họp sau nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp 2013; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác (nếu có)...

HN