Hải Phòng, ngày 18 tháng 09 năm 2021

Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam


Sáng ngày 05/01/2021, Ðoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác đã nghỉ hưu, đang sinh sống và công tác tại thành phố Hải Phòng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2021). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khóa XIV đã gửi lẵng hoa chúc mừng lễ gặp mặt.

Dự cuộc gặp mặt có các đồng chí: Lê Văn Thành - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội khóa XII; Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội; Cao Xuân Liên - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác đã nghỉ hưu, đang sinh sống và công tác tại thành phố Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện thành phố cùng dự.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, các đồng chí lãnh đạo và các vị đại biểu cùng xem phim phóng sự ôn lại sự kiện Tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa I ngày 06/01/1946, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của Tổ quốc, đưa dân tộc ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ đất nước có Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, có Hiến pháp và Quốc hội do Nhân dân bầu ra. Qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam...

Cùng với cả nước, Ðoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước nói chung, thành phố Cảng nói riêng. Qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng có 141 đại biểu Quốc hội được bầu ra từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố... Ở cương vị công tác nào, các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, chủ động tham gia có hiệu quả cao các hoạt động của Quốc hội; tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đối với chủ trương, chính sách phát triển thành phố...

Trong nhiệm kỳ 13 và 14, các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng có gần 700 lượt phát biểu ý kiến tại hội trường, tổ và Đoàn; tổ chức 157 hội nghị lấy ý kiến góp ý vào các dự án luật với nhiều hình thức khác nhau, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao; tăng cường giám sát chuyên đề, mở rộng đối tượng, địa bàn giám sát tại cơ sở với gần 200 cuộc trên tất cả các lĩnh vực, vấn đề bức xúc được dư luận, cử tri và Nhân dân quan tâm; tổ chức hơn 300 cuộc tiếp xúc cử tri tới xã, phường, thị trấn, lắng nghe, chuyển tải nhiều kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ các bộ, ngành trung ương và thành phố.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Lê Văn Thành - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: trong suốt chặng đường vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, luôn có sự đóng góp xứng đáng và tích cực của các thế hệ đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng. Các thế hệ đại biểu Quốc hội của thành phố luôn nêu cao truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng” và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh, sâu sát và sắc sảo trong tham gia hoạt động của Quốc hội. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên các lĩnh vực; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá, giới thiệu, nâng cao hình ảnh, vị thế thành phố phát triển năng động, bứt phá, nghĩa tình đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các địa phương và nhân dân cả nước, từ đó thúc đẩy thu hút đầu tư vào thành phố. 


Thay mặt Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, đồng chí Lê Văn Thành chúc mừng những thành tích, dấu ấn nổi bật của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đóng góp tích cực của các vị đại biểu Quốc hội đối với sự phát triển của thành phố thời gian qua. Cụ thể, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã phối hợp thành phố đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ để ban hành Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng...

Tự hào về những đóng góp trong suốt 75 năm qua, trước yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của Quốc hội, đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao hơn của cử tri và Nhân dân, đồng chí Lê Văn Thành mong muốn, các vị đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để thực sự trở thành cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, hình ảnh, khát vọng phát triển của thành phố đến diễn đàn Quốc hội; thực hiện tốt hơn vai trò kết nối thành phố với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương trong cả nước.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố diễn ra trong thời điểm vô cùng quan trọng, khi Hải Phòng cùng cả nước hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, thành phố tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, trong đó xác định mục tiêu, khát vọng to lớn, đến năm 2025, Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm phát triển kinh tế biển, trung tâm du lịch quốc tế; tạo nền tảng vững chắc để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030. Đồng chí Bí thư Thành uỷ mong muốn: “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, định hướng đề ra cùng với việc nâng cao nội lực nền kinh tế, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư tại thành phố; cải cách hành chính; củng cố niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân vào chủ trương, chính sách phát triển thành phố. Thành phố cần sự góp sức, ủng hộ, đồng hành của các đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội; nhất là hiến kế, kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách để thành phố thực hiện có hiệu quả cao Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trong buổi gặp mặt, các vị đại biểu Quốc hội các khóa đã chia sẻ những kỷ niệm tham gia hoạt động Quốc hội. Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khẳng định: thành tựu Quốc hội trong 75 năm qua là hết sức to lớn đối với sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng, phát triển, đổi mới và hội nhập của đất nước. Trong đó, có sự đống góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, cử tri và các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ. Đặc biệt, với sự đổi mới mạnh mẽ và chủ trương, nghị quyết, chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cùng với cả nước, Hải Phòng phát triển bứt phá với nhiều thành tựu mới, thiết thực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuôc sống, là động lực, tiền đề để đại biểu Quốc hội Hải Phòng đóng góp những ý kiến quan trọng vào quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và xây dựng pháp  luật của Quốc hội; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành hố, thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố...

HN